Những bài cúng xây mộ đá, khởi công hay sửa chữa mộ từ lâu đã là phong tục của người Việt. Bởi vậy, trước khi thực hiện công đoạn đó, nhiều người cần tìm hiểu kỹ về các bài cúng này.

Việc xây mộ là điều quan trọng mà bất cứ gia đình nào cũng cần quan tâm tới yếu tố phong thủy mồ mả. Trước, trong và sau khi xây mộ cần chuẩn bị thủ tục văn cúng. Bởi vậy, việc tìm hiểu và thuộc các bài văn cúng này hoàn toàn là điều cần thiết để việc xây mộ được triển khai tốt nhất.

mộ phong thủy

Bài cúng xây mộ

1.Văn khấn xây mộ

Văn cúng xây mộ mẫu theo mẫu sau đây

Mở đầu

:Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật!
Con kính lạy: Hiển khảo, Hiển tỷ, Tổ khảo hoặc tên người đã khuất. Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..Chúng con là:……………

Phần khấn

Chúng con cùng toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dày, gây dựng cơ nghiệp của…..Chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng nên thành tâm sửa soạn hương hoa lễ vật cúng dâng, cáo yết tôn thần, hiến cúng hương linh (tên như trên), lại xin sửa sang phần mộ, bồi xa bồi thổ cho được dầy bền, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm thần linh phù hộ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái. Cầu tiên tổ phách thể bình yên, mộ vững bền tựa núi non hùng vĩ.

Con cháu chúng con xin vì hương linh (tên như trên) phát nguyện tu nhân tích đức, làm duyên làm phúc cúng dâng Tam Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về tổ tiên.

Phần kết

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho con cháu, qua lại soi xét cửa nhà, che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điềm lành mang đến, điềm giữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hòe tươi tốt, cháu con vui hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.
Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

văn khấn xây mộ

Bài cúng khởi công xây mộ phong thủy

2. Tư thế khi đọc bài cúng xây mộ

Khi đọc bài cúng xây mộ, người đọc cần quỳ gối, thành tâm đọc nhỏ nhẹ trước mộ đá người thân. Việc đặt mộ cần được thực hiện đúng quy trình với mẫu mộ phong thủy phù hợp. Tư thế đọc văn cúng ảnh hưởng rất lớn tới phong thủy của mộ.

Như vậy, việc nắm rõ về bài văn cúng xây mộ giúp ích rất lớn cho gia đình trong quá trình khởi công, xây cũng như tu sửa lăng mộ. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể tham khảo thêm về các bài cúng này để phục vụ cho công việc sau này cũng như mang lại may mắn, tài lộc tới gia đình mình.