Phần mộ của gia tiên luôn là nơi linh thiêng đối với mỗi gia đình. Gia tiên được “mồ yên mả đẹp”, con cháu ắt được hưởng phúc. Việc tu sửa hay xây mới mộ phần là một việc làm thể hiện sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên, là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh người Việt Nam. Không những vậy, việc tu sửa mộ phần còn ảnh hưởng đến vận mệnh của cả một dòng tộc. Việc xem ngày tốt, xấu để sửa mộ cũng là một việc hết sức quan trọng, góp phần đảm bảo sự hưng thịnh, may mắn của con cháu sau này.

Lăng mộ bằng đá đã được xây, sửa khang trang - Ninh Bình Stone
Lăng mộ bằng đá đã được xây, sửa khang trang – Ninh Bình Stone

Xem ngày tốt, xấu để sửa mộ 

Từ xa xưa, theo truyền thống của người phương Đông, người mất sẽ được gia đình chôn cất (địa táng) tại nghĩa trang hoặc hỏa táng tại đài hóa thân. Với việc địa táng, sau khoảng 3 năm, người nhà sẽ thực hiện cải táng và xây mộ cho người đã mất.

Ngày được chọn để thực hiện cải táng thường là ngày tốt. Theo phong thủy, những ngày này phải thuộc tính âm, phù hợp cho việc cải táng. Giờ cải táng thường là giờ ban đêm do nếu cải táng vào ban ngày, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ làm xương cốt người đã mất bị đen.

Ngày thực hiện xây, sửa mộ nên chọn ngày hoàng đạo, tránh các ngày xấu như ngày Nguyệt phá, ngày Thọ tử Sát chủ , kỵ nhất là ngày trùng tang. Trường hợp bốc mộ gặp ngày trùng phục tam tang, hậu duệ sẽ lụi bại.

Ngoài ra, việc xem ngày tốt, xấu để sửa mộ còn phụ thuộc vào tuổi người mất, tuổi con, cháu, hậu duệ trưởng, thời gian thực hiện cải táng trong năm…

mo-da-hoa-cuong-don-den-3
Xem ngày tốt xấu để sửa mộ – Ninh Bình Stone

Xem tháng tốt, xấu để sửa mộ

Việt Nam là nước nhiệt đới, có khí hậu nóng ẩm vào mùa hè và khô lạnh vào mùa đông. Đặc biệt miền Bắc Việt Nam còn có khí hậu 4 mùa trong năm. Do đó khi xem ngày tốt, xẩu để sửa mộ, người ta thường tránh ngày trong các tháng mùa hè. Thời tiết nóng, mưa nhiều không thích hợp cho việc cải táng nói riêng và xây dựng, sửa chữa nói chung. 

Thời gian thích hợp nhất để xây, sửa mộ phần trong năm là vào các tiết từ tiết cuối thu cho tới trước tiết Đông chí (từ khoảng 23/9 đến 22/12 dương lịch hàng năm) hoặc từ tiết Kinh Trập tới tiết Thanh Minh (khoảng 05/3 đến 05/4 dương lịch hàng năm). Tùy vào vùng miền khác nhau sẽ có thời điểm xây, sửa mộ khác nhau. Đối với miền Bắc, việc xây mộ thường tiến hành vào cuối năm, nhưng với miền Trung lại thường được tiến hành vào đầu năm, đối với miền Nam, ngày xây, sửa mộ có thể được tiến hành vào đầu năm hoặc cuối năm.

Tư vấn ở đâu bán lăng mộ đá uy tín, chất lượng
Xem tháng tốt xấu để sửa mộ – Ninh Bình Stone

Xem ngày tốt, xấu để sửa mộ theo tuổi

Việc chọn ngày xây, sửa mộ của dòng họ sẽ chọn ngày theo tuổi của trưởng họ, trưởng tộc, trưởng chi.

Việc chọn ngày xây mộ gia tiên trong gia đình sẽ chọn ngày theo tuổi của con trai trưởng. Trường hợp không có con trai thì việc xem ngày tốt, xấu để sửa mộ sẽ dựa vào tuổi của con trưởng.

Ngoài việc dựa vào tuổi của con cái, hậu duệ, xem ngày tốt, xấu để sửa mộ còn cần xem tuổi của người đã mất, từ đó chọn ra và xây dựng hướng mộ đẹp, kết hợp được mệnh trạch và mệnh cung trong bát trạch phong thủy, đem lại tài lộc cho con cháu.

Dấu hiệu cần xây, sửa mộ phần

Nếu gia đình gặp một trong số các vấn đề dưới đây, cần lập tức xem ngày tốt, xấu để sửa mộ gia tiên, nếu không càng ngày sẽ càng bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

  • Mộ gia tiên vô cớ nứt vỡ, sụt xuống, cây cối xung quanh mộ vô cớ chết khô.
  • Trong nhà xuất hiện nhiều chuyện tai bay vạ gió. Con cái trong nhà vô cớ thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, công việc trắc trở, không thuận lợi.
  • Trong nhà có người hay bệnh tật, hao tán của cải, kinh doanh bất lợi.
mau-nha-mo-bang-da-dep
Xem ngày tốt xấu để sửa mộ – Ninh Bình Stone

Ngày xấu cần tránh khi sửa mộ trong năm 2022

Dưới đây là danh sách những ngày xấu cần tránh khi sửa mộ trong năm để quý bạn đọc tham khảo. Các ngày dưới đây đều được tính theo âm lịch.

– Ngày Dương công kỵ nhật (ngày xấu nhất trong năm): gồm có ngày 13 tháng giêng, ngày 11 tháng 2, ngày 9 tháng 3, ngày 7 tháng 4, ngày 5 tháng 5, ngày 3 tháng 6, ngày 8 , 29 tháng 7, ngày 27 tháng 8, ngày 25 tháng 9, ngày 23 tháng 10, ngày 21 tháng 11, ngày 19 tháng chạp.

– Ngày Tam nương sát: ngày mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22, 27 hàng tháng.

– Ngày sát chủ (kỵ cưới gả và an táng)

Tháng Giêng: Sát chủ ở ngày Tý

Tháng 2, 3, 7, 9: Sát chủ ở ngày Sửu

Tháng 4:  Sát chủ ở ngày Tuất

Tháng 11:  Sát chủ ở ngày Mùi

Tháng 5, 6, 8, 10,12:  Sát chủ ở ngày Thìn

Sách xưa cho rằng: Xây dựng, cưới gả chủ chầu Diêm Vương.

– Ngày sát chủ ( Kỵ xây cất, cưới gả): gồm các ngày: Ngày Tỵ tháng Giêng, ngày Tý tháng 2, ngày Mùi tháng 3, ngày Mão tháng 4, ngày Thân tháng 5, ngày Tuất tháng 6, ngày Hợi tháng 7, ngày Sửu tháng 8, ngày Ngọ tháng 9, ngày Dậu tháng 10, ngày Dần tháng 11, ngày Thìn tháng Chạp.

– Ngày Thọ tử (Trăm sự đều kỵ), đó là các ngày: tháng 1: ngày Bính Tuất, tháng 2: ngày Nhâm Thìn, tháng 3: ngày Tân Hợi, tháng 4: ngày Đinh Tỵ, tháng 5: ngày Mậu Tý, tháng 6: ngày Bính Ngọ, tháng 7: ngày Ất Sửu, tháng 8: ngày Quý Mùi, tháng 9: ngày Giáp Dần, tháng 10: ngày Mậu Thân, tháng 11: ngày Tân Mão, tháng 12: ngày Tân Dậu.

– Ngày Vãng vong (Trăm sự đều kỵ, cực kỵ xuất hành), đó là các ngày: tháng 1: ngày Dần, tháng 2: ngày Tỵ, tháng 3: ngày Thân, tháng 4: ngày Hợi, tháng 5: ngày Mão, tháng 6: ngày Ngọ, tháng 7: ngày Dậu, tháng 8: ngày Tý, tháng 9: ngày Thìn, tháng 10: ngày Mùi, tháng 11: ngày Tuất, tháng 12: ngày Sửu.

– Ngày Nguyệt kỵ (Trăm sự đều kỵ) là các ngày mồng 5, 14, 23 hàng tháng.

* Tháng Giêng. Tháng Tư. Tháng Bảy. Tháng Mười: Đại kỵ ngày mùng 5.

* Tháng Hai, Tháng Năm. Tháng Tám. Tháng Một (11): Đại kỵ ngày 14.

* Tháng Ba. Tháng Sáu. Tháng Chín. Tháng Chạp (12): Đại kỵ ngày 23.

– Ngày “Thập ác đại bại” ( ky cưới gả, xât cất và vô lộc) trong năm 2020 là ngày Nhâm Thân của Tháng 4 và ngày Ất Tị của Tháng 9.

– Ngày có sao Bại tinh gồm Sao Giác, Sao Cang, Sao Khuê, Sao Lâu, Sao Đẩu và Sao Ngưu.

– Ngày Thiên tai – Địa họa ( Kỵ cưới gả, xây cất )

Tháng Giêng, 5, 7 Thiên tại địa họa ở ngày Tý

Tháng 2,6,10 Thiên tại địa họa ở ngày Mão

Tháng 3,7,11 Thiên tại địa họa ở ngày Ngọ

Tháng 4,8,12 Thiên tại địa họa ở ngày Dậu

xây dựng lăng mộ đá
Xem ngày tốt xấu để sửa mộ – Ninh Bình Stone

Việc chọn ngày tốt, tránh ngày xấu từ lâu đã trở thành truyền thống văn hoá của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Việc xem ngày tốt, xấu để sửa mộ cũng có giá trị tâm linh vô cùng lớn đối với mỗi gia đình. Xem ngày tốt, xấu để sửa mộ là một phần tuy nhỏ nhưng rất cần thiết và quan trọng để xây một ngôi mộ, do điều này có ảnh hưởng đến sự hưng thịnh, may mắn của con cháu sau này. Trên đây là một số lưu ý về việc xem ngày tốt, xấu để sửa mộ năm 2020. Mong rằng bạn đọc sẽ có những thông tin hữu ích trong việc chọn ngày sửa mộ phần gia tiên, thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà, tổ tiên đã khuất.

Ninh Bình Stone chuyên cung cấp những mẫu mộ đá đẹp, lăng mộ đá đẹp uy tín, chất lượng. Quý khách có nhu cầu, vui lòng liên hệ:  0978 935 935