Ngày nay, các gia đình thường thích xây khu lăng mộ đá để có thể dễ dàng hơn cho việc thờ cúng đồng thời hạn chế tình trạng thất lạc mộ. Tuy nhiên để xây dựng một khu mộ đá đẹp và chuẩn quy trình thì việc nắm rõ kết cấu của khu lăng mộ đá là điều vô cùng cần thiết. Vậy khu lăng mộ thường gồm những gì?
Tham khảo: Những khu lăng mộ đá đẹp tại Việt Nam

Kết cấu của một khu lăng mộ đá đẹp
Kết cấu của một khu lăng mộ đá đẹp

Kết cấu của khu lăng mộ đá đẹp và hoàn chỉnh là gì?

Kết cấu của một khu lăng mộ đá hoàn chỉnh thường gồm có hai phần: phần ngoài khu lăng mộ và phần bên trong khu lăng mộ và một vài bộ phận khác.

➥ Bên ngoài khu lăng mộ

Bên ngoài khu lăng mộ thường được bao quanh bởi các lan can đá hay còn được gọi là hàng rào đá. Lan can đá thường có chiều cao khoảng từ 70-80 cm là vừa phải và không làm che mất toàn bộ khu lăng mộ. Cổng vào lăng mộ thì được thiết kế lớn và trên đỉnh có 2 con nghê đá với ý nghĩa trông giữ và bảo vệ khu lăng mộ. Khu cổng lăng cũng có thể được thiết kế thêm một bậc tam cấp để làm lối đi. Hai bên bậc thêm có thể đặt thêm rồng đá hai bên.

Xem thêm: Những thiết kế lăng mộ đá nổi bật của Ninh Bình Stone

➥ Khu lăng mộ bên trong

Khu lăng mộ nên được thiết kế với phần móng có độ cao và dày khoảng 3cm. Hệ thống ngôi mộ đá và lăng thờ thường được sắp xếp theo bố cục rõ ràng và tùy theo gia tộc mà số lượng lăng mộ có thể nhiều hay ít (thường là từ 2 ngôi mộ trở lên), mộ có thể là mộ đơn, mộ đôi hay mộ có mái hoặc không mái.

Khu lăng thờ chung thường được đặt ở cuối dãy và có diện tích lớn nhất để thuận tiện cho việc thờ cúng.

➥ Các bộ phận khác của khu lăng mộ

Ngoài ra khu lăng mộ đá còn có các bộ phận khác như: cuốn thư đá, đèn đá, lư hương, bàn ngồi uống nước…

Hình ảnh thiết kế khu mộ đá hoàn chỉnh

Cuốn thư đá hay còn được gọi là bình phong đá thường được đặt ở bên trong che chắn cho khu mộ và khi đi vào lăng phải lách qua phần cuốn thư đá. Đèn đá và lư hương đá được thiết kế để thắp hương. Bàn ghế đá để người nhà thăm nom ngồi uống nước.

Vậy thế nào là một khu lăng mộ đẹp?

Một khu lăng mộ đẹp phải đảm bảo được các yếu tố như: sự cân đối, hài hòa, thiết kế các mẫu mộ, phân bổ lăng hợp lý và hợp với phong thủy.

Trước hết, gia đình cần phải xác định số ngôi mộ trong một lăng mộ để có thể sắp xếp chuẩn và chính xác nhất, đảm bảo sự cân đối. Các ngôi mộ cũng cần có sự thống nhất và đồng bộ về thiết kế, kiểu dáng và chất liệu làm mộ.

Các yếu tố tạo nên khu lăng mộ phải theo một thể thổng nhất và chuẩn theo phong thủy để mang lại những sự bình an và may mắn cho gia đình cũng như người âm.

Đó là một vài thông tin về khu lăng mộ đá, nếu quý khách có nhu cầu thiết kế khu mộ đá đẹp hay thi công lắp đặt các công trình đá thì hãy liên hệ ngay với Đá mỹ nghệ Ninh Bình để được tư vấn mọi thông tin chi tiết nhé!