Việc xem tuổi xây mộ cho người đã khuất được nhiều gia đình cân nhắc vì ảnh hưởng tới hậu vận gia đình, dòng tộc mình sau này. Dưới đây là những lưu ý về việc xem tuổi xây mộ hợp phong thủy quý khách hàng có thể tham khảo.

Xem tuổi xây mộ dựa vào tuổi người thân
Theo các chuyên gia phong thủy lâu năm, việc xây mộ, sửa chữa tu tạo mộ phần cho người đã khuất là một việc hệ trọng trong gia đình dòng tộc, do đó nhất thiết cần xem xét ngày giờ cẩn thận. Thông thường những công việc lớn này do người con trưởng trong nhà, hoặc người trưởng tộc… đứng ra đảm nhiệm. Vì vậy, việc xem ngày, giờ nên theo tuổi của những người này là hợp phong thủy nhất.

Việc xem tuổi xây mộ cho người đã khuất là việc làm quan trọng

Đối với các gia đình mà người vợ muốn xây mộ, sửa mộ cho chồng có thể xem tuổi mẹ hoặc con trai trưởng, trong đó coi trọng con trai trưởng hơn nếu gia đình có con trai nối dõi. Còn gia đình có cả bố mẹ đã mất nhưng toàn con gái thì nên lấy tuổi con rể trưởng. Bởi theo đạo âm dương, con gái trưởng vẫn giữ vai trò quan trọng trong gia đình toàn con gái. Nhưng người con gái này lấy chồng thì trách nhiệm xem tuổi xây mộ cho bố mẹ thuộc về con rể trưởng.
Chọn hướng mộ theo tuổi người đã khuất
Bên cạnh việc xem tuổi xây mộ hợp phong thủy thì gia đình, dòng tộc cũng nên chọn hướng mộ theo tuổi người chết. Hướng mộ đẹp cần phải lấy hướng có Khí thuần khiết, không lẫn tạp khí xấu. Nghĩa là, nếu tọa hướng của mộ bị kiêm hướng (lệch nhiều) thì phải kiêm cho đúng pháp độ, theo đúng cách lập hướng của phong thủy Huyền không. Nếu có thể kết hợp, thì lập theo hướng có Du niên tốt theo tuổi của người chết, theo cách phối hợp Mệnh cung với trạch vận của phong thủy Bát trạch.
Theo phong thủy, hướng mộ tốt – xấu theo tuổi người đã khuất như sau:
– Người sinh các năm Dần – Ngọ – Tuất: Hướng mộ tốt là hướng Đông và Tây; hướng mộ xấu là hướng Bắc.
– Người sinh các năm Thân – Tý – Thìn: Hướng mộ tốt là hướng Đông và Tây; hướng xấu là hướng Nam.
– Người sinh năm Tị – Dậu – Sửu: Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Đông.
– Người sinh năm Hợi – Mão – Mùi: Hướng tốt là hướng Nam và Bắc; hướng xấu là hướng Tây.
Về hình dáng mộ xây, các chuyên gia cho rằng có nhiều kiểu mộ khác nhau: Hình tròn, hình chữ nhật, hình trứng ngỗng, hình mai rùa, mộ nấp liếp, mộ trúc cách… Mộ có thể xây hình tròn hay hình chữ nhật đều được. Nhưng có một nguyên tắc cần nhớ là trên mộ phải có cỏ xanh. Đó là cửa giao lưu thông thoáng âm dương, giúp cho mộ luôn nhận được sinh khí và cân bằng âm dương khí. Các gia đình có thể trang trí ngôi mộ cho người quá cố bằng ốp gạch bao quanh, trên có trồng cỏ, trồng hoa. Nhà có điều kiện thường thiết kế thi công mộ đá với các hoa văn trạm trổ tinh xảo, nghệ thuật.

Ninh Bình Stone