fbpx

Showing all 12 results

Về mộ tổ

Mộ tổ là kiểu mộ sang trọng thể hiện được cái uy nghiêm và vị thế của người đứng đầu dòng họ. Xây mộ là việc làm bô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến toàn bộ dòng họ. Chính vì thế, Mộ tổ thường được đặt ở vị trí đẹp nhất cho khu lăng mộ đá, nổi bật nhất và có kích thước lớn hơn các ngôi mộ khác.

Mộ tổ thường được làm bằng đá vì chất liệu này có độ bền vĩnh cửu, trường tồn qua thời gian. Mộ thường có kích thước lớn với cấu trúc phức tạp và nhiều chi tiết hơn các mộ đá thông thường. Mộ tổ đá có nhiều dạng như: mộ tròn, mộ có mái, mộ không mái, mộ hình bát giác… Tùy thuộc vào điều kiện ngoại cảnh khác nhau để có thể thiết kế các kiểu mộ phù hợp nhất.

Các mẫu hoa văn trên mộ tổ thể hiện được sự uy nghiêm và vị thế của người đứng đầu dòng họ. Hoa văn có thể là hình rồng uốn lượn hoặc hình phượng đang bay trên mây, hình chữ phúc lộc thọ, tứ quý, hoa sen… Phần kích thước của mộ đá được thiết kế theo thước đo chuẩn Lỗ Ban để đảm bảo phong thủy, đem lại những điều may mắn cho cả dòng họ.

Ý nghĩa của lăng mộ tổ

Việc xây dựng lăng mộ tổ có ý nghĩa tâm linh vô cùng to lớn. Các cụ có câu “mồ yên, mả đẹp” cũng có lý do của nó cả. Khi con người trở về với cõi vĩnh hằng cần một nơi yên bình để an nghỉ. Ngày nay, con cháu thường có xu hướng xây lăng mộ gia tộc. Vừa để thể hiện sự gắn bó khăng khít, đoàn kết, vừa tiện cho việc hăm viếng mộ phần. Xây dựng mộ tổ không chỉ là sự hiếu kính, nhớ ơn ” uống nước nhớ nguồn” mà còn liên quan trực tiếp đến phúc lộc của con cháu trong dòng họ sau này. Theo quan niệm phong thủy, việc xây mộ tổ lớn, sạch sẽ, khang trang sẽ giúp cho việc làm ăn của con cháu thuận lợi hơn.

Những lưu ý khi xây mộ tổ

Trước đây, mộ tổ thường được xây bằng gạch, vữa, xi măng,… Tuy nhiên, những nguyên liệu này lại không được bền với thời gian, thường bị ảnh hưởng bởi mưa nắng. Điều này không tốt cho phong thủy lăng mộ. Hơn thế nữa, mỗi lần tu sửa lại tốn rất nhiều chi phí. Chính vì thế các mẫu mộ làm bằng đá ngày nay đang được ưa chuộng hơn cả. Không chỉ có tính bền với thời gian mà về mặt thẩm mỹ cũng rất tốt.

Về kích thước: Mộ tổ thường được xây với lớn với kích thước khoảng 3 – 5 mét.

Khi xây dựng mộ tổ, cần được sự đồng ý thống nhất của cả dòng họ. Sau khi được thống nhất, thì đi xem và chọn ngày đẹp để tiến hành xây dựng. Bạn có thể xây dựng mộ tổ vào dịp thanh minh, tức vào khoảng tháng 2 âm lịch. Đây được đánh giá là khoảng thời gian thuận lợi cả về khí hậu và lịch sử. Nên các gia đình có thể lựa chọn khoảng thời gian này để xây dựng mộ tổ cho gia tộc mình. Hoặc khoảng từ rằm tháng 7 trở đi cũng là khoảng thời gian thuận lợi để xây mộ tổ.

Một số mẫu mộ tổ đá đẹp tại NBSTONE: