Tiêu chí thiết kế khu lăng mộ đá đẹp cần đạt các yếu tố về thiết kế kiến trúc đẹp, phong thủy khu lăng mộ tốt, ngoài ra còn phụ thuộc vào vị trí, địa thế của nơi đặt lăng mộ. Để cụ thể hơn Ninh Bình Stone xin chia sẻ qua bài viết sau.

Phần bên ngoài của một khu lăng mộ

Bao quanh khu lăng mộ đá thường là phần hàng rào hay còn gọi là lan can xây hoặc ghép đá. Lan can đá có độ cao từ đế lên đến tay vịn khoảng 70 đến 80cm đây là kích thước vừa đẹp ngang tầm đứng thân người.

Tại phần cổng ra vào của một khu lăng mộ bằng thường là hai cột đồng trụ lớn ở bên trên đỉnh cột này có 2 con nghê hoặc quả dành dành. Cổng vào còn có đôi rồng đứng trầu vào khu lăng mộ.

Khu vực cổng của lăng mộ có thể làm bậc tam cấp để làm lối lên khu lăng mộ đá, hai bên của bậc thềm đá này làm 2 con rồng đá hoặc nghê đá canh giữ cho toàn khu lăng.

Tổng quan thiết kế khu lăng mộ đẹp 2021

Thiết kế bên trong khu lăng mộ đá thường là quan trọng nhất.

Trước hết là phần móng nền chúng ta ốp lát bằng đá lát có kích thước và độ dày khoảng 3- 4cm bằng chất liệu đá chế tác bởi Ninh Bình stone. Thành phần quan trọng và không thể thiếu trong quần thể lăng mộ đá là hệ thống nhiều mộ đá đẹp và lăng thờ bằng đá. Về mộ đá thì kích thước, số lượng và mẫu mã tùy vào nhu cầu của gia chủ.

Các yếu tố bên trong lăng thờ ảnh hưởng tới tiêu chí đánh giá lăng mộ đẹp

Lăng thờ đá là ban thờ chung cho toàn bộ khu lăng mộ đá. Lăng thờ thường được chế tác với kích thước lớn nhất và nằm ở chính giữa khu lăng mộ đá. Lăng thờ đá cũng là thành phần có giá trị cao nhất cả về hình thức lẫn kinh tế.

Các bộ phận khác cũng hết sức quan trọng của khuôn viên lăng mộ đá như: Cuốn thư đá đặt phía trong, có kích cỡ to hơn cổng vào và chắn ngang cổng ra vào khu lăng mộ đá, có ý nghĩa bảo vệ cho khu lăng, mọi người vào khu lăng mộ sau khi qua cổng phải rẽ qua cuốn thư đá mới vào được bên trong.

Cuốn thư đá trong lăng mộ

Phần mộ đá trong khu lăng mộ cần được chú ý đặc biệt về hình thức.

Mộ đá trong khu lăng mộ thường được thiết kế đơn giản, thêm vào đó là những họa tiết trạm khắc mộ bành rất phong phú nhiều mẫu mã, chủng loại do các nghệ nhân, thợ đá ở làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân nổi tiếng điêu khắc.

Tiêu chuẩn của một mộ đá hoàn chỉnh phải đả bảo kích cỡ cân đối và hài hòa. Số đo, kích thước các chiều như rộng, dài cao phải nằm trong cung số đẹp trong thước lỗ ban mới được xem là mộ hợp phong thủy.

Yêu cầu các khớp nối phải có mộng, khít mạch

Hiện nay lăng mộ lăng mộ được thiết kế rất đa dạng, mang nhiều phong cách truyền thống, cổ điển, hiện đại bởi các nghệ nhân thuộc công ty cổ phần xuất nhập khẩu đá mỹ nghệ Ninh Bình. Hãy liên hệ ngay với Ninh Bình Stone để được tư vấn – thiết kế – thi công trọn gói.