Xây dựng lăng mộ cho người đã khuất đã trở thành một phong tục trong văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam có từ ngàn xưa. Việc xây dựng lăng mộ đối với người đã khuất mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, phải cẩn thận đến từng chi tiết. Đối với mộ đá lỗ thông thiên có vai trò rất quan trọng, cho nên hãy cùng theo dõi bài viết để biết được kích thước lỗ thông thiên khi làm lăng mộ đá chuẩn là bao nhiêu và ý nghĩa của nó. 

1. Lỗ thông thiên khi xây mộ là gì?

kích thước lỗ thông thiên

Lỗ thông thiên khi xây mộ là một lỗ duy nhất nằm phía trên mặt mộ đá và được xem như là là cánh cửa giao lưu thông thoáng giữa  cực âm và cực dương.

Theo quan niệm Phật giáo, nếu như hai lỗ thông thiên được thiết kế theo chuẩn âm dương hài hòa thì mới được phần mộ mới cân đối và xương cốt người đã khuất mới được tươi tốt bền vững, giúp cho con cháu được ấm no, hạnh phúc. 

2. Ý nghĩa của lỗ thông thiên trên mộ

kích thước lỗ thông thiên

Lỗ thông thiên trên mộ có ý nghĩa là cánh cửa giao lưu giữa hai luồng khí âm dương nên là nơi lưu thông không khí trong và ngoài mộ dễ dàng hơn. Việc thông thoáng sẽ giúp cho mộ phần nhận được nhiều sinh khí và âm dương cân bằng hơn. 

Ý nghĩa của lỗ thông thiên còn là mang đến sự hưng thịnh của cả con cháu trong dòng tộc. Lỗ thông thiên khi xây mộ còn giúp ngôi mộ lưu thông khí rốt, luôn tràn đầy sinh khí của trời đất và mang đến mọi vận khí tốt lành cho ngôi mộ. 

Tuy nhiên, nếu ngôi mộ không có lỗ thông thiên hoặc lỗ bị che lấp thì những âm khí xấu tồn tại  trong mộ sẽ không thoát ra ngoài được dẫn đến âm khí xấu độc hại bị tích tụ nếu để lâu sẽ có hại cho ngôi mộ đó và con cháu. Vận khí ngôi mộ sẽ xấu đi, đồng thời khiến cho sự hưng thịnh của con cháu xuống dốc.

3. Kích thước lỗ thông thiên chuẩn

kích thước lỗ thông thiên

Kích thước lỗ thông thiên không chỉ đòi hỏi cần phù hợp phong thủy mà phải thiết kế sao cho tương xứng với diện tích của ngôi mộ. Đầu tiên hãy tính kích thước lỗ thông thiên trước rồi tính kích thước và kiểu dáng khu mộ nên lỗ thông thiên có thể chọn nhiều hình dáng khác nhau như hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn…. Do đó, tùy thuộc vào kích thước khu mộ sẽ có kích thước lỗ thông thiên phù hợp nhất.

Lỗ thông thiên khi làm lăng mộ đá có thể lựa chọn nhiều kích thước khác nhau như 210 x 380 hoặc to hơn. Tùy thuộc vào kích thước thực tế của ngôi mộ mà sẽ có kích thước phù hợp cho phần lỗ thông thiên của mộ. Theo quan niệm phong thủy thì khi thiết kế ban đầu cần phải có ý thức thiết kế phần thông thiên ngay từ đầu, càng rộng càng tốt.

Lúc lựa chọn đơn vị thiết kế mộ các thành viên gia đình hãy yêu cầu họ thiết kế lỗ thông thiên ngày từ  ban đầu rồi bắt đầu xây mộ đá. Kích thước lỗ thông thiên thường phụ thuộc vào diện tích mặt mộ nên cần làm tương xứng không rộng và nhỏ quá để sao cho âm dương được cân bằng.

4. Những lưu ý khi xây lỗ thông thiên trên mộ

kích thước lỗ thông thiên

Điều đầu tiên khi xây lỗ thông thiên trên mộ cần phải lưu ý là phải xây đúng kích thước để bề mặt trên mộ không bị kín toàn bộ hoặc nếu nhỏ quá sẽ làm cho những nguồn khi không tốt sinh ra trong mộ lâu ngày không được thoát ra ngoài sẽ tích tụ lại ảnh hưởng không tốt. Cơ thể người chết khi thối rữa, phân hủy sẽ sinh ra nhiệt, khi không có lỗ thông thiên, khí âm sẽ không thoát được ra ngoài. Đây là điều tối kỵ và không tốt cho con cháu trong gia đình.

Mộ được xem như ngôi nhà của người đã mất nên lỗ thông thiên được coi là cửa ra vào và lưu ý không được trồng xung quanh các loại cây có gai. Trên mộ chắc chắn phải trồng có xanh và chỉ nên trồng các loại cỏ tự nhiên hoặc trồng những cây thân mềm. 

Những thông tin về kích thước lỗ thông thiên khi xây mộ và ý nghĩa đặc biệt của nó được NinhBinhStone giới thiệu đến các bạn thật chi tiết. Hy vọng với những kiến thức bổ ích này các bạn sẽ có sự chuẩn bị thật tốt để bày tỏ lòng thành kính đến người đã khuất.

Bên cạnh đó, nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua những sản phẩm như: tượng đá, đồ nội thất đá, đồ thờ đá, lăng mộ cho ông bà tổ tiên;… liên hệ ngay đường dây nóng của Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình. Với đội ngũ kiến trúc sư và chuyên gia phong thủy dày dặn kinh nghiệm, nghệ nhân tay nghề cao; chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ và công trình tâm linh số 1 thị trường. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn vì bạn đã lắng nghe!