TƯỢNG PHẬT BÀ QUAN ÂM NGHÌN MẮT NGHÌN TAY BẰNG ĐÁ NON NƯỚC

Phật nghìn tay nghìn mắt là một hình tượng khá quen thuộc đối với các Phật tử trên khắp thế giới. Thực chất, Quan Thế Âm Bồ Tát nghìn mắt nghìn tay không phải không phải là ảo ảnh mà chứa đựng hiện thực sinh động của con đường Bồ Tát Đạo. Và các Phật tử luôn mong muốn tìm hiểu tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay và sự tích Phật hãy theo dõi bài viết dưới đây để Ninh Bình Stone giới thiệu tới quý khách hàng nhé!

phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay

Phật nghìn mắt nghìn tay là ai?

Rất nhiều người thắc mắc Phật Bà nghìn mắt nghìn tay là ai? Thực chất đây chính là Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay. Và tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay là biểu tượng của Phật Bà Quan Âm.

Trước đây hình ảnh truyền thống của Phật Bà Quan Âm là tay trái cầm bình cam lồ, tay phải cầm cành dương liễu. Trong bình thanh tịnh chứa nước cam lồ và nước cam lồ là biểu tượng cho sự từ bi. Nước rưới ở đâu thì tình thương ở đó, xoa dịu mọi đau khổ của chúng sinh. Nhưng thực sự nước cam lồ không phải bình nào cũng chứa được mà phải là bình thanh tịnh.

Bình thanh tịnh cũng chính là việc giữ giới của Phật tử. Quan Âm Bồ Tát rưới nước cam lồ khắp nhân gian nhưng chỉ những người có “bình thanh tịnh” thì mới nhận được. Và đối với cành dương liễu là biểu tượng của sự nhẫn nhịn. Việc tu hành như đi trong gió bão. Nếu cứng mạnh thì dễ dãy đỗ. Còn với cành dương liễu tuy mềm yếu nhưng dẻo dai. Kinh Phật cho chúng ta biết rằng muốn lấy nước cam lồ tưới cho chúng sinh mà thiếu đức nhẫn nhục thì khó thực hiện. Do vậy Quan Âm Bồ Tát phải dùng cành dương liễu và bình thanh tịnh để cứu vớt chúng sanh.

phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay

Theo kinh Phật thì Quan Thế Âm Bồ Tát tu luyện và có các phép thần thông và biến hiện ra nhiều hình tướng để trừ những khổ ải của chúng sinh. Ngài đã có những danh hiệu và sắc tướng nổi bật như: Quan Thế Âm Nam Hải, Chuẩn Đề Quan Âm, Thiên Thủ Thiên Nhãn Quan Thế Âm,.. Trong đó Thiên Thủ Thiên Nhãn Quan Thế Âm hay còn gọi là Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay là vị Phật thần thông quảng đại và luôn ứng cứu chúng sinh bởi Ngài luôn nhìn thấy nghe thấy nỗi thống khổ của nhân loại. Bởi vậy Ngài được gọi là Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay.

Ý nghĩa của tên gọi Tượng Phật nghìn mắt nghìn tay là gì?

Thiên Thủ Thiên Nhãn (còn gọi là Bồ Tát Chuẩn Đề, Bồ Tát Quán Thế Âm hay Bồ Tát Quán Tự Tại) là vị Phật nghìn mắt nghìn tay. Phật Thiên Thủ đã tự hóa thân thành ngàn mắt, ngàn tay để soi thấu hết chốn trần gian và dang rộng vòng tay cứu giúp những mảnh đời bất hạnh chốn nhân gian.

phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay

Ý nghĩa tên Thiên Thủ Thiên Nhãn

 • Thiên: nhiều, vô số
 • Thủ: tay
 • Nhãn: mắt
 • Thiên Thủ Thiên Nhãn tức là vô số tay, vô số mắt

Ý nghĩa tên Quan Thế Âm

 • Quan: thấu suốt
 • Thế: trần gian
 • Âm: âm thanh
 • Quan Thế Âm: là cứu khổ, lắng nghe nơi nào có tiếng kêu cứu của chúng sanh trần gian là ứng hiện để cứu độ.

Biểu tượng, pháp khí trên người Phật Bà Quan Thế Âm bồ tát nghìn mắt nghìn tay bằng đá

Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn có nhiều tay nhiều mắt, trên mỗi bàn tay đều có con mắt (được gọi là mắt Trí tuệ).

Phần tay

hai tay Phật chắp lại và ở giữa có ngọn Mani (biểu tượng của viên mãn). Ngoài ra, trên tay khác Phật cầm những pháp khí (biểu tượng cho Phật giáo), có thể kể đến như: kiếm, búa, tràng hoa, châu báu, vải lụa gấm vóc, hoa sen, bánh xe pháp, bình tịnh thủy, chày kim cang..

Ý nghĩa của pháp khí

 • Chuỗi tràng hoa: biểu tượng của lòng từ bi, sự thanh tịnh
 • Pháp luân: Giáo pháp của Đức Phật ban trải và cứu độ khắp nơi (tượng trưng cho các lần chuyển bánh xe Pháp của Đức Phật)
 • Hoa sen: tượng trưng cho Bồ đề tâm thanh tịnh, phẩm hạnh giác ngộ của chư Phật
 • Cung tên: mắt – cung – đích trên cùng 1 đường tượng trưng cho sự rõ ràng, hợp nhất của căn, đạo quả. Đánh bại 4 ma (tử ma, ngũ ấm ma, phiền não ma, thiên ma).
 • Bình cam lồ: tượng trưng cho năng lượng pháp vị cam lồ, tượng trưng sự gia trì của chư Phật để diệt trừ tất cả phiền não đau khổ.

Ngoài những tay cầm pháp khí, còn có 42 tay ở giữa đại diện cho 42 thành vị tu chứng để cứu độ 25 cõi chúng sinh trải qua 42 thánh vị để thành tựu giác ngộ. Lớp tay ngoài cùng tượng trưng cho Hóa thân phật đi tất cả các nẻo trong luân hồi để cứu độ chúng sinh. Những cánh tay chỉ xuống biểu tượng cho vô úy thí

Phần đầu

Phần đầu của Phật có 11 giác ngộ gồm 5 tầng tượng trưng cho ngũ trí của Phật

 • Tầng trên cùng là Pháp thân
 • Tầng tiếp là Báo Thân
 • 3 tầng cuối cùng là Hóa thân

Phần mặt

Phật có 9 khuôn mặt

 • 3 mặt ở giữa tượng trưng cho Đại viên cảnh trí
 • 3 mặt bên trái tượng trưng cho bình đẳng tính trí
 • 3 mặt bên phải là biểu năng cho thuyết pháp quan sát.

Ý nghĩa tượng Phật nghìn mắt nghìn tay

Thiên Thủ Thiên Nhãn là Phật Quan Âm nghìn tay nghìn mắt (số lượng cụ thể mấy trăm, mấy ngàn, mấy nghìn,.. thì tùy từng nơi sẽ có ấn định số lượng riêng).

 • Bàn tay tượng trưng cho hành động
 • Con mắt tượng trưng thấu suốt

Từ số lượng tay và mắt nhiều vô kể mà Phật có thể ứng hiện và dang bàn tay từ bi ra để cứu giúp tức thì (hễ mắt để đâu thì tay theo đó) dù ở bất kỳ đâu trên thế gian, Phật cũng thấy rõ tường tận tất cả.

Tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay bằng đá mang trên mình rất nhiều phép thuật. Ngoài hai bàn tay đầu tiên đặt trước ngực giữ ấn quyết nhà Phật, những tay còn lại của Phật bà đều cầm pháp bảo để thuần hóa quỷ dữ hoặc cứu vớt chúng sinh như cây gậy hành hương, mũi tên, mặt trăng, hoa sen, bình cam lồ, nhành dương liễu, mây ngũ sắc, kiếm, hoa sen trắng, sọ người, gương soi, chùm nho, cây kích, kinh văn, thủ ấn, đinh ba, tràng hạt, thiên cung, phất trần, thiền trượng, cung tên, hoa sen đỏ…

Hơn nữa, Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát còn có khả năng “lục căn diệu dụng” – tri hành hợp nhất. Nghĩa là dùng “nhãn” để quan sát chúng sinh, vạn vật và “thủ” – hành động với những điều chướng tay gai mắt một cách kịp thời. Tay không nhiều hơn mắt mà mắt cũng không nhiều hơn tay. Mọi thứ đều hài hòa và mang nhiều tầng ý nghĩa.

Những điều cần lưu ý khi bài trí tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay tại gia

– Trước lúc thỉnh Phật bà gia chủ nên chuẩn bị bàn thờ trước (đặt lên cao, có bát nhang, hoa, nước…) để ở chỗ nghiêm trang, cao ráo, sạch sẽ và thoáng.

– Nên chọn thỉnh Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn có kích thước phù hợp không gian , diện tích trong nhà, so với bố cục bày trí của bàn thờ nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ trang nghiêm cũng như an toàn trong quá trình dọn dẹp, trang hoàng, cúng bái hàng ngày.

– 3 hướng trong nhà tuyết đối không được đặt tượng Quan Âm Bồ: nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ, bàn ăn. Bởi những hướng này thường không được thanh tịnh và thiếu tính nghiêm trang.

Mẫu tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay bằng đá non nước đẹp.

Ninh Bình Stone lâu nay vẫn luôn được biết đến là nơi chế tác tượng phật đá lâu năm. Từng sản phẩm đều được người nghệ nhân chăm chút tỉ mỉ từng khâu để không xảy ra bất kỳ sai sót nào.Vì thế, những sản phẩm ấy đều có giá trị cao về cả vật chất lẫn tinh thần. Từng sản phẩm được đặt hàng đều trải qua quá trình thực hiện và kiểm định nghiêm ngặt để sản phẩm đến tay quý khách hàng trọn vẹn nhất có thể.

 

 

Bên cạnh đó, nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua những sản phẩm như: tượng đá, đồ nội thất đá, đồ thờ đá, lăng mộ cho ông bà tổ tiên;… liên hệ ngay đường dây nóng của Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình. Với đội ngũ kiến trúc sư và chuyên gia phong thủy dày dặn kinh nghiệm, nghệ nhân tay nghề cao; chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ và công trình tâm linh số 1 thị trường. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn vì bạn đã lắng nghe!