Hướng mộ xây là hướng chân hay hướng đầu của người đã khuất? Đây là câu hỏi của nhiều gia đình khi chuẩn bị xây mộ – nơi an nghỉ của vong thân. Việc tham khảo hướng mộ cùng hướng huyệt đúng giúp cho quá trình xây mộ trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn chưa biết xác định hướng mộ đá ra sao, hãy tham khảo bài viết sau đây.

1. Hướng mộ theo tấm bia mộ?

Mộ đá luôn bao gồm cả tấm bia mộ khắc tên và ảnh người đã khuất. Bởi vậy, nhiều người cho rằng tấm bia mộ này hướng về đâu thì hướng mộ sẽ như vậy. Quan điểm này không sai nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Trong trường hợp phần mộ bên trên xây trùng với hướng phần huyệt dưới lòng đất và bia mộ đặt ở phía đầu thì quan điểm này đúng. Còn khi phần mộ trên mặt đất xây lệch với huyệt thì quan điểm này không còn chính xác.

mộ đá xây

Chọn hướng mộ phù hợp

Hướng mộ đá theo phong thủy nghĩa là theo đầu và chân người đã khuất. Tức là hướng mộ theo huyệt mộ bên dưới chứ không phải mộ đá bên trên. Mặt người đã mất nhìn về hướng nào thì đó chính là hướng mộ. Phía chân người đã mất chính là đầu tọa của ngôi mộ. Gia chủ cần căn cứ vào chiều của tiểu đựng hài cốt để căn hướng cho chính xác. Người ta thường sử dụng la bàn để định hướng rồi điều chỉnh cho cạnh chiều dài của tiểu, quách trùng với hướng chọn trên la bàn là đúng hướng. Tuy nhiên, mỗi hướng quản một góc 45 độ, do vậy chỉ cần xác định chính hướng rồi đặt hướng tiểu trong phạm vi 45 độ đó là được chứ không cần phải chính xác tuyệt đối theo chính hướng.

2. Huyệt và mộ đá không đồng hướng

Với cách chọn hướng mộ xây như trên sẽ phù hợp với nơi hỏa táng rộng. Tuy nhiên hiện nay các khu mộ đã được quy hoạch thống nhất trong khuôn viên nghĩa trang. Việc chọn hướng mộ đôi khi không đúng với hướng mà gia chủ lựa chọn. Trong trường hợp này, thông thường người ta phải chọn hướng phù hợp nhất với địa thế cụ thể mà có khi không thể theo hướng tốt nhất được.

hướng mộ đá

Hướng mộ theo phần huyệt

Để xử lý trường hợp này, gia chủ có thể động xây phần huyệt bên dưới rộng hết diện tích có thể. Phần tiểu dưới huyệt xoay cho được hướng cốt. Đây có thể không phải là hướng tốt nhất nhưng có hướng tốt là được. Sau đó, bên trên vẫn xây phần mộ theo quy hoạch là được. Có trường hợp có người còn đặt ngược 180 độ so với phần mộ xây bên trên cũng không sao.

Việc chọn hướng xây mộ đá hiện nay với nhiều người còn khá xa lạ. Nhiều người chọn hướng xây mộ sai gây tới phong thủy và vận mệnh gia đình sau này không được may mắn. Nếu như bạn còn những thắc mắc về việc đặt hướng mộ và mẫu mộ, NBstone luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn đọc.