Ngoài tính thẩm mỹ cao trong phong thủy hòn non bộ là vật biểu trưng cho đồi núi, sông nước giúp tăng cường trường khí tốt, trấn áp những trường khí hung thường đặt ở sân nhà, chùa chiền… Hòn non bộ và cảnh quan tiểu cảnh hồ cá koi tại chùa Tịnh Thất Quan Âm – Lâm Đồng mới được đội ngũ kiến trúc sư của Ninh Bình Stone thiết kế, xây dựng tháng 5/2019 là một trong những công trình đặc sắc, được đánh giá cao.

 

Hồ cá koi tại chùa Tịnh Thất Quan Âm – Lâm Đồng

Cảnh quan hồ cá koi trong khuôn viên chùa được xây dựng từ những phiến đá vàng nguyên khối tự nhiên vẫn giữ được nét nguyên sơ, kết hợp với cảnh quan thiên nhiên mang đến một không gian nhẹ nhàng, thanh tịnh, tĩnh tâm.

Hòn non bộ đá xanh đặt tại sân chùa

Hòn non bộ đặt trước sân chùa làm từ đá xanh nguyên khối Thanh Hóa, với pho tượng đá trắng đặt ở chính giữa mang đậm kiến trúc Phật pháp. Những cây si bonsai khéo léo ghép tại các hốc đá tự nhiên như núi rừng nguyên sinh thu nhỏ trong khuôn viên sân chùa.

Những tảng đá lớn đầu tiên được anh em kĩ sư đá mỹ nghệ Ninh Bình – Ninh Bình Stone và trụ trì Thích Giác Nhàn di chuyển tới sân chùa Tịnh Thất Quan Âm – Bảo Lộc, Lâm Đồng chế tác. Công đoạn chế tác đá rất quan trọng, đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ sao cho giữ được vẻ hoang sơ vốn có.

Sư thầy và kĩ sư Ninh Bình Stone chế tác đá

Công trình hòn non bộ tại chùa Tịnh Thất Quan Âm là một trong những công trình lớn do vậy khối lượng đá khá lớn, gồm nhiều khối đá có trọng lượng lớn cần tới cần trục có công suất lớn mới có thể ghép được hòn non bộ hoàn chỉnh.

Công đoạn lắp ghép sơ bộ

Một đặc điểm khác cần phải chú ý nữa là khi đắp núi thường có các số lẻ như 1,3,5…ngọn núi , không được đắp số chẵn 2,4, 6 ngọn núi… Đối với nghệ thuật hòn non bộ, cần quan trọng “ linh hồn” của đá, còn cây xanh chỉ là chấm phá cho không gian thêm sinh động, không đóng vai trò trọng tâm.

Tạo hình là một trong những công đoạn khó trong thi công hòn non bộ

Công tác lắp ghép hòn non bộ tại chùa Tịnh Thất Quan Âm

Đối với mẫu hòn non bộ đẹp có kết hợp với hồ nước thì hồ phải thiết kế dạng đường tròn chứ không nên làm góc cạnh. Nước trong hồ phải lưu thông tốt không để tù đọng, nước phải chảy từ trên cao xuống. Bên cạnh, nếu miệng hồ thiết kế lõm thì phần lõm phải quay vào nhà không nên quay hướng ngược lại sẽ không tốt .

Anh em kĩ sư Ninh Bình Stone gấp rút hoàn thiện những công việc cuối cùng

Hòn non bộ cơ bản được hoàn thiện theo yêu cầu của thầy trụ trì

Chi phí xây dựng hòn non bộ và hồ cá ?

Chi phí xây dựng tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như khối lượng, yêu cầu … Để biết được khoảng giá của hòn non bộ, hồ cá cũng như xác định các loại tiểu cảnh sân vườn thích hợp với gia đình mình, gia chủ tốt nhất nên liên hệ với các đơn vị thi công, thiết kế hòn non bộ cụ thể. Những đơn vị này sẽ có những tư vấn, thiết kế phù hợp với yêu cầu của gia chủ.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu đá mỹ nghệ Ninh Bình luôn mang đến những công trình bằng đá đáp ứng được những yêu cầu về thẩm mỹ, phong thủy, độ bền cao… Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí !