Việc thờ cúng tổ tiên, ông bà, đặc biệt là cha mẹ rất được các thế hệ người Việt Nam đặc biệt coi trọng, coi đây như việc giữ lấy đức nghĩa của đạo làm người. Vì thế khi những bậc sinh thành qua đời, con cháu phải lo đám tang, ma chay chu đáo và thờ cúng theo truyền thống,thể hiện đạo hiếu của người làm con. Đó được coi như một điều thuận theo truyền thống, hợp với phép tắc của xã hội. Những câu đối trên bia mộ cha mẹ có ý nghĩa giáo dục về công lao đấng sinh thành, thường đặt ở cổng vào tại lăng mộ đá hoặc đặt tại bia mộ cha mẹ. 

Ý nghĩa của việc khắc câu đối trên bia mộ cha mẹ

Các câu đối thờ cha mẹ thường là câu đối về chữ hiếu và được chạm khắc ở các vị trí là cổng vào khu lăng thờ, bộ hoành phi câu đối ở nơi thờ chung của lăng thờ hay trực tiếp khắc trên bia mộ của người đã khuất. Tùy thuộc vào hoàn cảnh và ý nghĩa câu đối mà chọn vị trí khắc cho phù hợp.

Câu đối là thể loại văn học mang tính biên ngẫu thường dùng theo thể thức câu đối đôi. Mỗi một câu đều hàm chứa ý nghĩa và tư tưởng của người ta ra nó hướng đến. Thể loại câu đối này là một nét đẹp trong văn hóa dân tộc ta, thể hiện được tinh thần thi sĩ, thơ ca của ông cha ta và cũng truyền đạt lại những ý nghĩa, bài học cho con cháu đời sau.

Ngoài những dịp như Lễ tết, mừng thọ, báo hỷ thì câu đối thường được sử dụng trong thờ cúng được khắc lên bia mộ đá, cổng đá, cột đá thể hiện lòng biết ơn gửi ngắm đến đấng sinh thành.

Câu đối trên bia mộ cha mẹ

Ngày nay, điều kiện xã hội phát triển, kinh tế các gia đình phát triển hơn trước nên việc khắc câu đối trên mộ hay lăng mộ của cha mẹ đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, lựa chọn câu đối khắc trên bia mộ sao cho thật hay và ý nghĩa, thể hiện được tấm lòng của con cái với ơn nghĩa của đấng sinh thành vẫn còn khiến nhiều người băn khoăn. 

Khác với câu đối ở cổng khu lăng mộ thường có 7 đến 9 chữ mỗi câu, câu đối khắc trên bia mộ mẹ cha thường dùng những câu có 5, 7 chữ, tùy theo kích thước mộ bia, ít khi sử dụng đến câu đối có 9 chữ. 

Các câu đối trên bia mộ cha mẹ có 2 dạng chính là khắc bằng chữ hán hoặc chữ quốc ngữ theo lối thư pháp. Trong đó câu đối thư pháp về cha mẹ có phần phổ biến hơn vì không nhiều người Việt biết về chữ Hán.

Đá mỹ nghệ Ninh Bình xin được giới thiệu 10 câu đối hay nhất, nhiều người ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay! Các câu đối nhắn nhủ mỗi người hãy luôn nhớ tới công lao dưỡng dục sinh thành của cha mẹ, hãy kính trọng cha mẹ ngay khi còn sống và khi đã mất!

Câu đối trên bia mộ cha mẹ thứ 1 – Câu đối về mẹ trên bia mộ :

Vời vợi non cao ơn dưỡng dục

Mênh mông biển rộng đức sinh thành

Câu đối trên bia mộ mẹ hay và ý nghĩa
Câu đối trên bia mộ mẹ hay và ý nghĩa

Đây là câu đối với mỗi vế đối gồm 7 chữ được sử dụng nhiều tại lăng thờ cha mẹ. Câu đối này có những cặp gồm vời vợi – mênh mông, non cao – biển rộng, ơn dưỡng dục – đức sinh thành tạo nên những cặp đối rất xứng. Đây là một trong những câu đối về chữ hiếu được các khách hàng tại Ninh Bình Stone ưa chuộng.

Câu đối trên bia mộ cha mẹ thứ 2:

Công cha dưỡng dục tày non thái

Nghĩa mẹ sinh thành tày biển đông

Câu đối về chữ Hiếu
Câu đối về chữ Hiếu

Cũng như câu đối trên, câu đối này có các cặp đối rất xứng nhau đã giúp lột tả được công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Câu đối này thích hợp để khắc trên cột đá hai bên lăng thờ đá hoặc lập thành bức hoành phi câu đối.

Câu đối trên bia mộ cha mẹ thứ 3:

Ân công sinh dưỡng, sơn hà sánh

Phúc hưởng vĩnh thiên, thế nhân tày

Câu đối viếng cha mẹ
Câu đối viếng cha mẹ

Câu đối trên bia mộ cha mẹ thứ 4:

Công dưỡng dục ngàn năm ghi tạc

Đức sinh thành muôn thuở nào quên

Khắc trên bia mộ câu đối bàn thờ cha mẹ
Khắc trên bia mộ câu đối bàn thờ cha mẹ

Câu đối trên là một câu đối trên bia mộ cha mẹ rất đơn giản nhưng lại thể hiện sâu sắc đạo hiếu của người làm con đối với công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ được ghi nhớ đến muôn đời sau.

Câu đối trên bia mộ cha mẹ thứ 5:

Công cha như núi thái sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Câu đối thư pháp về cha mẹ
Câu đối thư pháp về cha mẹ

Đây là câu ca dao nói về công lao của cha mẹ là không thể đong đếm, tuy đơn giản mà ý nghĩa sâu xa. Câu ca dao này cũng được vận dụng vào để làm câu đối trên bia mộ cha mẹ, thể hiện sự biết ơn của những người con đối với đấng sinh thành.

Câu đối trên bia mộ cha mẹ thứ 6:

Nuôi con chẳng quản chi thân

Bên ướt mẹ nằm, bên ráo con lăn

câu đối khắc trên bia mộ
Câu đối khắc trên bia mộ

Đây là câu đối về mẹ được khắc trên bia mộ nói về sự vất vả và đức hy sinh của người mẹ khi nuôi nấng đứa con yêu của mình.

Câu đối trên bia mộ cha mẹ thứ 7:

Công cha nghĩa mẹ cao vời

Nhọc nhằn chẳng quản suốt đời vì ta

10 câu đối trên bia mộ cha mẹ hay và ý nghĩa
10 câu đối trên bia mộ cha mẹ hay và ý nghĩa

Đây là câu thơ, câu ca dao thường được khắc trên bia mộ cha mẹ, thể hiện lòng biết ơn của những người con đối với công lao, sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.

Câu đối trên bia mộ cha mẹ thứ 8: 

Ơn cha nghĩa chất trời Tây

Láng lai nghĩa mẹ nước đầy biển Đông.

10 câu đối trên bia mộ cha mẹ hay và ý nghĩa
Cách viết văn bia trên mẫu bia mộ

Đây là một câu thơ nói về ơn, nghĩa của cha mẹ nhưng cũng có những vế đối nhau rất xứng như ơn – nghĩa, cha – mẹ, núi – nước, chất – đầy, trời – biển, Tây – Đông. Đây cũng được coi là câu đối hay về cha mẹ và được nhiều gia đình sử dụng.

Câu đối trên bia mộ cha mẹ thứ 9:

Đất vĩnh viễn chở che thân xác mẹ

Trời thiên thu ôm ấp hiển linh cha

10 câu đối trên bia mộ cha mẹ hay và ý nghĩa
10 câu đối trên bia mộ cha mẹ hay và ý nghĩa

Đâu là đôi câu đối khắc trên bia mộ cha mẹ rất xứng và là một trong những câu đối hay về cha mẹ, thích hợp để làm câu đối thư pháp về cha mẹ khắc trên cổng lăng mộ, bức hoành phi câu đối hoặc mộ bia.

Câu đối trên bia mộ cha mẹ thứ 10 – Câu đối viếng cha trên bia mộ:

Ân đức cha hiền ngàn năm nhớ

Hiếu trung con cháu vạn kiếp thờ.

10 câu đối trên bia mộ cha mẹ hay và ý nghĩa
10 câu đối trên bia mộ cha mẹ hay và ý nghĩa

Đây là câu đối về cha nói về công ơn của người cha và lòng hiếu trung của con cháu tưởng nhớ về người cha.

Tham khảo:

Đơn vị điêu khắc bia mộ đá đẹp theo yêu cầu

Với kinh nghiệm gần 10 năm trong nghề điêu khắc đá mỹ nghệ, Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình (Ninh Bình Stone) đã cung cấp ra thị trường các mẫu câu đối trên bia mộ đẹp, chuẩn chất lượng.

Các câu đối của chúng tôi được nghệ nhân lành nghề điêu khắc tỉ mỉ trong từng con chữ, toát lên vẻ đẹp trang nghiêm cho khu lăng mộ bằng đá! Sản phẩm của chúng tôi cam kết đảm bảo độ bền vĩnh cửu với thời gian, các con chữ trên bia mộ đặc biệt không bị rạn nứt, mờ, độ thấm nước ít. 

Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp hàng trăm mẫu mỗ đá đẹp: mộ đá có mái che, mộ đá công giáo, mộ đá granite, mộ tròn, mộ đá không mái, mộ đá tam sơn. mộ đôi, mộ tháp, mộ lục lăng… được chế tác từ đá nguyên khối nên đảm bảo độ bền cao, tăng tính thẩm mỹ cũng như tiết kiệm được chi phí tu sửa sau này. 

Bài viết đã giới thiệu với các bạn các câu đối bia mộ hay trên mộ cha mẹ mà các khách hàng của Ninh Bình Stone tin tưởng, sử dụng chế tác cho ngôi mộ của cha mẹ mình. Hãy liên hệ với chúng tôi theo để sở hữu câu đối trên bia mộ cha mẹ hoặc các mẫu sản phẩm về đá đẹp về chất lượng – hợp về giá cả!