​Chiếu tối ngày 13/04/2017, dưới cơn mưa phùn đặc trưng của mùa xuân miền Bắc, các nghệ nhân của Công ty CP XNK đá mỹ nghệ Ninh Bình đang gấp rút lắp đặt những hạng mục cuối cùng của trình khu lăng mộ gia đình nhà điêu khắc nổi tiếng Trần Hiếu Lễ tại làng Kiến Thái, xã Kim Chính, Kim Sơn, Ninh Bình.

Tới thăm công trình, người đón tiếp chúng tôi là chính là nhà điêu khắc nổi tiếng tài hoa Trần Hiếu Lễ và mọi người gia đình bác. Nhà điêu khắc chia sẻ: “làm khu lăng mộ gia đình là tâm nguyện mà anh em tôi ấp ủ từ bao lâu. Nhưng do chưa tìm được đơn vị ưng ý nên ý nguyện vẫn còn để ngỏ”. Xuất thân là một người làm nghệ thuật, ông muốn xây dựng một khu lăng mộ thật đẹp, độc đáo và hoàn hảo cho gia đình mình. Qua một lần tham quan xưởng đá 05 thuộc công ty CP XNK đá mỹ nghệ Ninh Bình, ông đã tận mắt chứng kiến sự cẩn thận, tỉ mỉ của những nghệ nhân làm đá tại phân xưởng. Các khâu chọn đá, vân đá phải đều, hình dáng đá phải phẳng, tới khâu đục đá để tạo hình căn bản ban đầu … đều được các nghệ nhân thực hiện hết sức cẩn thận. Nghệ nhân Trần Hiếu Lễ cũng hiểu, đằng sau một tác phẩm hoàn chỉnh, là biết bao tâm huyết, là sự khéo léo sáng tạo, là sự hy sinh, và là sự đánh đổi bằng mồ hôi và đôi khi bằng “máu” của những người nghệ nhân. “Bén duyên” với công ty từ đó, nghệ sỹ Trần Hiếu Lễ hoàn toàn tin tưởng và đặt hàng Công ty CP XNK Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình sản xuất khu lăng mộ gia đình.

Nghệ nhân điêu khắc Trần Hiếu Lễ cẩn thận kiểm tra từng chi tiết được khắc trên long đình đá.
Nhận thấy đây sẽ là một khách hàng “khó tính”, bởi lẽ ai cũng biết nhà điêu khắc Trần Hiếu Lễ là một nhân vật có tiếng trong làng điêu khắc Việt Nam, nên các nghệ nhân đã vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận hết mức trong từng công đoạn. Công ty luôn cử người giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt, từ khâu chọn đá đến lúc sản phẩm được hoàn thành và bàn giao.
Nghệ nhân Ninh Bình Stone tỉ mỉ khắc từng hoạ tiết lên lăng mộ
Quần thể khu lăng của gia đình bác được làm hoàn toàn bằng chất liệu đá xanh đen Thanh Hoá. Từng khối đá được chọn lọc kĩ càng, và được chế tác bởi những người thợ lâu năm nhất, lành nghề nhất. Lăng thờ (hay còn gọi là long đình) mà gia đình lựa chọn là loại lăng thờ có cánh với 3 mái đao. Đây là mẫu lăng thờ mới nhất hiện nay. Đá được chọn làm lăng thờ là đá khối nguyên tấm, chọn từng thớ đá và được mài và xử lý qua máy. Sau khi ra được khung, những người thợ lành nghề sẽ dùng tài hoa và sự khéo léo của mình để chạm trổ hoa văn lên hai trên. Hoa văn được sử dụng thường là: tùng-cúc-trúc-mai, hoặc hình hoa sen, hoặc hình long, phượng,…
Long đình đá hai cánh ba mái đao – mẫu long đình mới nhất hiện nay, thường được sử dụng ở các công trình lăng mộ lớn.
Cổng khu lăng mộ đá gồm các cột trụ, được trạm khắc tinh xảo. Xu hướng mới hiện nay là bộ cổng gồm 4 trụ. Hai trụ cao ở phía trong, khắc lên đó đôi câu đối còn phía trên hai trụ phía ngoài sẽ đặt một cặp nghê. Giữa trụ trong và trụ ngoài là bức lan can bằng đá, được trạm vẽ nhiều hoa văn tinh tế phù hợp với văn hoá tâm linh. Cặp nghê, vốn là linh vật thuần Việt, đặt ở hai bên cổng có tác dụng trấn trạch và hoá giải mọi hung khí xung quanh chiếu tới khu lăng.
Cổng khu lăng 4 trụ và lan can đá được chạm khắc tinh xảo
Lăng mộ và long đình đá của gia đình nghệ nhân Trần Hiếu Lễ được vận chuyển tới khu lăng bằng xe thùng chuyên dụng và cẩu tự hành 7 tấn. Quá trình lắp đặt khu lăng được tiến hành rất cẩn thận, dưới sự giám sát chặt chẽ của các kỹ sư và người nhà gia đình.
Quá trình lắp đặt được tiến hành cẩn thận
Sau khi lắp đặt xong, các nghệ nhân của công ty còn chỉnh lại các chi tiết cho đúng ý của gia đình khách hàng. Sản phẩm được làm ra thoả mãn yêu cầu khắt khe từ chất lượng đá tới các hoạ tiết được chạm trổ và hoàn toàn làm hài lòng khách hàng “khó tính” – nhà điêu khắc Trần Hiếu Lễ và gia đình.
Nghệ nhân sửa lại các chi tiết nhỏ theo ý của gia đình

Chia sẻ với chúng tôi, bác Trần Đức Thân hài hước: Các cụ nói “sống mái nhà, già nấm mồ”, tôi hoàn toàn yên tâm và giao phó “mái nhá” sau này của tôi cho công ty. Câu đùa của bác là động lực để Công Ty CP XNK Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình tiếp tục cho ra những sản phẩm uy tín, mẫu mã đẹp và làm hài lòng nhiều khách hàng hơn nữa.

Liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 0971 532 299 để được tư vấn miễn phí và được cập nhật những mẫu lăng mộ đá, mộ đá mới nhất, độc đáo nhất!

Ninh Bình Stone