Lăng mộ không chỉ là nơi các bậc đế vương cùng người thân an nghỉ sau khi chết đi, mà còn là những điểm đến du lịch hấp dẫn bởi kiến trúc khác lạ và bề dày lịch sử của chúng. Cùng Ninh Bình Stone điểm danh top 10 lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới dưới đây.

1. Lăng mộ Taj Mahal – Ấn Độ

Taj Mahal – kiệt tác kiến trúc của Ấn Độ, là một trong những lăng mộ nổi tiếng và đẹp nhất thế giới. Công trình xây vào thế kỷ 17, được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1983 và mô tả là một “kiệt tác được cả thế giới chiêm ngưỡng trong số các di sản thế giới”.

Lăng mộ Taj Mahal – một trong những lăng mội nổi tiếng nhất thế giới

Taj Mahal là khu lăng mộ nổi tiếng kết tinh những nét đặc sắc của nghệ thuật Hồi giáo gần 400 năm trước. Một trong những nét độc đáo của Taj Mahal chính là lối kiến trúc đối xứng trên nền móng hình vuông với 4 cửa vòm, ban công, cửa sổ, tháp… Bên cạnh lăng mộ bằng đá cẩm thạch có mái vòm màu trắng, công trình  còn có một số tòa nhà tuyệt đẹp khác, hồ nước phản chiếu và những khu vườn cảnh rộng lớn với những bụi cây trang trí.

Lăng mộ nổi tiếng Taj Mahal không chỉ thu hút khách du lịch bởi kiến trúc vĩ đại mà còn là biểu tượng tình yêu vĩnh cửu nổi tiếng thế giới. Bởi lăng mộ được xây theo lệnh của hoàng đế Mughal Shah Jahan để tưởng nhớ người vợ yêu quý của mình.

Để xây dựng, nhiều thợ xây, cắt đá, khảm, hoạ sĩ, thư pháp từ khắp Trung Á, Iran… được huy động về đây. Khoảng 20.000 người đã làm việc ngày đêm trong khoảng 20 năm để hoàn tất lăng mộ.

2. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng – Trung Quốc

Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế đầu tiên của lịch sử phong kiến Trung Quốc. Ông cũng là một trong những vị hoàng đế có công thống nhất Trung Hoa, xây dựng nhiều công trình vĩ đại… Tương xứng với mức độ tiếng tăm của mình, lăng mộ của Tần Thủy Hoàng cũng vô cùng tầm cỡ.

Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng – một trong những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới

Lăng mộ nổi tiếng của Tần Thủy Hoàng được các nhà khảo cổ học phát hiện tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Lăng mộ cao đến 76m và có tổng diện tích lớn hơn diện tích của 17 sân bóng cộng lại, tức 120.000 m2. Do đó, lăng mộ Tần Thủy Hoàng được giới khảo cổ mệnh danh là một trong những lăng mộ hoàng đế lớn nhất trên thế giới. 

Bên ngoài lăng mộ được xây dựng vô cùng kiên cố, các bức tường thành bao quanh lăng tẩm được làm từ tro trắng, đất cát, hoàng thổ và được thêm vào gạo nếp cùng đinh sắt, có tác dụng chống mưa gió rất tốt, thậm chí thuốc nổ bình thường cũng khó lung lay bức tường này.

Cho đến hiện tại, lăng mộ nổi tiếng của vị vua họ Tần vẫn chưa được khai quật hết nhưng khu vực đội quân đất nung cách đó không xa đã trở thành điểm thu hút khách du lịch hàng đầu của Trung Quốc.

Theo ước tính, tại đây có hơn 8.000 bức tượng các binh sĩ, 520 con ngựa, 150 kỵ binh ngựa và 130 xe ngựa phần lớn vẫn chưa được khai quật. Mỗi chiến binh lại mang một khuôn mặt khác nhau và theo suy đoán những bức tượng này được tạo theo nguyên mẫu từ những người còn sống.

3. Lăng mộ Shah-i-Zinda – Uzberkistan

Nằm ở thành phố Samarkand của đất nước Uzbekistan, lăng mộ Shah-i-Zinda được coi là một trong những lăng mộ nổi tiếng nhất bậc nhất khu vực Trung Á.

Lăng mộ Shah-i-Zinda – một trong những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới

Về tổng quan, lăng mộ Shah-i-Zinda là một khu khu phức hợp gồm hơn 20 tòa nhà, được xây dựng trong khoảng thế kỷ 14 đến 19 và được bảo tồn rất tốt cho đến nay.

Các công trình ở khu lăng mộ nổi tiếng này được chia làm ba nhóm chính, trong đó quan trọng nhất là khu phức hợp Kusam-ibn-Abbas nằm ở phía Đông Bắc của đoàn, nơi có lăng mộ giáo sĩ Kusam-ibn-Abbas và một nhà thờ Hồi giáo xây từ thế kỷ 16. Các nhóm còn lại gồm lăng mộ của các thủ lĩnh hồi giáo, thành viên hoàng tộc và cả những học giả nổi tiếng của triều đại Timur.

Nhìn chung, các công trình ở quần thể lăng mộ Shah-i-Zinda gây ấn tượng mạnh với gạch lát tường màu lam ngọc cùng những họa tiết trang trí vô cùng tinh tế. Với những giá trị đặc biệt về kiến trúc và lịch sử, từ năm 2001, lăng mộ Shah-i-Zinda đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

4. Lăng mộ Shirvanshahs – Baku

Lăng mộ nổi tiếng này được đặt ở nội thành Baku, là một phần kiến trúc của cung điện Shirvanshahs, tượng đài lớn nhất ở đây được xây dựng theo phong cách kiến trúc Azerbaijan. Ngoài ra, cung điện Shirvanshahs còn bao gồm các tòa nhà chính, sảnh được chế tác từ đá, nhà thờ, hầm chôn cất,…

Lăng mộ Shirvanshahs – một trong những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới

Lăng mộ có hình chữ nhật nổi bật với một trụ hình lục giác được trang trí các ngôi sao lấp lánh cùng những hoa văn chạm khắc thủ công rất chi tiết và tinh tế. Quốc vương Khalilullah đã ra lệnh xây dựng lăng mộ lộng lẫy này cho vợ và con trai của ông vào thế kỷ 15. 

5. Lăng mộ Imam Husayn Shrine – Iraq

Lăng mộ Imam Husayn Shrine nằm tại thành phố Karbala – Iraq, bên trên mộ của Husayn ibn ‘Ali, cháu trai thứ hai của Muhammad, gần nơi Husayn tử trận trong trận chiến Karbala. Đây là một trong những nơi linh thiêng nhất của đạo Shi’a, hàng năm có rất nhiều người hành hương đặt chân đến nơi đây.

Lăng mộ Imam Husayn Shrine – một trong những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới

Lăng mộ nổi tiếng của Husayn đặt trong một cấu trúc có mái vòm bằng vàng. Các bức tường bao quanh lăng được làm bằng gỗ và phủ thủy tinh. Sân đền được chia thành 65 phòng nhỏ hơn cũng được trang trí đẹp mắt cả trong và ngoài.

6. Lăng mộ Humayun – Delhi, Ấn Độ

Lăng mộ Humayun là một quần thể các công trình kiến trúc Môgôn tại Đông Nizamuddin, New Delhi. Nằm trong danh sách “Những tòa nhà đẹp nhất thế giới”, lăng mộ Humayun đã phải trải qua nhiều thăng trầm lịch sử như chính cuộc đời lưu vong của vị hoàng đế vương triều Mughal.

Lăng mộ nổi tiếng của hoàng đế Humayun vương triều Mughal được xây dựng vào năm 1562, khoảng 9 năm sau ngày nhà vua băng hà theo lệnh và dưới sự chủ trì của hoàng hậu Hamida Banu Begam. Đây là lăng mộ đầu tiên ở Ấn Độ và là tiền đề cho các kiến trúc Mughal tiếp sau. Nó là công trình tiêu biểu nhất của phong cách kiến trúc Mughal tại Ấn Độ.

Lăng mộ Humayun – một trong những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới

Humayun là lăng mộ nổi tiếng nhà vườn đầu tiên trong lịch sử. Công trình có sự pha trộn các yếu tố Ba Tư và Mughal, lập nên một khuôn mẫu cho kiến trúc Mughal các đời tiếp theo mà đỉnh cao là Taj Mahal hoàn thành vào năm 1648.

Khu vườn rộng lớn được chia thành 4 khu vực, phân tách bởi các hào nước bao quanh. Lăng mộ cao 47 m, gồm 2 tầng, mái vòm trên cùng cao 8 m được lát bằng đá cẩm thạch trắng trong khi phần còn lại xây bằng đá sa thạch đỏ. Lăng mộ được tính toán dựa theo những quy tắc nghiêm ngặt trong hình học Hồi giáo với sự nhấn mạnh vào con số 8.

Năm 1993 UNESCO đã công nhận lăng mộ nổi tiếng Humayun là Di sản văn hóa thế giới.

7. Lăng mộ Castel Sant’Angelo – Rome, Ý

Lăng mộ của Hadrian thường được biết đến với tên gọi là Castel Sant’Angelo là một tòa nhà hình trụ cao chót vót được xây dựng giữa thế kỉ thứ 2 sau công nguyên. Ban đầu được xây dựng là nơi an nghỉ của hoàng đế La Mã Hadrian và gia đình của ông. 

Sau này, những vị hoàng đế vĩ đại khác cũng được an táng tại lăng mộ này và vị hoàng đế cuối cùng là Caracalla mất năm 217. Sau đó, lăng mộ đã được sử dụng như một pháo đài và lâu đài, hiện tại nơi đây nổi tiếng là một viện bảo tàng cho du khách tham quan. Tòa nhà này từng là công trình cao nhất ở Roma.

Lăng mộ Castel Sant’Angelo – một trong những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới

Lăng mộ nổi tiếng này được thiết kế bởi một kiến trúc sư Demitriano, kiến trúc của nó bao gồm ba cấu trúc hình trụ chồng chéo, bao quanh là một mặt tiền tròn, đứng đầu bằng một xe ngựa bằng đồng gồm hình ảnh các hoàng đế ăn mặc như thần mặt trời. Bên trong lâu đài, có một đoạn đường xoắn ốc dẫn lối xuống ngôi mộ.

Ngày nay, lăng mộ Castello St Angelo còn là nơi để khách du lịch tới để thăm viếng với các mê cung, các phòng và hành lang, tác phẩm điêu khắc, những bức tranh vẽ, khảo cổ và vũ khí lịch sử và cũng chính vì vậy mà một phần của lâu đài đã trở thành bảo tàng.

8. Lăng mộ của Jahangir – Lahore, Pakistan

Lăng mộ của Jahangir ở Lahore, Pakistan là một trong những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới. Phải mất 10 năm công trình này mới hoàn thành quá trình xây dựng. Tuyệt tác kiến trúc này khiến mọi người phải ngỡ ngàng trước vẻ đẹp tráng lệ của lăng mộ.

Lăng mộ của Jahangir – một trong những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới

Hoàng đế Jahangir đã cai trị vương triều Mughal từ 1605 – 1627. Ông được coi là một trong những hoàng đế Mughal vĩ đại nhất lịch sử. Sau khi Hoàng đế Jahangir qua đời, con trai của ông trở thành người kế vị ngai vàng và đã cho xây dựng lăng mộ dành cho người cha quá cố trong 10 năm (từ năm 1627 – 1637).

Lăng mộ tọa lạc trong một khu vườn có tường cao bao quanh và có bốn ngọn tháp cao 30m. Phía trong lăng mộ là một quan tài bằng đá cẩm thạch trắng, xung quanh được trang trí bằng những bức họa khảm hoa. Nhiều loại đá khác nhau với nhiều màu sắc được sử dụng để xây dựng lên lăng mộ của Jahangir.

9. Lăng mộ Lenin – Nga

Lăng mộ Lenin nằm tại tại trung tâm Quảng trường Đỏ tại thủ đô Moskva của Nga, là nơi bảo quản và lưu giữ thi hài của vị lãnh tụ vĩ đại nhất của nhân dân Nga – Vladimir Ilyich Lenin, qua đời vào năm 1924. 

Ngay thời điểm Lênin qua đời năm 1924, văn phòng Chính phủ Nga đã nhận được hơn một vạn bức điện và thư của tất cả các tầng lớp nhân dân từ khắp đất nước gửi về. Người dân trên toàn lãnh thổ đồng lòng đề nghị chính phủ bảo quản vĩnh viễn thi hài Lênin để cho các thế hệ con chau mai sau có cơ hội gặp gỡ vị lãnh tụ của nhân dân Nga. 

Lăng mộ Lenin – một trong những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới

Mặc dù Lenin đã có nguyện vọng được chôn cất, nhưng trước yêu cầu chính đáng của nhân dân, Chính phủ nước Nga lúc bấy giờ đã tán thành và quyết định bảo quản thi hài Lênin một cách lâu dài. Có hẳn một đội ngũ nhân viên chuyên tiêm chất bảo quản và duy trì độ ẩm cho thi thể. Quan tài của Lênin luôn đảm bảo ở nhiệt độ 16°C và độ ẩm là 80 – 90%.

Hằng năm Lăng mộ Lenin thu hút hơn 2,5 triệu du khách đến thăm nước Nga và Quảng trường Đỏ. Khách viếng thăm không được chụp hình và quay phim cũng như nói chuyện và hút thuốc.

10. Lăng mộ của Cyrus – Iran

Lăng mộ của Cyrus Đại Đế là lăng tẩm của Cyrus Đại đế – một vị “Vua của các vị vua” trong lịch sử Ba Tư. Theo nguồn của Hy Lạp, lăng mộ có từ năm 559 – 529 trước Công nguyên. Ngày nay, lăng tẩm này nằm ở nước Iran, tại khu phế tích Pasargadae đã được UNESCO công nhận làm Di sản văn hóa thế giới.

Lăng mộ của Cyrus – một trong những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới

Lăng mộ nổi tiếng này có chiều cao là 11 mét, mặt đáy 12 x 13 mét, với kiến trúc  ảnh hưởng từ những ngôi mộ ở xứ Lydia. Vào thời kỳ cổ đại, Lăng mộ của Cyrus Đại Đế đã từng bị tàn phá, song Alexandros Đại Đế – vốn là vị thống soái tôn kính Cyrus Đại Đế và có ấn tượng sâu sắc với dòng mộ chí của ông – đã khôi phục lại Lăng tẩm này.

Lăng mộ của Cyrus Đại Đế nằm ở công viên Hoàng gia Ba Tư trong cố đô Pasargadae. Theo sử cũ, mộ chí của ông cho thấy ông muốn người đời luôn luôn ghi nhớ ông là vị Hoàng đế khởi lập Đế quốc Ba Tư, và là Bá vương của cả châu Á.

Nhìn chung, Lăng mộ nổi tiếng của vua Cyrus Đại Đế vẫn trường tồn mãi mãi theo thời gian, dù lịch sử tràn đầy những cuộc chinh phạt, những cuộc nội chiến, những đế quốc nối tiếp nhau, những thay đổi chính quyền và những cuộc cách mạng.

Trên đây là top các lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới. Hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích từ bài viết này. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và nhận tư vấn về các mẫu mộ đá, lăng mộ đá hay thời gian thi công lăng mộ đá vui lòng liên hệ với Công ty đá mỹ nghệ Ninh Bình Stone để được tư vấn và thiết kế miễn phí.

Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình chuyên cung cấp các mẫu lăng mộ đá đẹp được chế tác từ các nghệ nhân có tay nghề cao, máy móc hiện đại, là một trong những địa chỉ sản xuất, chế tác đá nổi tiếng tại các làng nghề là địa chỉ uy tín cho quý khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn. Để được tư vấn chi tiết hơn về các mẫu lăng mộ đá cũng như các hạng mục trong khu lăng mộ, quý vị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

Website: https://ninhbinhstone.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/ninhbinhstone/

Hotline: 0971 532 299 – 0978 935 935 – 0945 11 22 66

Địa chỉ: 

  • Văn Phòng Hà Nội: Ngõ 187 Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội.
  • Văn phòng HCM: 851 Trường Chinh, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh.
  • Ninh Bình: Cổng làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình