Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, việc cải táng, xây, sửa mộ là những việc hệ trọng. Xem ngày sửa mộ là việc đầu tiên khi chuẩn bị tiến hành xây, sửa mộ, sau khi kiểm tra mộ phần. Nếu việc xem ngày sửa mộ tiến hành qua loa hoặc không tiến hành thì gia chủ không những bị quở trách mà gia chung còn bị vận xui đeo bám, ngày càng lụi bại. Bài viết sau đây sẽ đề cập đến những lưu ý khi xem ngày tốt bốc mộ khoa học, hợp tuổi, hợp phong thủy và thuần phong mỹ tục của người Việt.

Lưu ý 1: Thực hiện kiểm tra mộ phần trước khi xem ngày sửa mộ

Việc đầu tiên cần làm trước khi xem ngày sửa mộ là cần kiểm tra thời gian từ lúc chôn cất đến thời điểm dự kiến sửa mộ và tình trạng của ngôi mộ.

Đối với trường hợp địa táng, trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm sau khi mất, người đã mất sẽ đủ thời gian để tiến hành cải táng, người nhà có thể thực hiện cải táng. Việc sửa mộ cũng được tiến hành ngay sau khi cải táng cho người đã khuất cho khang trang, sạch sẽ.

Việc kiểm tra tình trạng của ngôi mộ cần chú ý đến các vấn đề mộ có gặp phải vấn đề mộ kết hoặc mộ bị phạm trùng hay không?

Những lưu ý khi xem ngày sửa mộ
Những lưu ý khi xem ngày sửa mộ

 Mộ kết là mộ đã hấp thụ được linh khí của trời đất, tụ khí long mạch. Gia đình có mộ của tổ tiên là mộ khuất sẽ giúp cho con cháu làm ăn thuận lợi, hưng thịnh, gia chung thuận hòa, khỏe mạnh. Việc kiểm tra mộ kết thường bằng phương pháp ngoại cảm. Người kiểm tra cần cảm nhận được trường khí, vượng khí mà ngôi mộ tỏa ra. Mộ kết cũng có thể quan sát bằng mắt thường. Nếu nhận thấy ngôi mộ càng ngày càng nở to ra thì ngôi mộ đó có thể là mộ kết do tích tụ được linh khí của trời đất. Trên ngôi mộ kết thường cỏ mọc rất nhanh và tươi tốt. Người xưa thường xác định mộ kết bằng cách để những cành hoa hoặc cành cây trên mộ, tuy không được cắm xuống đất nhưng những cành hoa này vẫn ra nhánh mới và xanh tốt. Nếu quan sát những viên đá quanh bia mộ thì thấy những viên đá này luôn bóng loáng, đây chắc chắn ngôi mộ kết. 

Khi gia chung gặp một ngôi mộ kết thì tốt nhất là để nguyên không nên dịch chuyển hay tác động vào do có thể sẽ gây rất nhiều tai họa, rắc rối trong cuộc sống của cả gia đình, thậm chí cả dòng họ. Nếu bắt buộc phải di chuyển vì một lí do nào đó thì nên mời thầy phong thủy và phải sử dụng những phương thức Phong thủy rất phức tạp mới được di dời. 

 Mộ kết
Mộ kết

Mộ kết và mộ phạm trùng là hai kiểu mộ trái ngược nhau, tuy nhiên, khi quan sát bằng mắt thường, người ta hay bị nhầm lẫn giữa mộ kết và mộ bị phạm trùng. Mộ phạm trùng là mộ có xác chôn qua nhiều năm nhưng không tan, khi cải táng người xưa phải dùng dao róc thịt mới lấy được xương cốt.

Mộ phạm trùng
Mộ phạm trùng

Lưu ý 2: Ngày sửa mộ phải vào cuối thu, đầu đông hoặc mùa xuân. Thời gian bốc mộ phải được thực hiện vào ban đêm hoặc rạng sáng

Thời gian thích hợp nhất để xem ngày sửa mộ trong năm là từ Thu phân cho tới trước tiết Đông chí (từ khoảng 23/9 đến 22/12 dương lịch hàng năm) hoặc từ tiết Kinh Trập tới tiết Thanh Minh (khoảng 05/3 đến 05/4 dương lịch hàng năm). Khí hậu mùa hè không thích hợp cho việc cải táng.

Tùy từng địa phương có vị trí địa lý khác nhau, tục lệ, dân tộc khác nhau sẽ có thời điểm xây, sửa mộ khác nhau. Thường thì việc sửa mộ ở miền Bắc được tiến hành vào cuối năm, ở miền Trung là vào đầu năm, ở miền Nam, ngày xây, sửa mộ có thể được tiến hành vào đầu năm hoặc cuối năm.

Thời điểm thực hiện cải táng: tuyệt đối không được cải táng cho người đã khuất vào ban ngày, do vào ban ngày dương khí quá mạnh sẽ làm tản mát âm khí của mộ phần. Bên cạnh đó, các âm hồn rất sợ ánh sáng mặt trời do ánh sáng mặt trời sẽ làm tan biến vong hồn.  Ngoài ra, ánh sáng mặt trời sẽ làm xương cốt bị đen đi, do đó không nên thực hiện cải táng vào ban ngày. 

Xem ngày sửa mộ
Xem ngày sửa mộ

Lưu ý 3: Ngày nên và cần tránh khi sửa mộ

Để chọn được ngày sửa mộ tốt thì người xem cần phải có kiến thức sâu rộng về phong thủy. Việc xem ngày sửa mộ cho người đã khuất nếu làm không tốt, chỉ xem cho có sẽ ảnh hưởng sự suy vong của gia đình, con cháu, thậm chí là cả gia tộc. Nếu gia chủ chọn được ngày tốt, phù hợp để thực hiện sửa mộ cho tổ tiên, người đã mất thì gia chung sẽ được người đã mất phù hộ, gia tộc hưng thịnh, mọi việc hanh thông và luôn gặp nhiều may mắn. 

Dưới đây là một số những ngày tốt được liệt kê theo tháng, thích hợp để xem ngày sửa mộ, cải táng. Các ngày và tháng được liệt kê dưới đây đều được tính theo lịch âm.Đối với tháng giêng: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Tuất.

 • Đối với tháng 2: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Hợi.
 • Đối với tháng 3: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Tý.
 • Đối với tháng 4: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Sửu.
 • Đối với tháng 5: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Dần.
 • Đối với tháng 6: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Mão.
 • Đối với tháng 7: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Thìn.
 • Đối với tháng 8: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Tỵ.
 • Đối với tháng 9: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Ngọ.
 • Đối với tháng 10: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Mùi.
 • Đối với tháng 11: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Thân.
 • Đối với tháng chạp: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Dậu.
Những lưu ý khi xem ngày sửa mộ
Những lưu ý khi xem ngày sửa mộ

Tuy nhiên, có thể khẳng định, không một ngày nào là ngày tuyệt đối tốt cho việc gì, bởi vậy chúng ta cần xem những ngày đại kỵ, cần tránh cho công việc muốn thực hiện. Đối với việc xem ngày sửa mộ, những ngày đại kỵ, sát chủ là ngày tuyệt đối cần tránh.

Những ngày đại kỵ, sát chủ cần tránh khi xem ngày sửa mộ theo từng tháng trong năm 2020 gồm những ngày sau:

 • Đối với tháng giêng: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Tỵ.
 • Đối với tháng 2: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Tý.
 • Đối với tháng 3: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Mùi.
 • Đối với tháng 4: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Mão.
 • Đối với tháng 5: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Thân.
 • Đối với tháng 6: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Tuất.
 • Đối với tháng 7: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Hợi.
 • Đối với tháng 8: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Sửu.
 • Đối với tháng 9: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Ngọ.
 • Đối với tháng 10: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Dậu.
 • Đối với tháng 11: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Dần.
 • Đối với tháng chạp: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Thìn.

Việc tu sửa lại mộ thể hiện lòng hiếu thảo, truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt ta. Do đó dù là xây mộ mới hay tu sửa lại mộ phần thì đều phải chọn ngày đẹp. Xem ngày sửa mộ và chọn ngày tốt để cải táng có tính chất tâm linh, không nên coi là mê tín. Bài viết trên đây giới thiệu với bạn đọc những lưu ý quan trọng khi xem ngày sửa mộ, hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo cho các bạn khi trước khi tiến hành thực hiện “việc lớn” trong gia đình.

Công ty Cổ phần XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình là đơn vị dẫn đầu trong việc sản xuất, gia công và cung ứng các sản phẩm lăng mộ đá chất lượng tại Việt Nam. Ngoài các thiết kế có sẵn, chúng tôi còn nhận chế tác theo yêu cầu của quý khách.