Mấy năm trở lại đây thú chơi đá cảnh mỹ nghệ làm thủ công được rất nhiều người ưu chuộng. Với những người đã có niềm đam mê với đá cảnh thì đá là linh hồn là đứa con tinh thần của họ.  Đôi khi họ yêu đá hơn chính bản thân mình vì muốn sở hữu một viên đá đẹp có hồn họ phải trèo đèo lội suối, gặp không ít hiểm nguy lên tận những nơi xa xôi, miền núi để tìm ra dáng đá, chất đá ưng ý.

Đá cảnh mỹ nghệ làm thủ công như thế nào?

Sản phẩm Đá cảnh mỹ nghệ làm thủ công là những khối đá,viên đá khi được tìm thấy từ tự nhiên đã có một dáng vẻ và màu sắc độc đáo, đẹp và có hồn. Từ đó người chơi hay người chế tác dùng đôi bàn tay có thể trang trí cho viên đá cảnh như viết chữ, nhuộm màu, đánh bóng, làm đế  để đá cảnh tăng thêm phần lộng lẫy sang trọng nhưng dáng đá thì không hề thay đổi bởi nếu thay đổi dáng đá thì không còn là bản chất của điêu khắc đá mỹ nghệ nữa.

Đá cảnh mỹ nghệ làm thủ công
Đá cảnh mỹ nghệ làm thủ công

Chơi đá cảnh thường là những người có tiềm lực tài chính dồi dào bởi một viên đá cảnh đẹp có giá lên đến vài trăm triệu hoặc hơn thế.
Để khám phá ra vẻ đẹp tiềm ẩn từ đá người chơi cần có sự am hiểu và đam mê.Vì mỗi viên đá cảnh mỹ nghệ đều có vẻ đẹp và tên gọi riêng (theo cách đặt của người tìm ra đá). Cái tên dành cho đá cảnh không chỉ mô tả hình dáng của đá mà đôi khi ẩn chứa trong từng viên đá là cả một câu chuyện về đá. Sự thu hút của mỗi viên đá nằm trong cảm nhận về nhân sinh quan, chân thiện mỹ ở mỗi người.

Thú chơi đá cảnh mỹ nghệ thủ công

Nghệ thuật chơi đá cảnh có nguồn gốc từ Trung Quốc, du nhập vào Triều Tiên, Nhật Bản, rồi lan rộng ra các quốc qia khác và phát triển mạnh. Do đặc điểm địa hình và diện tích đất có hạn, dân số đông nên người Nhật sáng tạo ra phương thức thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên mới thông qua cảnh vật thu nhỏ như đá cảnh, bon sai.

Nghệ thuật chơi đá cảnh
Nghệ thuật chơi đá cảnh

Chơi đá cảnh cũng như chơi cây cảnh. Đá cảnh cũng có nhiều trường phái như: đá mài, Biseki, đá nghệ thuật, Suiseki…  Tuy nhiên, trường phái Suiseki được nhiều người chơi quan tâm nhất vì tạo hình đá từ sự bào mòn của nước ở các dòng sông con suối, đá theo trường phái này có độ cứng cao, bề mặt lạ, da bóng, phủ màu thời gian và quan trọng là hoàn toàn tự nhiên chứ không qua tác động của con người…

Như những người yêu đá cảnh cảm nhận: sau những bộn bề lo toan của cuộc sống được thấy đá, được trò truyện cùng đá sẽ giúp họ cảm thấy thư thái và bình yên hơn rất nhiều. Đá có thể trò chuyện với họ bằng vẻ yên lặng trong mỗi góc độ của ánh sáng và vệt nắng.

Đá cảnh mỹ nghệ thủ công tuyệt đẹp
Đá cảnh mỹ nghệ thủ công tuyệt đẹp

Là người yêu đá, đam mê với đá Anh Lê Hoàng Tùng – Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khầu đá mỹ nghệ Ninh Bình (Ninh Bình Stone) nhờ bén duyên với đá cảnh mà đã tìm ra được tình yêu đích thực của đời mình. Vốn sinh ra và lớn lên từ làng đá Ninh Vân Ninh Bình, nhờ chăm chỉ học hỏi và có đầu óc kinh doanh nên anh được nhiều người chơi đá tìm đến để mua, trao đổi và học hỏi.  Ngoài trưng bày và bán đá cảnh mỹ nghệ thủ công, Công ty anh còn chế tác, thi công rất nhiều sản phẩm khác có liên quan đến đá như: Tượng đá, phù điêu đá, mộ đá, lăng mộ….