Chơi  non bộ ngày nay được coi như một môn nghệ thuật thứ bảy vừa mang tính giải trí vừa thêm vốn hiểu biết và kiến thức về phong thủy. Bởi chơi non bộ sẽ mong muốn học để biết cách làm hòn non bộ trong nhà. Mỗi người hoàn toàn có thể tự tạo ra một hòn non bộ mini theo cách riêng của mình.
Chơi non bộ là thú chơi vô cùng tao nhã đối với tất cả những ai biết yêu thiên nhiên, hòa mình vào thiên nhiên và biết thưởng thức cái đẹp. Từ những viên đá nhỏ, góc cạnh, thô sần khi được dựng lên, bên cạnh là những cây xanh nhỏ xinh, dưới là hồ cá nhỏ, có ông già đang ngồi câu cá, chiếc cầu cạnh ngôi nhà mái tranh…Tất cả như tạo nên một đời sống yên bình hoan lạc thu nhỏ mà ai cũng mong muốn.
honnonbomini1
Dưới đây là một số bước và cách làm hòn non bộ cơ bản dành cho người chơi và yêu thích làm hòn non bộ: Muốn làm một hòn non bộ mini trước hết cần tưởng tượng trong đầu về hình dáng, bố cục của hòn non bộ:
Hòn non bộ có một bố cục rất rõ ràng và theo trường phái nhất định. Dáng Sơn độc hành, Song Sơn hay Tam Sơn… Non bộ ướt hay cạn. Những người chơi non bộ hiểu rằng bố cục của non bộ chịu ảnh hưởng của luật không gian ba chiều của hội họa là: cao thấp, xa gần, trên dưới… Dáng núi được chia ra làm 3 phần rõ rệt:
– Chân núi: là phần nền của dáng núi, tính từ phần nền nổi trên mặt nước, xuống phần đá ngầm, và phần đế. Chân núi tượng trưng cho đất, nên phải vững chắc và có độ bè, độ cứng độ cổ kính.Tùy vào từng dáng núi mà từ đó có thể tạo ra vườn cây, ao cá, hồ nước, con người, nhà cửa…Lưu ý rằng vị trí núi phải cân đối và hợp lý. Phải hài hòa có núi có nước, có người có động vật và thực vật…
honnonbomini2
– Sườn núi: là phần thân nằm giữa chân núi và ngọn núi. Trong việc dựng núi và chọn quả núi thì đây là phần quan trọng nhất. Hòn non bộ đẹp hay không, gí trị dáng núi xấu hay đẹp tùy vào việc người chơi tạo dựng gì lên phần sườn núi. Sườn núi thể hiện thẩm mỹ và con mắt nghệ thuật của người tạo dựng, làm hòn non bộ. Sườn núi được bài trí có thác, có khe rãnh, hang đá và có cây cỏ…
– Đỉnh núi: là chỗ cao nhất của dáng núi. Đỉnh núi nhọn là đá non, mà đỉnh núi tròn đầu, thoải là đá già. Thường thì người non bộ hay chọn đỉnh núi thẳng vút lên trời như mới đẹp, mới vững. Nếu trên đỉnh núi mà lại đặt cây hay động thực vật để cho đẹp thì như thế là sai quy luật và phạm vào phong thủy.
honnonbomini3
Hòn non bộ mini đơn giản gồm có:
– Vật liệu: Chậu, Đá (những viên đá vừa và nhỏ đủ loại hình dáng, màu sắc) nên là đá tự nhiên mới đẹp. Xi măng, dây sắt nhỏ, cát để gắn kết những viên đá lại đề nối cầu, gắn cảnh
– Mua đồ trang trí thêm như: : cá nhỏ, cây si cây đa loài cây dễ sồng các vật liệu bằng sứ như: chú tiều phu, người câu cá, chiếc cầu, ngôi nhà..
Khi có các loại đùng dùng cần thiết lúc này chúng ta mới bắt đầu dựng phác thaco3 theo sở thích. Đôi khi không cần phải theo một đích nào cứ dựng theo kiểu tự nhiên lại đẹp và độc đáo. Bởi nếu chơi non bộ mini thường chỉ dùng để trang trí chứ không mang ý nghĩa phong thủy vì vậy dựng sao cho hợp lý, cho đẹp và chắc chắn là tùy vào người chơi.