Xem tuổi xây mộ phần hay sửa sang, cải tạo mộ cho ông bà,…. là việc làm thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo của con cháu đối với người đã khuất và khẳng định một nét đẹp trong truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Vậy người Việt xây mộ vào khoảng thời gian nào trong năm là tốt nhất?

Theo quan niệm phong thủy thì người Việt thường xây mộ, sửa sang mộ phần vào dịp cuối năm (từ khoảng tháng 8 âm lịch đến hết tháng 12 âm lịch), khi mà thời tiết ít mưa, mát mẻ, hanh khô, hợp phong thủy hoặc vào dịp tiết thanh minh (tháng 3 âm lịch), khi mà những cơn mưa bụi của trời xuân đã hết, trời quang đãng, sáng sủa.

Cũng theo quan niệm phong thủy, việc xây mộ cần chú ý vào thời điểm xây mộ, hướng xây mộ và tuổi xây mộ. Và có thể nói, xem tuổi xây mộ là rất quan trọng để đem lại những may mắn, những điều tốt lành trong cuộc sống cho con cháu còn sống và tránh được những điều kiêng kị đáng tiếc có thể xảy ra.

Xem tuổi xây mộ năm 2020 - Ninh Bình Stone
Xem tuổi xây mộ năm 2023 – Ninh Bình Stone

Có những phương pháp xem tuổi xây mộ chủ yếu nào? Xem tuổi xây mộ năm 2023 như thế nào?

Tùy vào tâm linh của mỗi người mà phương pháp xem tuổi xây mộ cũng có sự khác nhau. Trong đó có 2 phương pháp chủ yếu để lựa chọn xem tuổi xây mộ, đó là xem tuổi của người đã khuất và xem tuổi của người đứng ra xây mộ, sửa sang mộ phần.

Về phương pháp thứ nhất là Xem tuổi người đã khuất: phương pháp này là phổ biến nên không kiêng kị tuổi nào cả. Quan trọng là ở tấm lòng biết ơn và “tâm thanh tịnh” của con cháu luôn hướng về tổ tiên, ông bà và người đã khuất. 

Phương pháp xem tuổi xây mộ - Ninh Bình Stone
Phương pháp xem tuổi xây mộ – Ninh Bình Stone

Và dựa vào phương pháp này mà người ta có thể chọn ra được hướng mộ đẹp để xây dựng cho lăng mộ của gia đình, trong đó hướng mộ đẹp theo quan niệm phong thủy chính là hướng kết hợp được mệnh cung và mệnh trạch trong bát trạch phong thủy, là hướng mà nguồn khí thuần khiết, không bị pha tạp. Cụ thể: Nếu người đã mất thuộc cung mệnh Đông tứ Mệnh thì nên chọn hướng thuộc phương vị Đông tứ Trạch như Bắc, Đông, Đông Nam, Nam. Còn nếu người đã mất thuộc mệnh Tây tứ Mệnh thì cần chọn hướng thuộc phương vị Tây tứ Trạch như Tây, Tây Nam, Bắc, Đông Bắc.

Có thể thấy, năm 2023 là một năm đẹp. Đây là năm Canh Tý. Tuổi Tý luôn thể hiện cho sự nhanh nhẹn, thông minh nên việc lựa chọn xem tuổi xây mộ, sửa sang mộ phần năm nay theo quan niệm phong thủy là rất tốt, sẽ mang lại may mắn và những bước tiến thông thái, nhanh chóng cho con cháu trong dòng họ. Vì vậy, xem tuổi xây mộ năm 2023 theo phương pháp này thì nên dựa vào cung mệnh của người đã khuất để chọn hướng xây mộ cho phù hợp để đem lại những điều tốt đẹp, mạnh khỏe, thành công cho con cháu của dòng họ.

Tuy nhiên phương pháp này cũng có những hạn chế nhất định, chẳng hạn như nếu xem tuổi xây mộ theo phương pháp này thì gần như sẽ được hiểu là người đã mất tự xây mộ cho mình.

Phương pháp thứ hai, đó là Xem tuổi người đứng ra xây mộ, sửa sang mộ phần: Nếu trong trường hợp xây lăng mộ cho gia đình, dòng tộc thì có thể xem tuổi của người con trai trưởng trong dòng họ (người trưởng chi, trưởng tộc) hoặc một người trong thân tộc (của vong nhân) mà không trùng với những điều kiêng kị như Kim Lâu, Tam Tai,…

Còn trong trường hợp xây mộ cho chồng thì có thể dựa vào tuổi của vợ hoặc con trai trưởng trong nhà, hoặc nếu không có con trai thì có thể dựa vào tuổi của con trưởng cả.

Phương pháp xem tuổi xây mộ - Ninh Bình Stone
Phương pháp xem tuổi xây mộ – Ninh Bình Stone

Phương pháp này tuy vậy cũng vẫn tồn tại những nhược điểm, chẳng hạn nếu xem tuổi xây mộ của người con trai trưởng trong dòng họ thì sẽ có những hạn chế như tuổi người con trai trưởng ấy còn quá nhỏ hoặc người đó đang phạm vào những điều kiêng kị cần tránh. Còn nếu xem tuổi xây mộ của một người trong thân tộc (của vong nhân) không phạm phải điều kiêng kị như Kim Lâu, Tam Tai thì thành ra sẽ hiểu như có ai đó đứng ra xây mộ cho mình.

Từ đây có thể khẳng định, xem tuổi xây mộ là rất quan trọng và cần thiết để tránh được những hạn chế nhất định của từng phương pháp.

Vậy những tuổi nào là tuổi kị không dùng để xây mộ?

Để tính tuổi kị thì người ta sẽ tính theo vòng 60 hoa giáp. Cách tính cụ thể như sau: Lấy năm dự định xây mộ quy ước là 1, sau đó theo chiều kim đồng hồ của vòng 60 hoa giáp, ta cộng thêm 9 thì vị trí của hoa giáp số 9 chính là tuổi kiêng kị thứ nhất, tiếp theo ta cộng thêm 9 nữa thì vị trí đó chính là tuổi kiêng kị thứ hai, tiếp tục thêm 9 nữa,…. cho đến hết vòng hoa giáp thì sẽ ra được tất cả các tuổi cần kiêng kị trong năm khi xây mộ.

Chẳng hạn năm nay là năm Canh Tý 2023, là một năm đẹp để xem tuổi xây mộ. Theo cách tính vòng hoa giáp thì thì các tuổi cần kiêng kị khi xây mộ, sửa sang mộ phần là Kỷ Dậu, Mậu Ngọ, Đinh Mão, Bính Tý, Ất Dậu, Giáp Ngọ.

Vòng 60 hoa giáp để xem tuổi xây mộ năm 2020 - Ninh Bình Stone
Vòng 60 hoa giáp để xem tuổi xây mộ năm 2023 – Ninh Bình Stone

Có thể thấy, năm 2023 theo quan niệm phong thủy là một năm rất đẹp và phù hợp để xây dựng lăng mộ. Cho nên việc xem tuổi xây mộ năm 2023 là rất quan trọng để tránh được những điều kiêng kị đáng tiếc có thể xảy ra. Và dù có xem tuổi xây mộ theo phương pháp nào  thì cũng ảnh hưởng tới ngày xây mộ. Vì thế ngày xây mộ chuẩn nhất là phải theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức, phải tránh Tứ hành xung, Lục xung, Lục hại, Lục hình và chọn tương sinh, tránh tương khắc hay trùng tang.

Đặc biệt, khi đã lựa chọn được tuổi xây mộ và ngày xây mộ thích hợp rồi thì con cháu cũng cần lưu ý những điều kiêng kị khác để tạo ra nguồn khí tốt cho lăng mộ của gia đình, chẳng hạn như không nên chọn vùng đất trũng có nhiều nước để xây, không xây mộ trên vị trí huyệt mộ cũ, không chọn nơi xây mộ quá chật hẹp ,mà không còn khoảng trống phía trước, không nên xây mộ quá gần đường, đường cao tốc, không nên xây mộ gần cây cổ thụ để tránh bị rễ cây đâm vào, không nên xây mộ ở khu vực trũng ngập phèn,…. Nên chọn đất xây mộ là nơi long mạch vào mộ, tức là nơi đó hơi lồi như mu con rùa để hấp thu được sinh khí, xung quanh cây cỏ tươi tốt, phía trước rộng , thoáng, nhìn ra ao hồ, sông suối,…

Chọn đất xây mộ: thoáng đãng, cây cỏ tốt tươi, phía trước rộng rãi và nhìn ra sông suối. Nếu xem tuổi xây mộ của người con trai trưởng trong dòng họ thì sẽ có những hạn chế như tuổi người con trai trưởng ấy còn quá nhỏ hoặc người đó đang phạm vào những điều kiêng kị cần tránh
Chọn đất xây mộ: thoáng đãng, cây cỏ tốt tươi, phía trước rộng rãi và nhìn ra sông suối. Nếu xem tuổi xây mộ của người con trai trưởng trong dòng họ thì sẽ có những hạn chế như tuổi người con trai trưởng ấy còn quá nhỏ hoặc người đó đang phạm vào những điều kiêng kị cần tránh

Như vậy năm 2023 theo quan niệm tâm linh thì với sự nhanh nhẹn, nhạy bén, thông minh của tuổi Canh Tý sẽ là một năm đẹp, có nhiều tiềm năng và rất phù hợp để con cháu xem tuổi xây mộ, từ đó tu sửa, xây dựng lăng mộ của gia đình, dòng họ một cách thuận lợi nhất. Việc xem tuổi xây mộ năm 2023 tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng để xác định được hướng mộ tốt, giúp mang lại sự phồn thịnh, may mắn, an lành, cát lộc và cuộc sống tốt đẹp cho con cháu. Việc làm này còn thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn sâu nặng của người sống đối với ông bà, tổ tiên và những người đã khuất, khẳng định nét đẹp trong truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt nam.

Ninh Bình Stone – đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công mộ đá, mộ tháp, lăng mộ đá uy tín hàng đầu Việt Nam với bề dày kinh nghệm và đội ngũ nghệ nhân có tay nghề cao. Quý khách có nhu cầu, vui lòng liên hệ để nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi: