Theo phong thủy, âm trạch là phần gốc, dương trạch là phần ngọn. Âm trạch có tốt thì vong linh mới được yên ổn, con cháu mới mạnh khỏe, thành đạt được. Với những trường hợp động mồ mả thì cần có cách giải quyết tốt, tránh những sai phạm đáng tiếc xảy ra.

Lưu ý khi chôn cất để tránh bị động mồ mả
– Cần chôn cất người khuất ở những nơi trong lành, thanh tịnh. Tránh những nơi đông đúc, ồn ào như nơi công cộng, khu công nghiệp nặng… vì những nơi này âm trạch bị nhiễu, con cháu gặp nhiều điều dữ, học hành sa sút, hư hỏng, phá gia chi tử.
– Không nên có thân cây to ở gần mộ, rễ cây mọc ra đâm vào mộ gây động mộ, không tốt về mặt phong thủy.
– Đất chọn để chôn nên khô ráo, không có nước đọng, có sinh khí mới tốt. Nước bị đọng có nghĩa long mạch không chảy. Con cháu hay bị bệnh, chết bất đắc, không có con trai nối dõi.
– Không nên đóng đinh, sắt thép vào quan tài. Nếu trên quần áo của người chế có những vật bằng kim loại cũng nên cắt bỏ.
– Bia mộ phải đặt trên đầu. Bia mộ đặt dưới chân con cháu sẽ vất vả, nghèo đói.
– Tránh long hổ giao nhau, có nghĩa tránh địa thế có núi đồi bên trái mộ và những gò đồi bên tay phải mộ, đụng vào nhau ở tiền án hay minh đường thì loạn luân, anh em dòng họ lấy nhau.
– Mộ nghịch long, tức đầu mộ để dưới thấp, chân hướng về tổ sơn trên cao thì con cháu bất hiếu, bất trung, loạn thần tặc tử.
– Mộ đang kết khí, kết thủy, kết mối mà bốc mộ đi. Con cháu suy sụp, lụi bại.
– Trùng huyệt là điều đại kị. Mộ chôn vào chỗ đất đã có người chôn, hoặc có xương thú như trâu bò ở dưới, con cháu bị bệnh nặng, liên tục trùng tang có nhiều người chết.
– Đặt sai hướng mộ, huyệt vị, phạm ngày giờ xấu…. sẽ gặp nhiều điều xấu.

Mẫu lăng mộ đẹp

Cách giải quyết khi mồ mả bị động
– Nếu bị động mồ mả do các tác nhân bên ngoài như: địa chất thay đổi, rễ cây to đâm vào, trâu bò, trẻ con ngịch phá hoặc qua nhiều năm mồ mả hư hại thì gia chủ làm lễ tạ thổ thần. Lễ sắm gồm bát cơm quả trứng, rượu, vàng mã, trầu nước, quần áo, ngựa mã tạ lễ với thổ thần là được.
– Khi sang cát mồ mả cho gia tiên, để gia đình được may mắn, làm ăn tốt cần chọn được vị trí đất cho hợp phong thủy, cần lưu ý về hướng đất, lối đi, dòng nước chảy, nơi tụ khí hay tán khí….
– Khi không có điều gì đặc biệt gia chủ không nên động chạm vào mồ mả.
Âm trạch có tốt, mồ yên mả đẹp thì vong linh được yên ổn, phù hộ cho con cháu trên trần luôn mạnh khỏe, bình an, làm ăn phát tài phát lộc. Khi động mộ, gia chủ cần giải quyết cho hợp ý người âm, dùng tấm lòng thành kính làm lễ tạ sẽ giảm được những điều xấu xảy đến.

Ninh Bình Stone