Nghĩa trang Trường Sơn là nơi tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của Quân giải phóng miền Nam đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. Nghĩa trang này nằm ở đâu xây dựng như thế nào? Có bao nhiêu ngôi mộ ở đây? Cùng Ninh Bình Stone tìm hiểu chi tiết nghĩa trang Trường Sơn nhé!

1. Nghĩa trang Trường Sơn hiện đang ở đâu?

Nghĩa trang Trường Sơn hay nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn nằm ở dưới chân phía đông của dãy Trường Sơn, bên cạnh đường Hồ Chí Minh cách cầu Bến Tắt khoảng 400 m, cạnh đường quốc lộ 15, thuộc địa phận xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam; cách thành phố Đông Hà, tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Trị khoảng 28 km về phía tây bắc, cách Quốc lộ 1 (đoạn thị trấn huyện lỵ Gio Linh) chừng hơn 20 km về phía tây bắc. 

Nghĩa trang có diện tích 140.000m2 nằm trên 3 quả đồi ở cạnh thượng nguồn sông Bến Hải, ranh giới phân đôi đất nước thời điểm chiến tranh Việt Nam. Đây cũng chính là nơi Bộ tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn, Quân đội nhân dân Việt Nam đã chọn. Nghĩa trang Trường Sơn là một trong 72 nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh Quảng Trị.

Nghĩa trang Trường Sơn – nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sĩ của Quân giải phóng miền Nam

2. Quá trình xây dựng nghĩa trang Trường Sơn

Ngay từ trong những năm tháng chiến sự, tướng Đồng Sĩ Nguyên đã đề xuất nên quy tập các liệt sĩ nằm rải rác trên dọc tuyến đường Trường Sơn và đất bạn Lào, Campuchia lại một nơi để những đồng đội và nhất là thân nhân liệt sĩ tiện lui tới thăm viếng.

Trước ý kiến đề xuất này, Tổng bí thư Lê Duẩn và Bộ Chính trị đã đồng ý để Đoàn 559 đi khảo sát và chọn địa điểm.

Lúc đó có ba ý tưởng, phương án được đưa ra cân nhắc: thứ nhất, chọn một địa điểm trên tuyến đường 20 (nay Đường tỉnh 562) tại Quảng Bình. Phương án thứ hai là Đường 9 (nay là Quốc lộ 9A), khu vực cầu Đầu Mầu (Cam Lộ, Quảng Trị), và phương án thứ ba chọn đồi Bến Tắt, xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, Quảng Trị. 

Sau khi cân nhắc và khảo sát, tướng Đồng Sĩ Nguyên quyết định lựa chọn đồi Bến Tắt bởi vị trí này có ý nghĩa hết sức đặc biệt: Năm 1959 khi thành lập Đoàn 559 – Bộ đội Trường Sơn, ban đầu chỉ có 500 cán bộ chiến sĩ lập trạm dẫn vào khu vực Khe Hó gần đồi Bến Tắt. 

Năm 1973 sau khi tỉnh Quảng Trị được giải phóng, đại bản doanh của bộ đội Trường Sơn cũng về đóng tại khu vực đồi Bến Tắt. Đây cũng là khu vực nằm phía đông tuyến đường Trường Sơn, gắn bó với bộ đội Trường Sơn nên có ý nghĩa đối với các anh hùng liệt sĩ. 

Ngay sau Hiệp định Paris 1973, tướng Đồng Sĩ Nguyên đã chỉ đạo việc quy tập mộ liệt sĩ Trường Sơn. Kết quả là trong số hơn 20.000 người đã ngã xuống trên chiến trường Trường Sơn, đến nay đã quy tập được hơn một vạn hài cốt về Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. 

Sau ngày đất nước thống nhất, Trung ương Đảng và Bộ Quốc phòng đã phê chuẩn dự án xây dựng nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn tại địa bàn tỉnh Quảng Trị làm nơi tưởng niệm, tôn vinh những người con thân yêu của tổ quốc đã anh dũng hy sinh xương máu của mình trên các nẻo đường Trường Sơn vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. 

Nghĩa trang Trường Sơn được khởi công xây dựng vào ngày 24/10/1975 và hoàn thành vào ngày 10/4/1977. Chỉ huy xây dựng là Bộ tư lệnh sư đoàn 559 với sự tham gia của hơn 40 đơn vị bộ đội chủ lực và bộ đội địa phương. Ngoài ra còn có tổ công nhân chuyên khắc chữ vào bia đá xã Hoà Hải, huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam.

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập binh đoàn Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/1999), Đảng và Nhà nước đã quyết định cho nâng cấp, tôn tạo lại nghĩa trang Trường Sơn bao gồm nhiều hạng mục: Cổng vào nghĩa trang  Trường Sơn, hệ thống đường và tường bao quanh, mô hình sở chỉ huy, biểu tượng của các địa phương, các cụm tượng, hệ thống thoát nước, điện nội bộ, trồng cây xanh xung quanh nghĩa trang và nhà khánh tiết, đài Tổ quốc ghi công…

Đến nay tất cả các hạng mục của các công trình về cơ bản đã được hoàn tất.

3. Nghĩa trang Trường Sơn có bao nhiêu mộ? Đặc điểm kiến trúc và khuôn viên của nghĩa trang Trường Sơn

Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn là nơi quy tụ 10.263 phần mộ của các liệt sỹ; có tổng diện tích 140.000m2; trong đó, diện tích đất mộ là 23.000m2, khu tượng đài 7.000m2, khu trồng cây xanh 60.000m2, khu hồ cảnh 35.000m2 và mạng đường ô tô rải nhựa trong khuôn viên nghĩa trang 15.000m2. Phần đất mộ được phân thành 10 khu vực chính.

Toàn cảnh nghĩa trang Trường Sơn

Tính đến hiện nay, nghĩa trang Trường Sơn có quy mô nhất Việt Nam, kiến trúc khá độc đáo, được chia thành nhiều khu. Trong đó, Khu tưởng niệm nằm ở trung tâm trên một ngọn đồi cao hơn 32m từ dưới cổng đi lên. Ở đây có 6 bức phù điêu được chạm khắc bằng đá ghi lại những hình ảnh các binh chủng của bộ đội Trường Sơn. 

Ở giữa sân có đài tưởng niệm bằng đá trắng cao vút uy nghi, rỗng ruột và khuyết ba mặt. Phía sau tượng đài có một cây bồ đề thiêng tự mọc. Quanh tượng đài là các khu mộ liệt sĩ, được tập trung theo tỉnh, thành phố, mỗi khu gồm các mộ liệt sĩ của một tới ba tỉnh. 

Phần đất mộ được phân thành 10 khu vực chính theo địa phương: Hà Nội, Bình Trị Thiên, Hà Nam Ninh, Hà Sơn Bình, Hải Hưng, Thái Bình, Hà Bắc, Nghệ Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Vĩnh Phú, Hải Phòng, Cao Bằng, Hoàng Liên Sơn, Hà Tiên… nơi liệt sĩ sinh ra và một khu dành cho 68 liệt sĩ khuyết danh. Các phần mộ được xây kiên cố, có sơ đồ mộ chí, được 21 quản trang trông nom, giữ gìn chu đáo.

Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn là nơi quy tụ 10.263 phần mộ của các liệt sỹ

Nằm về phía trái của tượng đài Tổ quốc ghi công là khu mộ liệt sĩ vô danh với 68 ngôi. Từ khu tưởng niệm nhìn ra phía trước là hồ nước. Điểm đặc biệt là xen kẽ giữa các khu mộ là những cánh rừng. Nghĩa trang nằm ở vào thế “địa linh” với đồi, núi, sông suối bao quanh.

Ngoài ra, tại các khu đều có nhà tưởng niệm với kiến trúc được thiết kế như các làng quê tại Việt Nam. 

Có thể nói Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn là một công trình đền ơn đáp nghĩa đồ sộ nhất, quy mô nhất có tính nghệ thuật cao, thể hiện lòng thương nhớ sâu sắc, niềm biết ơn và sự tôn vinh thầm kín của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đối với những người con yêu quý trên mọi miền đất nước đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước.

4. Những lưu ý khi đến thăm nghĩa trang Trường Sơn

Khi tham quan nghĩa trang Trường Sơn Quảng Trị bạn cùng tham khảo những lưu ý dưới đây: 

  • Nên chú ý ăn mặc lịch sự, kín đáo. Tốt nhất nên mặc quần áo dài tay, có màu sắc trang nhã và đội mũ. 
  • Nên mang theo trái cây, bánh kẹo và nhang để thắp hương. 
  • Bạn cũng có thể mua hương do các em nhỏ bạn tại đây. 
  • Thu dọn sạch sẽ rác để đảm bảo vệ sinh. 
  • Nên bày tỏ lòng thành kính và tránh nói chuyện, cười đùa to.

Hàng năm có nhiều người đến thăm Nghĩa trang Trường Sơn

Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn ngày nay không chỉ là nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sỹ mà còn là nơi suy tôn, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tinh thần, ý chí đấu tranh giành độc lập và khát vọng hòa bình của nhân dân ta. 

Nghĩa trang Trường Sơn không chỉ là nơi để các gia đình liệt sỹ, các đoàn đại biểu của Đảng và Nhà nước, chính quyền các địa phương đến viếng thăm và thực hiện công việc đền ơn đáp nghĩa mà còn là nơi hành hương của nhân dân khắp mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế theo truyền thống đạo lý cao đẹp của dân tộc Việt Nam: uống nước nhớ nguồn. 

Trên đây là một số thông tin về nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn. Qua đây chắc hẳn các bạn cũng phần nào hiểu được về nghĩa trang lịch sử và thiêng liêng này. Nếu có một dịp nào đó đến với Quảng Trị, bạn có thể ghé thăm và tưởng niệm những người liệt sĩ anh dũng nơi đây.

Hy vọng qua bài viết Ninh Bình Stone chia sẻ, quý khách sẽ có thêm những thông tin hữu ích dành cho mình về Nghĩa trang Trường Sơn. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và nhận tư vấn về các mẫu mộ đá, lăng mộ đá hay thời gian thi công lăng mộ đá vui lòng liên hệ với Công ty đá mỹ nghệ Ninh Bình Stone để được tư vấn và thiết kế miễn phí.

Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình chuyên cung cấp các mẫu lăng mộ đá đẹp được chế tác từ các nghệ nhân có tay nghề cao, máy móc hiện đại, là một trong những địa chỉ sản xuất, chế tác đá nổi tiếng tại các làng nghề là địa chỉ uy tín cho quý khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn. Để được tư vấn chi tiết hơn về các mẫu lăng mộ đá cũng như các hạng mục trong khu lăng mộ, quý vị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

Website: https://ninhbinhstone.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/ninhbinhstone/

Hotline: 0971 532 299 – 0978 935 935 – 0945 11 22 66

Địa chỉ: 

  • Văn Phòng Hà Nội: Ngõ 187 Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội.
  • Văn phòng HCM: 851 Trường Chinh, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh.
  • Ninh Bình: Cổng làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Thuỳ Dương – Ninh Bình Stone