Uống nước nhớ nguồn là truyền thống của người Việt Nam, là nét đặc sắc trong văn hóa Việt được truyền từ đời này sang đời khác. Một trong những khía cạnh thể hiện rõ được nét văn hóa này chính là việc thờ cũng tổ tiên. Ngày nay, nhiều gia đình làm khu lăng mộ bằng đá để tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên và tỏ lòng thành với những người đã khuất. Tuy nhiên, với một công trình lớn như khu mộ đá thì các gia đình luôn cần thận trọng. Hiểu được điều đó, dưới đây Ninh bình stone sẽ tư vấn cho bạn một những vấn đề liên quan đến làm khu lăng mộ cho gia đình.

Lăng thờ dòng họ bằng đá

Làm khu lăng mộ đá thường gồm có những hạng mục nào?

Khu lăng mộ đá được hiểu là một quần thể các ngôi mộ gia đình được quy tụ lại và có rất nhiều hạng mục công trình trong khu mộ này. Thông thường một khu mộ hoàn chỉnh thì cần có những hạng mục đá chính như sau:

Lăng thờ đá

– Mộ đá đơn

– Cuốn thư đá

– Cổng đá

–  Lan can đá

Bên cạnh đó khi làm khu lăng mộ bằng đá cũng có thể bổ sung một số hạng mục phụ để làm hoàn thiện cho khu mộ gia đình như: đá lát nền, lư hương đá, đèn đá, bậc tam cấp, tượng linh vật.

Nên chọn vật liệu đá nào để làm khu lăng mộ bằng đá?

Hiện nay, tại các cơ sở chế tác đá mỹ nghệ dùng rất nhiều loại đá để làm mộ đá và khu mộ đá như: đá xanh, đá trắng, đá hoa cương, đá vàng, đá granit… Mỗi dòng đá lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào nhu cầu của gia đình mà có thể lựa chọn được dòng đá phù hợp. Tuy nhiên có 3 loại đá được sử dụng để làm lăng mộ nhiều nhất là:

– Đá hoa cương: Loại đá này có bề mặt nhẵn bóng, và vân đá đẹp mang lại vẻ sang trọng cho toàn bộ khu mộ. Khu mộ đá hoa cương thường được ốp bề mặt để sáng bóng và nổi bật hơn. Nhưng do chỉ  ốp đá bên ngoài nên độ bền sản phẩm không tốt như những loại đá khác.

– Đá trắng: Loại đá này có giá trị thẩm mỹ cao và cũng khá nhiều gia đình lựa chọn, tuy nhiên chi phí làm lăng mộ đá trắng thường khá cao.

– Đá xanh: Hầu hết các gia đình đều lựa chọn loại đá này đá có màu sắc rất trầm mặc, độ bền cao và dễ chạm trổ, điêu khắc. Những tác phẩm làm từ đá xanh thường hợp có vẻ đẹp sang trọng, độc lạ và hơp phong thủy.

Có những loại mộ đá nào?

Những ngôi mộ đá được coi là hạng mục quan trọng nhất khi làm khu lăng mộ bằng đá. Thông thường người thường muốn chọn kiểu mộ đơn giản và thống nhất kiểu mộ. Các loại mộ đá thông dụng được phân loại như: mộ tam sơn, mộ một mái, mộ hai mái, mộ ba mái đá, mộ đôi, mộ tròn, mộ lục lăng, mộ bát giác, mộ tháp, mộ tiểu… Tùy thuộc theo nhu cầu của gia đình mà có thể chọn được loại mộ phù hợp. Tuy nhiên trước khi là khu mộ gia đình cần tính toán số mộ cẩn thận để bố trí sắp xếp sao cho hợp lý nhất.

Nên chọn vị trí làm khu lăng mộ bằng đá như thế nào?

Về vị trí khu lăng mộ, nên chọn những vị trí đẹp và hợp phong thủy. Những vị trí được coi là lý tưởng khi có núi có nước bao quanh bởi theo quan niệm phong thủy thì những nơi này được coi là nơi hội tụ vượng khí mang lại những may mắn, tài lộc cho con cháu.

Chọn hướng lăng mộ như thế nào?

Hướng lăng mộ nên hợp phong thủy, hợp tuổi và hợp mệnh với người mất. Tránh chọn những hướng xung khắc để không mang lại vận khí xấu và những điều xui xẻo cho con cháu.

Đó là một vài tư vấn khi làm khu mộ đá. Nếu quý khách còn những thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn mọi thông tin chi tiết nhé!