Theo phong thủy, trồng cây không chỉ giúp cho mộ phần mát mẻ, tươi tốt, người đã khuất được an bình mà còn để người sống hưởng phúc lộc. Tuy nhiên, khi trồng cây tại mộ cần lưu ý một số điểm sau.

1. Nguyên tắc trồng cây
Nên trồng cây theo nguyên tắc đối xứng, cân bằng, 2 bên trái phải đều nhau. Cây ở 2 bên tượng trưng cho sự hòa hợp âm dương, phúc lộc song toàn, trấn giữ cho mộ đẹp được bình an.
Loại cây thường được lựa chọn để trồng nhiều nhất là cây tùng. Cây tùng có tán cao rộng, thân thẳng tắp, là loại cây cát tường, trường thọ nên đón nhiều tài lộc, mang tới phong thủy âm trạch tốt.


Nếu trồng cây lệch bên trái hoặc lệch phải sẽ sinh ra hiện tượng vong linh người nhà phản ngâm, gây nên những sự việc kỳ lạ, khó lý giải trong nhà.
Bên cạnh đó, cũng có thể trồng cây ở phía sau mộ đá khối, tạo thành thế dựa vững chắc, ngụ ý hậu thế nhận được phúc ấm của tổ tiên, có quý nhân tương trợ. Nhánh cây, lá cây phải đâm ra ở phía trên phần mộ giống như che chở, ấm áp, phong thủy học xưng là “ấm cập hậu nhân”.

2. Lưu ý đến hình dạng, khí chất của cây trồng
Bên cạnh những nguyên tắc trồng cây tại mộ hợp phong thủy, gia chủ cần chú ý lựa chọn hình dạng của cây. Không nên trồng những loại cây có hình thù kỳ dị, mang tới cảm giác hung hãn, đáng sợ cho ngôi mộ. Nếu xung quanh mộ toàn cỏ dại cũng không phải là điều tốt bởi mang dáng vẻ đơn côi, hiu quạnh.
Theo quan niệm của người xưa, cây được tiếp sinh khí từ đất, nếu cây tươi tốt chứng tỏ đất lành, vận thế tốt. Nếu cây cằn cỗi chứng tỏ đất táng mộ có vấn đề, con cháu dễ gặp những điều không hay.
Khi trồng cây thì nên trồng cây rễ cọc ở cạnh các mẫu mộ đôi, mộ tròn, mộ đá,…. không nên trồng cây rễ chùm vì nó có thể ăn sâu, lan rộng tới huyệt đạo, tạo thành thế xấu “xuyên tâm sát”, con cháu dễ bị đột tử hoặc bệnh hiểm nghèo. Rễ cây nếu xâm nhập vào phần xương cốt thì người trong nhà sẽ có tinh thần bất ổn, tai họa luôn rình rập.