Người xưa quan niệm ‘sống cái nhà, chết cái mồ’, khi còn sống ai cũng mong muốn có căn nhà đẹp tuy nhiên mấy ai khi từ giã cõi đời có thể biết trước nơi mình sẽ an nghỉ thiên thu khi nằm xuống. Xây mộ đẹp trong một công viên nghĩa trang hiện đại đem lại sự an tâm cho người thân khi chọn nơi yên nghỉ cho người thân, xây mộ đẹp cho người đã khuất cũng là cách thể hiện sự tôn kính, sự báo hiếu đối với bậc sinh thành.

Một ngôi mộ được cho là đẹp bao gồm nhiều yếu tố: về vị trí khu đất đặt mộ, phong thủy miếng đất, vật liệu xây mộ, khuôn viên mộ…, xây mộ đẹp còn được hiểu đơn giản là ngôi mộ được thiết kế đẹp, nguyên vậy liệu xây dựng, sự tinh xảo, độ bóng của đá granite, kỹ thuật lắp ghép, khắc chữ trên bia mộ…

mâu_mộ01

Hiện nay xây mộ  đá đẹp theo phong thủy ngày càng được chú trọng, tuy nhiên việc xây mộ đẹp còn tùy thuộc vào văn hóa vùng miền, các loại nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương và tài chính cũng là yếu tố quan trong trong việc xây mộ đẹp.

Tiêu chí để lựa chọn khi xây mộ đá đẹp:

* Chất liệu đá khi xây mộ:
Chẳng hạn ở khu vực miền Băc nước ta, dạo quanh các Khu mộ làng hoặc công viên nghĩa trang mới, chúng ta sẽ dễ nhận thấy các loại đá thường hay dùng để xây mộ đẹp đa phần là đá Ninh Bình, đá trắng; xanh Thanh Hóa.
Ở khu vực phía Nam và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, loại đá nội thường được dùng phổ biến là các loại đá từ những mỏ đá ở miền Trung như Phú Yên, Song Hinh, Bình Định, Phước Hòa, Phan Rang… và đặc biệt là các loại đá ngoại như Xanh- Đen Ấn Độ luôn được ưa chuộng vì độ bóng, đều màu và đẹp của đá làm cho xây mộ đẹp như thiết kế ban đầu.

* Lựa chòn phù hợp về diện tích kích thước:
Xây mộ đẹp không nhất thiết phải tốn quá nhiều tiền, việc xây mộ đẹp trước tiên phải theo yêu cầu của gia chủ đối với phần mộ người đã khuất và tùy theo khả năng tài chính mà gia chủ chọn lựa mẫu và loại đá granite để xây mộ đẹp cho người thân.

mo da dep 02
* Độ bền của ngôi mộ:
Việc xây mộ đẹp bằng bất kỳ vật liệu gì ngoài yếu tố thẩm mỹ cũng được gia chủ yêu cầu về độ bền theo thời gian bởi các phần mộ luôn được đặt ở ngoài trời, đòi hỏi vật liệu chịu nắng, mưa…. Trên thực tế, rất ít loại đá độ già đá, độ đồng màu và độ bóng như các loại đá tự nhiên: đá xanh, đá trắng, đá vàng Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng. Xây mộ đẹp bằng đá xanh nguyên khối hiện nay được ưa chuộng vì giá cả không quá cao lại bền theo thời gian mà không lo sợ nứt đá hay hở ron như đá ghép.
khu lang mo da dep
*Chọn được đơn vị thi công xây mộ đá đẹp:
Chọn một đơn vị thi công xây mộ đẹp hiện nay cũng là một vấn đề đau đầu đối với khách hàng, trường hợp phần mộ của người thân được đặt tại các nghĩa trang cũ thì việc tu bổ, thay màu áo mới cho mộ phần tùy thuộc vào khả năng tài chính hoặc đôi khi còn không được phép bởi các nghĩa trang cũ phần lớn đều thuộc diện phải giải tỏa di dời. Còn việc xây mộ đẹp hiện nay tại công viên nghĩa trang thì khá đơn giản bởi họ đều có các đội ngũ thiết kế, thi công nhiều kinh nghiệm chuyên thực hiện các yêu cầu của gia chủ giành cho người đã khuất. Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình với đội ngũ thiết kế và xây mộ đẹp chuyên thực hiện các kiểu mộ đá khối, lăng mộ đá, đá ghép theo mẫu yêu cầu, phục vụ các đối tượng khách hàng trong cả nước.