Bức tượng Lạc Sơn Đại Phật nổi tiếng là bức tượng Phật  bằng đá cao nhất thế giới và còn được gọi là “thành trì bất bại”  trước những thiên tai lớn như bão, lũ qua hàng nghìn năm nay. Hôm nay hãy cùng NinhBinhStone vén màn bí ẩn về bức tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới.

Những thông tin chung về bức tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới

bức tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới

Tượng Lạc Sơn Đại Phật có tên gọi khác là Lăng Vân Đại Phật hoặc Gia Định Đại Phật, đây được biết đến là tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới tính đến hiện nay.

Lạc Sơn Đại Phật là bức tượng với chiều cao khổng lồ được điêu khắc trên vách núi tồn tại từ năm 713 (sau Công nguyên) dưới triều đại nhà Đường, một triều đại mà Phật giáo được coi trọng nhất trong lòng người dân Trung Quốc. Bức tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới này hiện nay tọa lạc tại thị trấn Lạc Sơn tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Vị trí của bức tượng Lạc Sơn Đại Phật nằm ở giữa ngã ba sông Đại Độ Hà, sông Dân Giang và sông Thanh Y Giang. Người đứng ra khởi xướng việc xây dựng công trình tượng Lạc Sơn Đại Phật là một vị hòa thượng tên Hải Thông.

bức tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới

Ông tin vào Đức Phật sẽ phù hộ cho thuyền bè và người dân qua lại dễ quan sát, giác ngộ đồng thời cầu mong cho dòng chảy của sông luôn ổn định, êm đềm nếu xây một bức tượng ngay giữa ngã ba sông. 

Những chi tiết đặc biệt của bức tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới

bức tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới

Bức tượng miêu tả Phật Tổ đang ngồi trong tư thế rất bình thường với gương mặt điềm đạm hướng ra sông, lưng Người tựa vào vách núi. 

Tổng thể chiều cao của bức tượng là 71m, riêng phần đầu có chiều cao là 14,7m, chiều rộng của đầu 10m, búi tóc là khoảng 1,05m, tai tượng Phật dài 6,7m, mũi và lông mày dài 5,6m, miệng và mắt dài 3,3m, cổ cao 3m và vai rộng 24m.

Các ngón tay có chiều dài 8,3m, chiều dài từ đầu gối đến bàn chân là 28m, chiều rộng của mu bàn chân là 9m. Theo các chuyên gia ước tính, bề mặt bàn chân bức tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới này có thể chứa đến 100 người đứng phía trên.

Phát hiện lớn sau trận lụt do mưa lớn trong  bức tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới

 bức tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới

Theo tin tức ghi lại được từ văn phòng Đường Sắt Tây Nam, trận lũ lớn đã khiến sạt lở xảy ra tại  khu vực huyện Nga Mi Sơn và huyện Sa Loan, gây ra hậu quả là cản trở cho tuyến đường sắt Thành Đô – Côn Minh cho nên một số chuyến tàu đi qua đây sẽ bị buộc tạm dừng hoạt động.

Mặc dù bức tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới này nằm ở khu vực xảy trận thiên tai do mưa lũ này, nhưng tượng Lạc Sơn Đại Phật lại gần như không bị ảnh hưởng và không bao giờ bị ngập úng tại các khu vực vùng trũng hay có rãnh thấp trong công trình đặc biệt này. 

Lý do hết sức đặc biệt, trong công trình Lạc Sơn Đại Phật có hệ thống thoát nước tuy được thiết kế đơn giản nhưng đem lại hiệu quả tốt. Cụ thể,trên đầu tượng Phật có 18 lớp chòm có hình xoắn ốc, trong đó, các lớp chòm xoắn ốc số 4, số 9 và số 18 có xây lỗ thoát nước.

Bên cạnh đó, tượng Phật còn có nhiều khu vực thoát nước rất đặc biệt. Có một đường ống thoát nước nằm phía sau ngực trái và một đường khác nữa nằm ở phía sau cánh tay phải của tượng Phật. Cùng với đó là phía sau hai tai Phật tồn tại những “hang rỗng” để dẫn nước ra ngoài, đồng thời hai bên tai cũng có những hang nhỏ thông nhau, chiều dài hang là 9,15m, chiều rộng 1,26m, chiều cao 3,38m.

Phía sau hai ngực của bức tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới cũng có những hang rỗng, hang bên phải sâu 16,5mt, rộng 0,9m, còn hang rỗng bên trái sâu 8,1m, rộng 0,95m, cao 1,1m. Tuy nhiên lại không có lối thông nhau ở hai khu vực này.

Qua những thông tin này phải công nhận và biết ơn rằng, người xưa từ hàng ngàn năm trước đã  tạo dựng được công trình kì vĩ như Lạc Sơn Đại Phật. Hơn thế nữa họ còn tính toán để công trình đứng vững trước sự tàn phá của thiên nhiên.

Bài viết trên đây mà NinhBinhStone giới thiệu đến các bạn về bí ẩn của bức tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới. Hy vọng những kiến thức này giúp bạn giải mã phần nào những thắc mắc về các bức tượng đá.

Bên cạnh đó, NinhBinhStone còn cung cấp nhiều tượng Phật khác nhau để giúp quý khách hàng dễ dàng lựa chọn. Nếu muốn trang trí tiểu cảnh xung quanh bàn thờ Phật cũng có thể tham khảo hòn non bộ từ công ty chúng tôi bằng cách liên hệ ngay đường dây nóng của Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình. Với đội ngũ kiến trúc sư và chuyên gia phong thủy dày dặn kinh nghiệm, nghệ nhân tay nghề cao; chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ và công trình tâm linh số 1 thị trường. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn vì bạn đã lắng nghe!