Ông bà xưa vẫn thường quan niệm: cưới hỏi, làm nhà, hiếu hỉ và xây mộ là 4 việc làm trọng đại trong mỗi gia đình, dòng tộc. Mà đã là trọng đại thì cần phải xem xét, tính toán thật kĩ lưỡng để vừa đảm bảo được yếu tố tâm linh, vừa đảm bảo phù hợp với “nhân tình thế thái”, từ đó tạo thuận lợi, hanh thông, suôn sẻ, may mắn và phước lành cho con cháu đời sau.

Xây mộ cũng vậy. Đây là việc làm quan trọng trong đời người, thể hiện tấm lòng thành kính, nhớ ơn của con cháu đối với người đã khuất, và góp phần làm cho người sống được an tâm, khỏe mạnh, thuận buồm xuôi gió trong cuộc sống. Bởi vậy, xây mộ cũng cần được tính toán thật tỉ mỉ, từ việc chọn ngày đẹp, giờ đẹp, tuổi đẹp, hướng đẹp, đất xây đẹp,…. cho đến việc tuân thủ những nguyên tắc nhất định để tránh được những điều kiêng kỵ khi xây mộ phần. Vậy đâu là những những điều kiêng kỵ khi xây mộ cần tránh?

Trước hết, những điều kiêng kỵ khiy mộ sẽ phụ thuộc vào thời gian xây mộ.

Như chúng ta đã biết, khi xây mộ cần phải chọn thời điểm thích hợp, ngày giờ thích hợp để mọi việc diễn ra suôn sẻ. Và theo quan niệm của ông bà xưa, mỗi tháng trong năm, mỗi thời điểm của một năm đều có những ngày giờ đẹp để xây mộ. Chẳng hạn như: tháng Giêng thì có các ngày Tuất; tháng hai là các ngày Hợi; tháng ba là các ngày Tý, Tháng Tư với các ngày Sửu, tháng năm với các ngày Dần, tháng sáu thì có ngày Mão, tháng Bảy có ngày Thìn, tháng tám với các ngày Tỵ, tháng chín là các ngày Ngọ, tháng mười với các ngày Mùi, tháng mười một có ngày Thân, tháng mười hai là các ngày Dậu. 

Hay như việc ông bà chọn xây mộ, sửa sang mộ phần vào dịp cuối năm (từ khoảng tháng 8 âm lịch đến hết tháng 12 âm lịch), khi mà thời tiết ít mưa, mát mẻ, hanh khô, hợp phong thủy hoặc vào dịp tiết thanh minh (tháng 3 âm lịch), khi mà những cơn mưa bụi của trời xuân đã hết, trời quang đãng, sáng sủa cũng là để tránh những khoảng thời gian kiêng kỵ khi xây mộ.

Những điều kiêng kị khi xây mộ - Ninh Bình Stone
Những điều kiêng kỵ khi xây mộ – Ninh Bình Stone

Vì vậy, khi xây lăng mộ bạn cần tránh phạm vào những khoảng thời gian đại kị, các tháng và ngày giờ hắc đạo, nguyệt tận, nguyệt kỵ và tam nương. Những ngày giờ này sẽ mang đến những điều không may mắn cho con cháu đời sau. Nhiều gia đình khi xây dựng mộ không xem ngày giờ kĩ lưỡng dẫn đến con cháu trong dòng họ ốm đau không rõ nguyên nhân, làm ăn thất bại. Cẩn thận hơn thì bạn nên tham khảo ý kiến của các thầy phong thủy để các thầy giúp bạn xem và tránh những ngày đại kị đó.

Xem tuổi xây mộ cũng là một trong những điều kiêng kỵ khi xây mộ cần tránh

Những điều kiêng kỵ khi xây mộ: Xem tuổi của người đã mất để xây mộ thì gần như không kiêng kị tuổi nào cả.

Nhưng nếu xem tuổi của con cháu còn sống để xây mộ cho ông bà, tổ tiên thì cần tránh tuổi Kim Lâu của người đứng ra xây mộ, tránh tam tai, trùng tang,…. Hoặc tránh tuổi của người con trai trưởng đứng ra xây mộ còn quá nhỏ.

Cụ thể, để biết được tuổi nào cần tránh khi đứng ra xây mộ thì người ta dùng vòng quay 60 hoa giáp để tính. Đó là: Lấy năm dự định xây mộ quy ước là 1, sau đó theo chiều kim đồng hồ của vòng 60 hoa giáp, ta cộng thêm 9 thì vị trí của hoa giáp số 9 chính là tuổi kiêng kị thứ nhất, tiếp theo ta cộng thêm 9 nữa thì vị trí đó chính là tuổi kiêng kị thứ hai, tiếp tục thêm 9 nữa,…. cho đến hết vòng hoa giáp thì sẽ ra được tất cả các tuổi cần kiêng kị trong năm khi xây mộ.

Chẳng hạn năm nay là năm Canh Tý 2020, là một năm đẹp để xem tuổi xây mộ. Theo cách tính vòng hoa giáp thì thì các tuổi cần kiêng kỵ khi xây mộ, sửa sang mộ phần là Kỷ Dậu, Mậu Ngọ, Đinh Mão, Bính Tý, Ất Dậu, Giáp Ngọ.

Vòng quay 60 hoa giáp - những điều kiêng kỵ khi xây mộ
Vòng quay 60 hoa giáp – những điều kiêng kỵ khi xây mộ

Hướng xây mộ cũng có những điều cần kiêng kỵ?

Người xưa vẫn thường nói: ” Trần nào âm vậy ” Tức là, người trần xây nhà cần xem hướng nhà hợp gia chủ, thì khi xây mộ cũng cần chọn lựa hướng mộ hợp phong thủy. Theo phong thủy, hướng mộ được tính từ đầu tới chân mộ, bia mộ sẽ được đặt ở phía đầu mộ. Khi đó người đến viếng thăm sẽ đứng ở phía chân mộ nhìn lên, tránh dẫm lên đầu mộ. 

Lựa chọn hướng xây mộ có thể dựa vào cung mệnh của người mất, hoặc cũng có thể lựa chọn hướng hợp với năm xây mộ, hợp với ngũ hành,…. Và cần đặc biệt lưu ý tránh xây lăng mộ thuộc hai phương vị xấu là Hoàng Tuyền và Không Vong. Nếu phạm phải hai phương vị này sẽ khiến con cháu đời sau gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Khi động thổ cũng cần phải tránh phạm Bát sát Hoàng tuyền, Tam sát phương, Mậu Kỷ đại sát, và Trùng tang.

Những điều kiêng kị khi xây mộ - Ninh Bình Stone
Những điều kiêng kỵ khi xây mộ – Ninh Bình Stone

Còn khi lựa chọn hướng xây mộ theo năm xây mộ thì cần lưu ý rằng tránh hướng Bắc nếu xây mộ vào các năm Dần, Ngọ, Tuất; tránh hướng Nam khi xây vào các năm Thân, Tý, Thìn; các năm Tỵ, Dậu, Sửu thì tránh hướng Đông; hướng xấu là Tây nếu xây mộ vào các năm Hợi, Mão, Mùi,….

Tất cả những yếu tố phong thủy này, bạn nên tìm hiểu kĩ và có sự tham khảo ý kiến của những người hiểu biết về phong thủy để có những bước tiến hành suôn sẻ nhất.

Một yếu tố rất quan trọng khác cần kiêng kỵ khi xây mộ chính là ở việc chọn lựa thế đất

Kiêng kỵ khi xây mộ: Tuyệt đối không nên xây lăng mộ ở những chỗ trước đó đã có người chôn.

Lăng mộ không nên đặt ở những nơi ồn ào, náo nhiệt, đông người qua lại… Bởi khi đặt ở những vị trí này sẽ gây ảnh hưởng tới âm khí khiến tổn hại tới hồng phúc của con cháu. Đặc biệt, không được xây lăng mộ khi có đường hoặc mạch nước đâm thẳng vào giữa hoặc xuyên sang hai bên.

Tránh mộ nhà mình bị các mộ xung quanh lấn chiếm trước, mộ đè lên mộ, hoặc các góc nhọn của mộ khác chọc vào trước mộ, hoặc đâm xuyên vào cạnh mộ. 

Không nên chọn nơi trũng thấp, đào đất lên có nhiều nước để xây mộ, không xây ở chỗ có nhiều người qua lại hoặc gần đường quốc lộ hoặc nơi có rễ cây cổ thụ lớn đang mọc và phát triển.

Việc chọn đất xây mộ phù hợp sẽ làm cho việc di dời sau này bớt khó khăn, phức tạp hơn và đem đến những điều tốt lành.

Những điều kiêng kị khi xây mộ - Ninh Bình Stone
Những điều kiêng kỵ khi xây mộ – Ninh Bình Stone

Kích thước xây mộ thì cần tránh điều kiêng kỵ gì?

Việc lựa chọn kích thước xây mộ phụ thuộc vào nhiều yếu tố: từ diện tích khu đất, vấn đề tài chính kinh tế của mỗi gia đình cho đến vận tốt của ngôi mộ là những điều kiêng kỵ khi xây mộ quan trọng.

Kích thước đó thường áp dụng các chỉ số theo 8 cung với 4 cung tốt và 4 cung xấu của thước lỗ ban. Bốn cung tốt khi xây mộ theo thước lỗ ban là: cung quý nhân, cung thiên tài, cung phúc lộc và cung tể tướng, còn 4 cung xấu bạn cần tránh là cung hiểm họa, cung thiên tai, cung cô độc, cung thiên tặc.

mau-mo-doi-dep-nbstone01
Những điều kiêng kị khi xây mộ – Ninh Bình Stone

Như vậy, xây mộ là vấn đề vô cùng hệ trọng cần được xem xét, tính toán kĩ càng. Tính toán để lựa chọn những yếu tố tốt, thuận lợi cho công việc xây mộ được diễn ra thuận lợi và mang lại phồn thịnh, an yên, phước lành cho con cháu sau này. Tính toán cũng để tránh những điều kiêng kỵ khi xây mộ, để những điều xấu sẽ không xảy ra. Và để làm tốt những việc đó thì trước khi tiến hành công việc tâm linh này, các gia đình nên lấy ý kiến từ những người am hiểu để có sự lựa chọn, tính toán chính xác nhất. Những điều kiêng kỵ khi xây mộ cần tránh.

Đá mỹ nghệ Ninh Bình là đơn vị đã dẫn đầu trong việc sản xuất và thi công các sản phẩm mộ đôi đá hoa cương, mộ đơn nguyên khối, các sản phẩm mộ đá khối tự nhiên bền đẹp, đem lại nhiều giá trị về thẩm mỹ cũng như tâm linh của người Việt. Hiện tại công ty đá mỹ nghệ Ninh Bình của chúng tôi đã thiết kế và thi công hàng trăm mẫu mộ đá hoa cương, mộ tháp đá trên toàn quốc.