Phần lớn các ngôi chùa ở Việt Nam thường thờ hai bức tượng có khuôn mặt thiện và ác khác nhau. Đây chính là hai vị Hộ pháp được chế tác theo kiểu võ sĩ cổ với trang phục là bộ áo giáp, một vị tay cầm ngọc, một vị cầm binh khí trong tư thế đứng hoặc ngồi.

Ý nghĩa tượng Hộ pháp bằng đá

Theo các nhà sư, hiện thân của Hộ Pháp trong đạo Phật có tên gọi là Hộ Pháp Vi Đà Tôn Thiên Bồ Tát. Đây là các Thiện Thần phát nguyện hộ trì Phật pháp. Những nơi như chùa chiền, đạo tràng, tháp Phật, người thọ trì Kinh… các Ngài thường hiện với các hình tướng: Chư Thiên, Thiện Thần, Thần Kim Cang, Thủ Hộ Già Lam, Tứ Thiên Vương, … để ủng hộ, ngăn cho ma quỷ, những ngoại đạo không tốt có ác tâm xâm hại.
Nhìn chung, các ngài Hộ pháp thường thấy là có hình dáng to lớn, người mặc áo giáp trụ, trên đầu đội mũ Thiên Tướng, tay cầm các vật như bảo kiếm, chày Kim Cang, bảo xử. Dân gian vẫn có câu: “To như ông Hộ Pháp” ý chỉ dáng vẻ khổng lồ oai vệ của Ngài.
Tại các chùa ở miền Bắc, tượng Hộ Pháp hay được tạc đứng hoặc ngồi trên lưng con sấu còn ở miền Nam, các Ngài thường đứng cưỡi rồng hoặc cưỡi mây.
Việc thờ tượng ông Thiện và ông Ác có thể nói là một hình thức giáo dục con người sâu sắc, khuyên răn mọi người nên ăn hiền ở lành, không nên có dã tâm, làm hại đến người khác, khiến ai đó đau khổ. Những người làm việc lành trong cuộc sống sẽ được các vị Thiện Thần ủng hộ, làm ác thì bị các vị Ác Thần khiển trách trừng phạt. Quan điểm đó mang ý nghĩa nhắc nhở mọi người nên sống tốt, thiện tâm hơn.
Ngoài ra, theo lời Đức Phật, không chỉ có chư thiên mới được coi là Hộ Pháp mà tất cả mọi người, ai có tâm ủng hộ Phật pháp (loại bỏ cái ác, phát triển cái thiện) trường tồn ở khắp nơi trên thế gian, làm lợi cho chúng sinh thì đều được coi là Hộ Pháp.

Một số tượng Hộ pháp đẹp bằng đá

Bên cạnh các chất liệu tượng Hộ pháp bằng gỗ, sứ,…thì tượng Hộ pháp bằng đá được các nơi như đền chùa ưa chuộng hơn cả bởi giá trị thẩm mỹ và độ bền với thời gian. Dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, mỗi vị thần đều được hiện lên sinh động, mang cái “hồn” sâu sắc, thể hiện được ý nghĩa sâu xa của sản phẩm.
Dưới đây là một số mẫu tượng Hộ pháp hay được sử dụng tại các đền chùa:

Tượng ông Thiện tay cầm bảo kiếm


Tượng ông Ác được thể hiện sinh động, chế tác tinh xảo

Ninh Bình Stone – Địa chỉ mua tượng đá đẹp

Với hơn 10 năm kinh nghiệm chế tác các sản phẩm tượng đá đẹp, Ninh Bình Stone hiện đang là nhà cung cấp uy tín nhất trên thị trường. Ngoài các mẫu tượng Hộ pháp, cơ sở chúng tôi còn chế tác các mẫu tượng khác như: Tượng Phật, Tượng Thiên chúa, Tượng phúc – lộc – thọ, Tượng nghệ thuật, Tượng danh nhân, Tượng chăm,… với nhiều mẫu mã, kiểu dáng đa dạng. Đối với mỗi sản phẩm, chúng tôi luôn cam kết:
≠ Chế tác hoàn toàn từ đá tự nhiên
≠ Có nhiều kiểu mẫu cho khách hàng lựa chọn
≠ Tư vấn chuyên sâu trước khi đặt mua hàng
≠ Giá cả cạnh tranh nhất thị trường
≠ Bảo hành sản phẩm trọn đời
Nếu muốn mua hàng, quý khách hàng có thể tham khảo các mẫu tại site ninhbinhstone.com.vn hoặc gọi vào số Hotline 0971 532 299 để được tư vấn miễn phí về mỗi sản phẩm!
NINH BÌNH STONE – LUÔN MANG LẠI GIÁ TRỊ TỐT NHẤT ĐẾN QUÝ KHÁCH HÀNG!

Ninh Bình Stone