Một quần thể khu lăng mộ không thể thiếu đi nét đẹp của cuốn thư đá bởi ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Hãy cùng Ninh Bình Stone tìm hiểu ý nghĩa đặc biệt của cuốn thư đá trong phong thủy mộ phần.

Cuốn thư đá là gì?

Cuốn thư đá hay còn được gọi là bình phong đá, sản phẩm đồ thờ cúng không chỉ có ý nghĩa về giá trị thẩm mỹ mà còn có tính phong thủy cho khu lăng mộ đá. Hiện nay, các sản phẩm cuốn thư đá được làm chủ yếu từ chất liệu đá xanh Thanh Hóa hoặc đá trắng với mẫu mã, kiểu dáng đa dạng.

Cuốn thư đá đẹp trong khu lăng mộ

Mẫu cuốn thư bằng đá xanh, kết hợp lan can đá, trụ đá trong quần thể khu lăng mộ đá.

Cuốn thư đá mô phỏng lại những cuốn thư được làm bằng giấy của người xưa, là một mảnh giấy dài hai bên được cuộn cố định bởi gỗ, và bên trên sẽ viết những chiếu chỉ của nhà vua hay một bức thư quan trọng. Tuy nhiên trên cuốn thư đá hiện nay không khắc những chữ hán mà thay bằng các hoa văn đặc biệt như rồng cuốn, chữ phúc (lộc, thọ…) để đảm bảo được tính thẩm mỹ cho các công trình tâm linh.
Sản phẩm cuốn thư đá được các nghệ nhân chạm khắc tỉ mỉ, khéo léo trong từng chi tiết. Giá cho mỗi cuốn thư đá dao động trong khoảng 10 – 50 triệu đồng tùy vào độ tinh xảo.

Ý nghĩa của cuốn thư đá trong phong thủy mộ phần

Trước đây, để che chắn một khu vực nào đó người ta hay dùng một tấm bình phong để chấn phong thủy. Ví dụ như ngăn cách các phòng, các gian nhà … do vậy cuốn thư đá chính là một dạng của bình phong.

Trong mộ phần, cuốn thư có ý nghĩa làm vật che chắn, bảo vệ một khu vực nào đó tránh khỏi sự xâm hại của các luồng khí xấu. Ngoài vị trí đặt ở khu lăng mộ, cuốn thư đá còn được đặt tại nhà thờ họ (trước cửa chính), đình chùa, miếu, từ đường,…

Cuốn thư đá có tác dụng ngăn chặn nguồn khí xấu

Một mẫu cuốn thư bằng đá đẹp khác được cung cấp bởi NBSTONE.

Về kích thước, cuốn thư đá phải có kích cỡ lớn hơn cổng hay cửa chính. Như vậy mới có tác dụng che chắn khu vực cần chấn. Cuốn thư có nhiều hình thức khác nhau nhưng hầu hết đều có một bên kiếm một bên bút. Điều này thể hiện sự kết hợp giữa sức mạnh và trí thức để bảo vệ, che chở.

Vị trí đặt cuốn thư đá hợp phong thủy

Vị trí đặt cuốn thư đá tốt nhất là ở ngay cổng ra vào khu lăng mộ hay đình chùa, đặt vào phía trong cổng 50 cm vừa một người đi lại. Hiện nay, diện tích các khu lăng mộ thường khá chật hẹp nên kích thước cuốn thư cũng theo đó nhỏ dần lại. Phổ biến là kích thước cổng 107 cm – kích thước cuốn thư 133 cm, kích thước cổng 147 cm – kích thước cuốn thư 167 cm được nhiều người lựa chọn và lắp đặt.

Ngoài đặt ở ngay sau cổng chính, nhiều gia đình có thể đặt ở vị trí cuối cùng khu lăng mộ đá thay cho lăng thờ đá chung nếu khu lăng mộ có diện tích quá hẹp không thể đặt được lăng thờ đá.

Nếu quý khách có nhu cầu thiết kế thi công các mẫu cuốn thư đá đẹp, hãy liên hệ trực tiếp với Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình theo số Hotline 0971 532 299! Đội ngũ tư vấn của chúng tôi với kinh nghiệm lâu năm sẽ giúp quý khách hàng có được các mẫu sản phẩm đẹp nhất với giá cả cạnh tranh nhất thị trường!

Ninh Bình Stone

https://www.facebook.com/ninhbinhstone/