Một quần thể khu lăng mộ không thể thiếu đi nét đẹp của cuốn thư đá bởi ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Hãy cùng Ninh Bình Stone tìm hiểu ý nghĩa đặc biệt của cuốn thư đá trong phong thủy mộ phần.

Cuốn thư đá là gì?

Cuốn thư đá hay còn được gọi là bình phong đá, sản phẩm đồ thờ cúng không chỉ có ý nghĩa về giá trị thẩm mỹ mà còn có tính phong thủy cho khu lăng mộ đá. Hiện nay, các sản phẩm cuốn thư đá được làm chủ yếu từ chất liệu đá xanh Thanh Hóa hoặc đá trắng với mẫu mã, kiểu dáng đa dạng.

Cuốn thư đá đẹp trong khu lăng mộ

Mẫu cuốn thư bằng đá xanh, kết hợp lan can đá, trụ đá trong quần thể khu lăng mộ đá.

Cuốn thư đá mô phỏng lại những cuốn thư được làm bằng giấy của người xưa, là một mảnh giấy dài hai bên được cuộn cố định bởi gỗ, và bên trên sẽ viết những chiếu chỉ của nhà vua hay một bức thư quan trọng. Tuy nhiên trên cuốn thư đá hiện nay không khắc những chữ hán mà thay bằng các hoa văn đặc biệt như rồng cuốn, chữ phúc (lộc, thọ…) để đảm bảo được tính thẩm mỹ cho các công trình tâm linh.
Sản phẩm cuốn thư đá được các nghệ nhân chạm khắc tỉ mỉ, khéo léo trong từng chi tiết. Giá cho mỗi cuốn thư đá dao động trong khoảng 10 – 50 triệu đồng tùy vào độ tinh xảo.

Ý nghĩa của cuốn thư đá trong phong thủy mộ phần

Trước đây, để che chắn một khu vực nào đó người ta hay dùng một tấm bình phong để chấn phong thủy. Ví dụ như ngăn cách các phòng, các gian nhà … do vậy cuốn thư đá chính là một dạng của bình phong.

Trong mộ phần, cuốn thư có ý nghĩa làm vật che chắn, bảo vệ một khu vực nào đó tránh khỏi sự xâm hại của các luồng khí xấu. Ngoài vị trí đặt ở khu lăng mộ, cuốn thư đá còn được đặt tại nhà thờ họ (trước cửa chính), đình chùa, miếu, từ đường,…

Cuốn thư đá có tác dụng ngăn chặn nguồn khí xấu

Một mẫu cuốn thư bằng đá đẹp khác được cung cấp bởi NBSTONE.

Về kích thước, cuốn thư đá phải có kích cỡ lớn hơn cổng hay cửa chính. Như vậy mới có tác dụng che chắn khu vực cần chấn. Cuốn thư có nhiều hình thức khác nhau nhưng hầu hết đều có một bên kiếm một bên bút. Điều này thể hiện sự kết hợp giữa sức mạnh và trí thức để bảo vệ, che chở.

Vị trí đặt cuốn thư đá hợp phong thủy

Vị trí đặt cuốn thư đá tốt nhất là ở ngay cổng ra vào khu lăng mộ hay đình chùa, đặt vào phía trong cổng 50 cm vừa một người đi lại. Hiện nay, diện tích các khu lăng mộ thường khá chật hẹp nên kích thước cuốn thư cũng theo đó nhỏ dần lại. Phổ biến là kích thước cổng 107 cm – kích thước cuốn thư 133 cm, kích thước cổng 147 cm – kích thước cuốn thư 167 cm được nhiều người lựa chọn và lắp đặt.

Ngoài đặt ở ngay sau cổng chính, nhiều gia đình có thể đặt ở vị trí cuối cùng khu lăng mộ đá thay cho lăng thờ đá chung nếu khu lăng mộ có diện tích quá hẹp không thể đặt được lăng thờ đá.

Đơn vị thiết kế, thi công cuốn thư đá uy tín, chất lượng hàng đầu

Việc lựa chọn đơn vị thiết kế cũng như thi công là rất quan trọng, quý khách nên tìm hiểu thật kỹ càng bởi đây là việc hệ trọng, gồm rất nhiều công đoạn. Hơn nữa, vì là một công trình tâm linh dành cho người đã khuất nên luôn ưu tiên chất lượng, phong thủy.

Là đơn vị tiên phong trong ngành đá mỹ nghệ, Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình với gần 10 năm kinh nghiệm chuyên thiết kế, sản xuất công trình tâm linh trên toàn quốc. Hiện tại, chúng tôi sở hữu đội kiến trúc sư tài năng, yêu nghề, am hiểu phong thủy và có tính sáng tạo cao. Hệ thống xưởng của chúng tôi tại Ninh Bình – Đà Nẵng với máy móc hiện đại sẵn sàng cung ứng số lượng lớn sản phẩm đạt tiêu chuẩn ra thị trường. Hơn nữa, đội ngũ thợ đá, nghệ nhân đều là những người nhiều năm trong nghề, tài hoa khi biến những khối đá vô hồn trở thành những tác phẩm đá mỹ nghệ độc đáo, có hồn. 

Đặc biệt, một khu lăng mộ gia đình đầy đủ ngoài cuốn thư đá, còn có các hạng mục như: lăng thờ, mộ đá, lan can đá, hàng rào đá, cổng tam quan, bậc tam cấp, lư hương đá, bình phong đá, đèn đá… nên việc thiết kế cũng như thi công quý khách nên chọn đơn vị có thể đảm nhận tất cả để có thể tối ưu chi phí, tiết kiệm tiền bạc. 

Tại Ninh Bình Stone, nếu quý khách hàng thi công lăng mộ gia đình sẽ được chúng tôi miễn phí thiết kế. Còn việc giá xây dựng khu mộ gia đình sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như diện tích, loại đá xây dựng, các hạng mục… nên không có một mức giá cụ thể. 

Bài viết trên là những thông tin về thiết kế cuốn thư đá chuẩn phong thuỷ cũng như ý nghĩa của việc thiết kế, thi công lăng mộ mà Ninh Bình Stone muốn gửi gắm đến bạn đọc. Mọi thông tin chi tiết về các sản phẩm cuốn thư đá, lăng mộ đá, mộ đá, đồ thờ bằng đá… quý khách vui lòng liên hệ hotline 0971 532 299 để được tư vấn chi tiết từ A-Z.