Xây mộ đá hay khu lăng mộ đá là một việc làm vô cùng ý nghĩa và quan trọng, chính vì vậy việc chọn xây chất liệu như thế nào cho phù hợp là điều được nhiều gia đình quan tâm.

Có thể dùng gạch vữa hay xi măng để xây, cũng có thể sử dụng các loại đá hoa cương hay đá xanh tự nhiên hoặc nhân tạo mỗi loại có những ưu điểm và khuyết điểm riêng.

khu-lang-mo-tong-hop-500
Sau đây là một số lý do giúp bạn so sánh nên và không nên sử dụng những vật liệu gì khi chọn xây mộ đá cho gia tộc.

1. Độ bền cao

Nếu bạn sử dụng chất liệu là cát, xi măng, gạch, vữa…thì thời gian xây tuy nhanh, giá thành rẻ đẹp nhưng chỉ được một vài năm là bạn lại phải bắt tay vào tu sửa lại, không những thế trước điều kiện thời tiết mưa nắng quanh năm, những  mảng gạch vữa sẽ bị ẩm mốc, bong tróc và đổ vỡ

2. Tạo hình chi tiết chạm khắc đẹp

Nếu chỉ là xây gạch thông thường thì rất hiếm khi bắt gặp những chi tiết chạm khắc rồng phượng hay chữ hán, chữ Nôm trên bề mặt mộ, hầu hết là mộ trơn. Nhưng nếu sử dụng mộ đá lăng mộ thì những chi tiết chạm khắc vô cùng đa dạng với những hình ảnh truyền thống được tôn vinh
ang-mo-da-04

3. Mẫu mã mộ đá, lăng mộ đa dạng

Với đủ các mẫu mộ: không mái, một mái, hai mái, mái mây, mái lá… những ngôi mộ đều có sự hài hào cân đối trong thiết kế mang đến sự hài lòng cho gia chủ. Còn những mộ xây gạch vữa đơn giản chỉ là mộ không mái, hay mộ tròn.

4.Dễ dàng vệ sinh

Lăng mộ đá ít bị rêu mốc bởi thời gian mà nếu thời gian càng lâu thì sự cổ kính rêu phong của ngôi mộ càng trở nên có giá trị. Nếu dùng giẻ lau, nước xịt rửa thì ngôi mộ lại trở nên mới như ban đầu. Còn mộ xây bằng gạch vữa thì chỉ có tu sửa lại còn việc quét dọn cũng không làm ngôi mộ mới đẹp hơn là mấy.
lang-mo-da-dep

5. Tiết kiệm tối đa giá thành

Nói làm bằng gạch sẽ rẻ hơn nhiều, biết là như thế nhưng đây chỉ là tính cái lợi trước mắt còn về lâu dài nếu hàng năm cứ phải tu sửa và vài năm, chục năm hỏng hóc lại phải xây lại như thế giá thành cũng ko phải là rẻ. Còn nếu xây lăng mộ đá chỉ mất khoản tiền hợp lý ban đầu nhưng sau đó bạn không mất thêm chi phí nào về tu bổ cũng như làm mới cả.