Khi làm lăng mộ đá, có rất nhiều yếu tố mà chúng ta cần quan tâm để có thể xây dựng được một nơi an nghỉ vừa đẹp mắt, trang trọng lại không quá phô trương cho người đã khuất. Sau đây là một số tiêu chuẩn mà bạn nên chú ý.

Làm khu lăng mộ bằng đá: các hạng mục bên ngoài
Bao quanh khu lăng mộ đá là lan can đá hay còn gọi là hàng rào đá. Lan can đá thường có độ cao khoảng 70-80 cm, độ dài tùy thuộc vào khu đất được xây lăng mộ. Tại phần cổng vào khu lăng mộ thường có hai cột đá lớn và bên trên đỉnh cột điêu khắc 2 con nghê làm nhiệm vụ đứng trông khu lăng mộ. Khu vực cổng vào của lăng mộ đá còn có thể làm bậc tam cấp đá để lấy lối đi lên, hai bên của bậc thềm này có thể làm 2 con rồng đá hoặc nghê đá.

Một khu lăng mộ bằng đá hoàn chỉnh

Các hạng mục bên trong khi làm khu lăng mộ đá
Trước hết, phần móng nền thì chúng ta nên ốp lát bằng đá xanh với độ dày khoảng 3cm. Bộ phận quan trọng nhất của khu lăng mộ đá này chính là hệ thống các ngôi mộ đá và lăng đá. Về mộ đá thì số lượng và thiết kế mộ là tùy thuộc vào yêu cầu, điều kiện của các khách hàng. Còn lăng thờ đá chính là khu thờ chung cho toàn bộ khu lăng mộ đá. Lăng thờ đá thường có kích thước lớn nhất và nằm ở cuối khu lăng mộ và đây cũng là hạng mục có mức giá cao nhất.
Các bộ phận khác của một khu lăng mộ đá bao gồm: cuốn thư đá (bình phong đá) được đặt phía trong, có kích thước to hơn cổng và chắn ngang trước cổng vào khu lăng mộ. Cuốn thư đá có ý nghĩa là che chắn cho khu lăng mộ khỏi các trường khí xấu từ bên ngoài, mọi người đi vào khu lăng mộ sau khi qua cổng sẽ phải rẽ qua cuốn thư đá mới có thể vào được bên trong. Ngoài ra còn có đèn đá và lư hương đá dùng để thắp hương cho người đã khuất.

Lăng mộ đá Ninh Bình đẹp

Làm khu lăng mộ bằng đá cần chú ý tới phần mộ đá
Mộ đá nằm trong khu lăng mộ cần phải được thiết kế đơn giản nhưng cũng cần điểm xuyết bằng những họa tiết chạm khắc phong phú để không gây cảm giác quá mộc mạc, đơn điệu. Một ngôi mộ đá đẹp cũng cần phải có các kích thước cân đối và hài hòa. Số đo của chiều rộng, chiều dài và chiều cao mộ đá phải đáp ứng cung số đẹp trong thước Lỗ Ban phong thủy. Lý do là bởi xây mộ đá theo thước Lỗ Ban sẽ giúp người đã khuất được yên ổn và phù hộ cho người còn sống được an vui.

Tìm kiếm đơn vị làm khu lăng mộ bằng đá uy tín
Trên đây là thông tin mô tả cơ bản về một khu lăng mộ đá gia đình, dòng tộc hoàn chỉnh mà bạn nên tham khảo. Tiếp đó, bạn hãy tìm một địa chỉ uy tín để được họ tư vấn, thiết kế và thi công khu lăng mộ đá sao cho phù hợp với yêu cầu và điều kiện kinh tế của mình.
Mong rằng với những thông tin trên đây, bạn có thể sớm đi vào thi công, xây dựng, làm khu lăng mộ bằng đá đạt tiêu chuẩn cho gia tộc mình.