Ngày 20/6/2017, Ban lãnh đạo của Ninh Bình Stone trực tiếp nghiệm thu và bàn giao sản phẩm cổng đá tứ trụ tại đền Lảnh Giang (Duy Tiên – Hà Nam). Đây là một trong những công trình kiến trúc độc đáo được xây dựng đúng dịp lễ hội truyền thống ở đây, góp phần tạo nên giá trị linh thiêng và cảnh quan độc đáo cho khuôn viên đền.

Cột đá tứ trụ – sản phẩm văn hóa mang ý nghĩa độc đáo

Cột đá tứ trụ là loại cột đá có bốn trụ được dựng trên cùng một khoảng đất, thường là lối dẫn vào đền, chùa hoặc các khu di tích lịch sử lâu đời. Bốn chiếc trụ uy nghi sừng sững tượng trưng cho bốn phương nam – bắc – tây – đông, thể hiện sự vững bền và trường tồn của công trình cùng trời đất. 
Tứ trụ thường được chế tác từ đá nguyên khối, có thể ghép mộng ở một số chi tiết cho dễ lắp đặt và vận chuyển. Trên thân tứ trụ thường được chạm khắc câu đối cùng những họa tiết vân mây độc đáo. Ngoài ra còn có hình ảnh tùng – cúc – trúc –  mai, tượng trưng cho bốn mùa trong năm hoan hỉ, tốt tươi. Bên trên đỉnh trụ có tạc hình “nghê chầu phượng múa”, với hai cột ngoài tạc tượng con nghê và hai cột giữa tạc hình tứ phượng quay về bốn hướng. 
Trong các loại con giống có mặt ở Việt Nam, nghê là một loài vật thiêng thuần Việt, có khả năng nhận ra ác – thiện nên rất lành với những người thiện và hung dữ, kỵ với người ác. Hình ảnh hai con nghê trên đỉnh tứ trụ hai bên có nhiệm vụ canh gác, ngụ ý muốn khách hành hương hướng đến điều thiện, từ bỏ cái ác. Còn với hình ảnh phượng hoàng quay về bốn hướng khác nhau được hiểu với khát vọng muốn được bay cao, bay xa, trông rõ được đất trời bốn phương tám hướng. Tóm lại tứ trụ vừa có tác dụng làm đẹp cho cụm di tích, vừa mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Đây là công trình kiến trúc độc đáo mang tinh thần hướng thiện, đồng thời thể hiện mong muốn cai quản, gìn giữ vùng đất linh thiêng.

Cột đá tứ trụ đền Lảnh Giang đẹp ấn tượng và tinh xảo

Năm nay, du khách thập phương về dự lễ hội truyền thống đền Lảnh Giang không khỏi bất ngờ với sự xuất hiện của công trình cổng đá tứ trụ mới được hoàn thành. Đây là công trình được đánh giá xuất sắc cả về tỉ lệ, hình dáng, chất liệu đá và từng chi tiết nhỏ trên thân cột được điêu khắc vô cùng tinh xảo. Dưới đây là một số hình ảnh về công trình, mời quý khách tham khảo và chiêm ngưỡng:

ninh-binh-stone-vinh-du-thi-cong-cong-da-den-lanh-giang-1
 Cổng đá tứ trụ  được đặt ngay trên con đường lớn dẫn vào cửa đền. Nhìn từ xa, công trình thể hiện sự bề thế và cao lớn, uy nghiêm

ninh-binh-stone-vinh-du-thi-cong-cong-da-den-lanh-giang-2
 Cột phượng cao 7,52m, cột nghê cao 6,26m. Chính diện thân cột khắc câu đối chữ Nho vuông vắn, thanh thoát, hai bên thân cột khắc hình tùng – cúc – trúc –mai đẹp tinh xảo và mềm mại. Cột đá được gia công đẹp đến từng chi tiết nhỏ nhất.

ninh-binh-stone-vinh-du-thi-cong-cong-da-den-lanh-giang-3
 Đỉnh cột phượng được điêu khắc tinh xảo, kết hợp với họa tiết cánh hoa sen – loại hoa mang ý nghĩa tâm linh trong đạo Phật. Chất liệu đá xanh nguồn gốc từ Thanh Hóa giúp cho công trình “kim cũng như cổ”, mang vẻ đẹp truyền thống và ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

ninh-binh-stone-vinh-du-thi-cong-cong-da-den-lanh-giang-4
 Hình ảnh rước kiệu Quan lớn Đệ Tam qua cổng đá đền Lảnh Giang trong lễ hội năm 2017.
Công trình được thi công trong vòng 1 tháng, được bàn giao lắp đặt dưới sự giám sát trực tiếp của CEO Hoàng Tùng – Tổng giám đốc của Ninh Bình Stone. Công trình được Ban quản lý khu di tích đánh giá cao, đảm bảo đúng tiến độ và những yêu cầu khắt khe về kích thước, đường nét và bố cục.

Công ty Cổ phần Xuất nhật khẩu đá mỹ nghệ Ninh Bình (Ninh Bình Stone) là đơn vị chuyên thiết kế, thi công các công trình bằng đá như cổng đá, lăng mộ, chiếu rồng, cuốn thư… đảm bảo độ tinh xảo cao, chất liệu bền bỉ cùng năm tháng.  Quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm trên, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0971 53 2299 để được tư vấn và báo giá tốt nhất!

Ninh Bình Stone rất hân hạnh được phục vụ quý khách!