Rất nhiều người muốn xây dựng một khu lăng mộ đá nhưng không biết bắt đầu từ đâu, không biết có những hạng mục nào. Sau đây là một số thông tin hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn.
Đặc điểm chung của khu lăng mộ đá
Một khu lăng mộ đá sẽ bao gồm nhiều hạng mục, tùy theo nhu cầu và sở thích của các khách hàng mà sẽ có một số thay đổi trong các hạng mục. Một lăng mộ hoàn chỉnh sẽ bao gồm: lan can, mộ đá, hai cột trụ, cuốn thư đá (bình phong), lư hương và đèn đá, bàn ghế đá.
Thiết kế tổng thể một khu lăng mộ bằng đá
Thông thường lan can đá sẽ có độ cao khoảng 70-80 cm và chiều dài tùy theo khu mộ. Tại phần cổng vào khu lăng mộ thường có hai cột đá lớn và trên đỉnh cột có 2 con nghê đá. Khu vực cổng vào của lăng mộ đá có thể làm bậc tam cấp, hai bên của bậc thềm này làm 2 con rồng đá. Phần móng nền lăng mộ thường được ốp đá xanh. Bộ phận quan trọng nhất trong khu lăng mộ chính là hệ thống các ngôi mộ đá và lăng đá.
Số lượng và mẫu mã mộ đá sẽ tùy vào nhu cầu của từng gia đình. Còn lăng thờ đá thì chính là điểm thờ chung cho toàn khu lăng mộ đá. Lăng thờ đá thường nằm cuối khu lăng mộ và là hạng mục có mức giá cao nhất. Các bộ phận khác của lăng mộ đá như: cuốn thư đá sẽ được đặt phía trong, lớn hơn cổng và chắn ngang cổng vào đểche chắn cho khu lăng mộ khỏi các trường khí xấu. Đèn đá và lư hương đá sẽ dùng để thắp hương còn bàn ghế đá thì để người nhà đến thăm ngồi uống nước và trò chuyện.
Các hạng mục cần thiết của khu lăng mộ
Các hạng mục có trong khu lăng mộ đá
Lăng thờ đá
Là hạng mục quan trọng nhất và có mức giá cao nhất trong một công trình, thường được đặt chính giữa và ở phía trên cùng của khu lăng mộ đá.
Mộ đá
Các ngôi mộ đá sẽ được sắp xếp trong khuôn viên lăng mộ theo mong muốn của gia chủ, có thể đặt một bên hoặc cả hai bên hành lang. Về mẫu mã, các ngôi mộ đá này có thể là mộ đá một mái, hai mái, mộ tròn hay mộ tam sơn, mộ bát giác,…
Cột trụ và cuốn thư đá
Thông thường một khu lăng mộ đá sẽ có 2 cây cột trụ đá, trên đầu cột thường đặt nghê đá để canh giữ khu mộ. Cuốn thư đá được đặt bên trong, sau cổng vào khu lăng mộ để chặn các luồng khí xấu không tốt cho nơi an nghỉ của tổ tiên.
Cuốn thư đá trong khu mẫu lăng mộ đá
Lan can đá
Sử dụng để bao bọc và che chắn khu lăng mộ, đồng thời tạo tính thẩm mỹ khi nhìn vào từ bên ngoài. Thông thường lan can đá sẽ có độ cao khoảng từ 70-80cm và có nhiều họa tiết khác nhau.
Các hạng mục khác trong khu lăng mộ đá
Lư hương và đèn đá: được sử dụng để thắp hương
Bậc tam cấp: làm ở khu vực cổng vào để làm lối lên khu lăng mộ.
Đá lát nền: có thể được lát cả bên trong lẫn bên ngoài khu lăng mộ, nên làm bằng đá băm cho cảm giác sạch sẽ và chống trơn khi trời mưa.
Như vậy, các hạng mục trên đây thường được kết hợp với nhau để tạo nên một quần thể khu lăng mộ đá hoàn chỉnh mà bạn nên tham khảo để biết cách thiết kế, xây dựng cho phù hợp với nhu cầu của gia đình mình.