Nhiều gia đình hiện nay cảm thấy lo sợ về hiện tượng mộ kết. Vậy mộ kết là gì, cách nhận biết, giải quyết trường hợp khi sang cát mà gặp hiện tượng này và cách tạ mộ kết như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Mộ kết là gì?

Mộ kết là gì?
Mộ kết là gì?

Mộ kết (mả kết) là mộ mà xác chết gần như không phân hủy, thường có những màng trắng phủ kín áo quan hoặc có những chất keo phủ lên, gọi là mộ kết tơ hồng, mả kết trắng…

Giải mã hiện tượng này theo các góc nhìn khác nhau như thế nào?

Quan niệm dân gian cho rằng đây là một hiện tượng mang điềm lành, mang đến thịnh vượng, may mắn cho con cháu ở dương thế. Đời con đời cháu được hưng thịnh, phát đạt. Nếu đào mộ lên mà không đúng cách hoặc không đúng thời điểm thì cực kỳ nguy hiểm, có thể biến cát thành hung.

Theo các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, hiện tượng này được sinh ra là do bản thân ngôi mộ được đặt vào nơi , vào vị trí đất có trường khí tốt. Nhờ vậy mà nó thu nhận được rất nhiều năng lượng của địa huyệt. Những ngôi mộ đó có đặc điểm như sau:

– Thứ nhất, vị trí đặt mộ là vị trí có long huyệt.

– Thứ hai, phần đất thuộc mộ càng ngày càng nở ra, hay có thể xuất hiện những hiện tượng như: mặt trên mộ và xung quanh có cây cối, cỏ mọc tươi tốt; có hơi ẩm bốc ra từ khu mộ ấy.

Quan niệm Phật giáo lý giải hiện tượng này như sau: những vong linh khi rời khỏi trần thế nếu còn chấp trước về thân xác, mà vong linh lại có phước báu thì họ được làm thần linh có phước, hoặc làm ngã quỷ có phước. Từ đó, họ có oai lục và tìm mọi cách để bảo trì xác của họ.

Mộ kết có mấy loại? Dấu hiệu nhận biết mộ kết

Có những loại mả kết nào và cách nhận biết chính xác nhất
Có những loại mả kết nào và cách nhận biết chính xác nhất

Mộ kết tơ hồng

Khi mở nắp quan tài, ta thấy dây tơ hồng quấn quanh chỗ áo quan. Thêm vào đó, có thể có những giọt nước trắng (hoặc màng trắng như sữa) nằm bên ngoài hoặc bên trong áo quan, phủ kín hết bề mặt thân xác.

Mộ kết phát (mả phát)

Bên trong mộ khô ráo mà lại có hơi ẩm tiết ra từ mộ, đất đây tốt, phải lấp mộ lại ngay.

Xương cốt trên thân xác dính liền vào nhau và kết lại thành tượng. Mả kết thành tượng rất quý, phải lấp lại ngay.

Mộ kết mối: phần mả tự nhiên càng ngay càng nở ra và cao lên cho dù mộ nằm ở vừng đất đồng ruộng hay dưới đất trũng.

Điều gì sẽ xảy ra khi phá bỏ ngôi mộ kết?

Theo quan niệm của Phật Giáo, thầy Thích Trúc Thái Minh cho rằng: “Nếu chúng ta phá vào mộ này, vị quỷ thần sân lên, họ trách phạt cũng ảnh hưởng đến con cháu. Cho nên, có nhiều trường hợp khi phá mộ kết gia đình xảy ra chuyện khiến lụi bại. Vì chính vị này đang giữ xác của họ, họ trách phạt con cháu. Cho nên đụng vào ngôi mộ loại này là sinh chuyện. Chuyện đó là có thật xảy ra”.

Mộ kết tốt hay xấu?

Hình ảnh ngôi mộ kết
Hình ảnh ngôi mộ kết

Trong tâm linh thì chỉ những người lúc sống được mọi người quý trọng, tích được nhiều công đức thì sau khi mất mới xuất hiện hiện tượng mộ kết. Chính vì vậy mà những ngôi mộ này là những ngôi mộ đẹp, có sẵn lượng sinh khí tốt.

Nếu con cháu biết cách xử lí khi gặp hiện tượng này thì sẽ được người âm phù hộ, độ trì, con cháu sẽ gặp may gặp mắn, sống an vui.

Những ngôi mộ kết thường sẽ không bốc mà giữ nguyên hoặc chỉ xây dựng thêm xung quanh mộ mà thôi.

Gia đình cũng cần chủ động tìm hiểu, nhờ thầy xem trước khi bốc mộ để tránh tránh trường hợp đến khi bốc lên mới biết thì có thể sẽ làm động mộ, ảnh hưởng xấu đến gia đình.

Tuy nhiên, dù là ngôi mộ như thế nào thì những người thân, con cháu đều phải trân trọng, chăm lo trọn vẹn, không nên ham lợi.

Cách hóa giải khi gặp hiện tượng mộ kết

Đối với những trường hợp mộ kết mà bắt buộc phải sang cát hay di dời mộ thì phải lập đàn và thỉnh những bậc chân tu, thật đức đến làm lễ siêu độ cho vong linh. Vong linh không chấp trước thân xác nữa thì sau đó gia đình có thể thực hiện mà không gặp vấn đề gì.

Trên đây là một số thông tin do Ninh Bình Stone sưu tầm và tổng hợp chia sẻ đến bạn. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn.

– Ninh Bình Stone –