Phát huy thế mạnh về nguồn nguyên liệu sẵn có cùng kĩ thuật chạm khắc, các cơ sở đá mỹ nghệ Thanh Hóa đang dần phát triển và mở rộng thị trường kinh doanh cả trong và ngoài nước.

Cơ sở đá mỹ nghệ Thanh Hóa

Xứ Thanh (Thanh Hóa) – một vùng đất địa linh nhân kiệt với nhiều con người tài hoa, xuất chúng. Là nơi sinh ra và lớn lên của nhiều ông tổ nghề điêu khắc đá. Tổ sư của các làng nghề đá lớn và nổi tiếng trên cả nước đều xuất phát từ xứ Thanh như tổ sư của làng đá mỹ nghệ Ninh Vân là cụ Hoàng Sùng và cụ Huỳnh Bá Quát vị tổ sư của làng đá Non Nước Đà Nẵng. Mảnh đất với truyền thống làm về đá chính vì thế những thế hệ sau này được truyền lại những kỹ thuật điêu khắc riêng, độc đáo mà không một nơi nào trên cả nước có được. Phát huy thế mạnh về nguồn nguyên liệu sẵn có cùng kĩ thuật chạm khắc các cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ Thanh Hóa, cơ sở sản xuất đá hoa cương lớn ở thanh hóa đang dần phát triển và mở rộng thị trường kinh doanh cả trong và ngoài nước.

cosodathanhoa-01
Khu lăng mộ đá tại Kỳ Anh – Hà Tĩnh (xây dựng từ đá xanh Thanh Hóa)

Đá mỹ nghệ Thanh Hóa

Xưa kia, vẻ đẹp và chất lượng đá nơi đây còn được người dân truyền tai nhau rằng: “Sắc đá óng ánh như ngọc lam, chất xanh biếc như khói nhạt”. Chính từ những loại đá chất lượng cao như vậy, những nghệ nhân nơi với bàn tay cùng khối óc sáng tạo đã làm ra những công trình tác phẩm nổi tiếng còn lưu truyền cho tới tận ngày nay. Từ các công trình mang cấp quốc gia như: khu điện miếu Lam Kinh đặc trưng của nghệ thuật điêu khắc thời Lê sơ, thành nhà Hồ đến các  các tượng rồng, tượng người, tượng thú… những tác phẩm độc đáo này đều được bàn tay điêu luyện của thợ đá Thanh Hóa góp phần quan trọng hình thành nên dòng chảy và đặc điểm qua mỗi thời kỳ của nghệ thuật điêu khắc đá truyền thống Việt Nam.

cosodathanhoa-02
Đá cảnh – đá mỹ nghệ Thanh Hóa

Hiện nay nhiều cơ sở đá mỹ nghệ Thanh Hóa nổi tiếng ngụ tại xã Vĩnh Minh, huyện Vĩnh Lộc nơi đây có rất nhiều sản phẩm tinh tế, đa dạng và phong phú về kích thước, hình dáng.. Sống với đá, nghe hơi thở của đá vì vậy những nghệ nhân nơi đây coi các sản phẩm họ làm ra là những đứa con tinh thần mang nhiều hy vọng và trăn trở của họ. Nghề nào cũng có lúc thịnh lúc suy tuy nhiên nếu có sự đam mê, nhiệt huyết và hết lòng với nó thì không có gì là không thể thành công.

Tại cơ sở đá mỹ nghệ Thanh Hóa có gần 1000 thợ đá làm nghề, thu hút hơn 80% hộ gia đình tham gia sản xuất và chế tác, tạo công ăn việc làm và nguồn thu nhập chính cho toàn xã. Sản phẩm đá mỹ nghệ nơi đây có chất lượng cao giá thành rẻ vì thế rất được lòng khách hàng trong nước và nước ngoài. Từ những khách hàng trong nước tại Hà Nội đến TPHCM, khách hàng truyền thống nước ngoài như: Pháp, Nga, Nhật Bản, Hà Lan… mới đây còn thu hút thêm 1 số các khách hàng tiềm năng khác như như: Mỹ hay Anh…

cosodathanhoa-03
Đá xây dựng Thanh Hóa

Các sản phẩm đá mỹ nghệ Thanh Hóa

Song song cùng tồn tại với nghề điêu khắc chạm khắc đá mỹ nghệ,  việc sản xuất đá làm vật liệu xây dựng như đá bo vỉa, đá ốp lát và mua đá thanh hóa làm cầu thang… cũng đang trên đà phát triển mạnh. Hàng năm cung cấp ra thị trường trong nước khoảng 50.000m3 đá các loại. Các công trình cầu đường lớn trong nước đều có sự góp mặt của đá Thanh Hóa.

Có thể nói, nghề chạm khắc đá truyền thống và nghề sản xuất đá vật liệu xây dựng ở cơ sở đá mỹ nghệ Thanh Hóa đang có tiềm năng và cơ hội phát triển rất lớn. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi về nguyên liệu đá, có chất lượng cao, đội ngũ công nhân lành nghề… các cơ sở đá mỹ nghệ Thanh Hóa cũng gặp muôn vàn khó khăn trong việc duy trì, ổn định và tiếp tục phát triển nghề truyền thống trước ngưỡng cửa hội nhập kinh tế khu vực và thế giới. Ðể làm được điều này, ngoài sự nỗ lực cố gắng của cơ sở, người dân còn cần có sự hỗ trợ và quan tâm đúng mức của các bộ, ban, ngành và lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá.