Bậc tam cấp là lối đi lên nhà cũng như các công trình tâm linh khác như đình, đền, chùa, miếu… Theo phong thủy, việc xây dựng bậc tam cấp không những giúp ngôi nhà thêm phần sang trọng mà còn giúp tăng phần vận khí tốt đẹp cho gia chủ.
1. Tìm hiểu bậc tam cấp đá
Tùy theo từng thiết kế của mỗi công trình mà bậc tam cấp sẽ được xây dựng nên từ các vật liệu khác nhau như gạch, gỗ, xi măng…Nhiều công trình lựa chọn nguyên liệu đá tự nhiên để làm bậc tam cấp. Loại vật liệu này có độ bền vững cao, trang nhã, gần gũi với thiên nhiên mà chi phí không quá cao nên hiện nay rất được khách hàng ưa chuộng và đã dần trở nên phổ biến đối với mọi nhà.
Bậc tam cấp bằng đá phân chia ra nhiều loại như:
– Bậc tam cấp đá liền nguyên khối: các khối đá sẽ được chế tác theo từng kích cỡ công trình, sau đó được ghép lại với nhau bằng mạch vữa.
– Bậc tam cấp đá ốp: Thay vì dùng chất liệu gạch hoa ốp thông thường, kiểu bậc tam cấp dùng đá ốp có độ bền vững cao hơn. So với bậc tam cấp đá khối, loại bậc tam cấp ốp đá sẽ có chi phí nhỏ hơn. Mỗi phiến đá để ốp thông thường có độ dày lớn, khoảng 5cm.
So với các loại vật liệu nhân tạo, số tiền bỏ ra để sử dụng chất liệu đá cho bậc tam cấp không tốn kém hơn là bao. Nhưng nếu so sánh về độ bền thì không có loại vật liệu nào có thể sánh bằng đá. Ngoài ra, vẻ đẹp của bậc tam cấp đá còn nằm ở chỗ chúng ta có thể chạm khắc hoa văn theo ý muốn, tạo nên nét độc đáo riêng cho mỗi công trình.
2. Lưu ý phong thủy khi xây bậc tam cấp bằng đá
Theo quan niệm, con người sinh ra vốn đã là một phần trong Thiên – Địa – Nhân. Do đó, nếu gia chủ muốn có được sự hài hòa với Trời và Đất, gặp được nhiều thuận lợi trong cuộc sống thì bậc tam cấp vào nhà cũng phải thuận theo nguyên tắc phong thủy. Vốn dĩ gọi là bậc tam cấp chính vì lý do trên.
Ngoài loại bậc 3 cấp tương ứng với Thiên – Địa – Nhân còn có bậc tam cấp với các số bậc lớn hơn, nhưng luôn có số bậc là bội của 3. Ví dụ bậc tam cấp có 6 bậc hoặc 9 bậc. Chiều cao và độ rộng của mỗi bậc tam cấp sẽ phụ thuộc vào độ lớn của công trình hoặc yêu cầu của chủ nhà. Tuy nhiên phải lưu ý thiết kế sao cho phù hợp để đi lại, không trơn, trượt, không bị bước thấp bước cao; ngoài ra có thể tạo độ dốc để tiện cho việc di chuyển lên xuống của xe đạp, xe máy.
Nhiều người quan niệm cho rằng xây bậc tam cấp không cần tuân theo quy luật Sinh – Lão -Bệnh – Tử. Trong khi một số khác thì cho rằng phải tuân theo quy tắc đó. Thực chất, nếu như có ý định xây số bậc tam cấp lớn hơn 3, thì hoàn toàn có thể áp dụng quy tắc này. Tức là số bậc tam cấp phải là số lẻ (như 3, 5, 7, 9); làm sao rơi vào chữ Lão thì càng tốt cho gia chủ.
Ngoài ra, theo phong thủy, khi xây bậc tam cấp, có thể xây làm 5 bậc bởi điều này đại diện cho đầy đủ các yếu tố của ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Con số 5 rơi vào cửa Sinh trong Sinh – Lão – Bệnh – Tử sẽ đem tới nhiều may mắn cho gia chủ. Tuy vậy, những bậc tam cấp có số bậc lớn thường sẽ tốn kém hơn, có khi lại không phù hợp với thiết kế của ngôi nhà, vì vậy gia chủ cần cân nhắc tính toán thiết kế trước khi xây sao cho phù hợp nhất.
Vì vậy, để xây bậc tam cấp vừa có Thiên – Địa – Nhân hòa, hợp ngũ hành mà vừa để không rơi vào chữ Bệnh – Tử lại là điều mà mọi gia đình cần quan tâm, lưu ý tìm hiểu cho thật kỹ.
3. Một số mẫu bậc tam cấp bằng đá đẹp
Dưới đây là một số mẫu bậc tam cấp đẹp tại xưởng sản xuất Đá mỹ nghệ Ninh Bình với các thiết kế tinh xảo:

Mẫu bậc tam cấp cho nhà thờ họ

Mẫu bậc tam cấp tại các khu lăng mộ đá

Bậc tam cấp được chế tác hoàn toàn từ đá tự nhiên nên có độ bền hàng trăm năm

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề chế tác đá, cơ sở của chúng tôi chuyên cung cấp ra thị trường các mẫu tam cấp đẹp với giá cả phải chăng.
Để được đặt hàng và tư vấn chuyên sâu về sản phẩm, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số Hotline 0971 532 299!
Chúng tôi cam kết đem lại các mẫu sản phẩm đẹp nhất với chất lượng tốt nhất đến tay quý khách hàng!

 

Ninh Bình Stone