Võ Nguyên Giáp – Đại tướng đầu tiên của nước Việt Nam đã ra đi nhưng những chiến công lịch sử, những công lao vĩ đại của ông vẫn mãi đọng lại trong ký ức của người Việt Nam. Vậy mộ đại tướng nằm ở đâu? Những ý nghĩa phong thuỷ của khu mộ này như thế nào? Sau đây hãy cùng Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình tìm hiểu chi tiết về Lăng mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Viếng thăm lăng mộ đá Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Viếng thăm lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bày tỏ lòng biết ơn, tri ân và ngưỡng mộ đến với vị tướng tài ba của dân tộc

Lăng mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp ở đâu? Đi đến lăng mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp như thế nào?

Lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đặt tại Vũng Chùa Đảo Yến – một hòn đảo đẹp hoang sơ ở phía Bắc Quảng Bình, gần huyện Lệ Thủy – quê hương của Đại tướng. 

Nơi an nghỉ cuối cùng của ông là ngọn núi Thọ Sơn, mũi rồng thuộc vùng biển Vũng Chùa – Đảo Yến trên sườn núi Hoành Sơn. Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Quảng Đông Quảng Trạch Quảng Bình, cách Quốc lộ 1A khoảng 3km và cách khoảng 4km so với Đèo Ngang, ranh giới giữa tỉnh Quảng Bình và tỉnh Hà Tĩnh.

Thành kính dâng hương lăng mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp

→ Cách di chuyển:

Nằm ở phía Bắc cách xa trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 75km, đường đi đến lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp khá xa và mất gần 2 tiếng mới đến nơi. Vì thế, để chuyến đi thuận tiện hơn thì bạn có thể kết hợp lịch trình tham quan với nhiều địa điểm khác trên đường đến viếng thăm Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp như Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình. 

Để đến được lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bạn xuất phát từ trung tâm thành phố Đồng Hới, di chuyển dọc theo hướng Tôn Đức Thắng. Sau đó rẽ vào quốc lộ 1A để đến được Quảng Đông, Quảng Trạch. Từ đây di chuyển khoảng 2km nữa là đã đến được Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đường đi tuy không quá khó khăn nhưng khoảng cách khá xa. Vì vậy, bạn nên đưa cho người có kinh nghiệm cầm lái để chuyến đi được an toàn hơn.

Đặc điểm khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được bao bọc bởi ba hòn đảo bình phong lần lượt là Hòn Gió, Hòn Nồm và Hòn La. Để xây dựng được Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người ta sử dụng vật liệu phiến đá xanh nguyên khối thường được dùng để xây mộ cho các bậc hiền tài hoặc mộ gia tộc nhằm bày tỏ sự thành kính và tấm lòng biết ơn của mình đối với người đã khuất. Phiến đá xanh nguyên khối này được lấy từ núi Non Nước Ngũ Hành Sơn (Quảng Nam). 

Để xây dựng được Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người ta sử dụng chất liệu phiến đá xanh nguyên khối thường được dùng để xây mộ cho các bậc hiền tài

Để đến được lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bạn phải đi qua 103 bậc thang tượng trưng cho tuổi thọ của Đại tướng được xây nên từ đá hoa cương. Ngày nay, ngôi mộ đã được bàn giao cho thành phố và người nhà tiếp quản nên bạn có thể đến đây để viếng thăm và thắp hương cho Người.

Ý nghĩa lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Theo phong thủy phương Đông, một khu lăng mộ hội tụ đủ 3 yếu tố là bối sơn, diệp thủy, hướng dương chính là vị trí phong thủy tốt. Lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đặt ngay tại Vũng Chùa chính là nơi hội tụ đủ 3 yếu tố này, đầu tựa núi, có Thanh Long, Bạch Hồ, mặt trước có Minh Đường. 

Toàn cảnh khu lăng mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp

Địa điểm an táng Đại tướng là lưng chừng triền núi độ cao 110m  phía Nam mũi Rồng, huyệt mộ của Người sẽ luôn nhận được nhiều khí tự nhiên, thoáng mát, nơi tập kết khí mạch của núi mà xây huyệt mộ sẽ mang lại nhiều điều tốt lành. Khu lăng mộ của đại tướng theo ý nghĩa phong thủy sẽ là một thiên tướng trấn giữ phía Đông ngăn trừ mọi ma quỷ âm mưu xâm lấn làm hại người dân nước Nam ta.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn vị trí mũi Rồng, Vũng Chùa cũng phần nào thể hiện được sự ưu việt cũng như tầm nhìn chính trị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Từ lâu, nhiều tác giả Việt Nam đã cho rằng huyệt quân sự của nước ta nằm ở khu vực Đèo Ngang (Vũng Áng – Hòn La). Chính vì thế, nếu có chiến tranh xảy ra thì nơi đây sẽ trở thành vị trí bị tấn công đầu tiên.

Lăng Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đặt ở đây cũng nhằm ngầm chỉ cho con cháu và các thế hệ về sau canh giữ vùng đất quan trọng này.

Lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Mũi Rồng – Vũng Chùa

Hiện nay, nơi an nghỉ của đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành một điểm du lịch tâm linh thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước hành hương đến viếng thăm.

Kinh nghiệm viếng thăm khu mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp

Lối đi lên dâng hương lăng mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp

  • Giờ viếng mộ: Du khách vào viếng mộ Đại tướng từ 7h30 đến 17h00 hàng ngày. Tuy nhiên vì cả nước đang phải đối mặt với làn sóng dịch bên Covid 19 diễn ra gay gắt nên nơi đây sẽ tạm đóng cửa và đón khách trở lại sau khi dịch Covid-19 kết thúc. 
  • Về trang phục: Du khách đến viếng mộ phải ăn mặc trang phục phù hợp với văn hóa Việt Nam và thể hiện sự tôn trọng, trang nghiêm. 
  • Về tác phong: Du khách cần đảm bảo tác phong phải trang nghiêm và phù hợp với nơi thờ tự linh thiêng, đặc biệt đu khách không được tạo dáng chụp ảnh bên phần mộ. 
  • Những vật dụng không được phép mang vào khi viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Không được phép mang nước uống, túi xách và các đồ dùng khác trừ điện thoại vào lăng mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tất cả các vật dụng của du khách mang theo phải được giữ lại trong xe hoặc trong tủ khóa của nhân viên bảo vệ ở phía bên ngoài phần mộ. 
  • Về lễ vật Phúng Viếng: Làm theo yêu cầu của Đại tướng đối với những người yêu mến Đại tướng đến viếng thăm ông sau khi ông mất, du khách đến viếng lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp không được cúng tiến bất cứ thứ gì (kể cả hoa quả để tránh lãng phí). Do đó du khách không nên mua hoặc đem theo tiền vàng và các đồ lễ khác khi đến dây thăm mộ. Mỗi người có thể mang một bông hoa và vài nén hương ngoài để thể hiện tấm lòng thành kính của mình.

Công ơn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp dành cho dân tộc ta mãi mãi ngàn đời được khắc ghi

Trên đây chúng ta đã cùng Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình tìm hiểu về lăng mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Có thể thấy, lăng mộ có ý nghĩa hết sức linh thiêng, là nơi mà con cháu tỏ lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ. Vì thế, rất nhiều gia đình chú trọng xây lăng mộ đá với mong muốn các bậc tiền nhân được an nghỉ yên bình, mang lại phúc phần cho con cháu sau này. Cũng chính vì vậy mà việc xây dựng mộ ngày càng được chú trọng nhiều hơn sao cho không chỉ đảm bảo về mặt chất lượng, kiểu dáng mà còn phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố phong thủy. 

Xây dựng lăng mộ đá chính là nhằm cầu mong những điều tốt đẹp nhất về may mắn, phát tài phát lộc và vận mệnh thịnh vượng cho con cháu về sau này. Trong quá trình xây dựng, để có thể phát huy được hết những ý nghĩa này bạn cần lựa chọn được những đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp để được đảm bảo từ khâu lựa chọn nguyên liệu, kiểu dáng, hoa văn, kích thước cho đến khâu gia công, vận chuyển và lắp đặt. Sản phẩm đạt đầy đủ các tiêu chuẩn và cả về mặt phong thủy sẽ giúp gia chủ mang lại nhiều điều may mắn hơn.

Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình chuyên cung cấp các mẫu lăng mộ đá đẹp được chế tác từ các nghệ nhân có tay nghề cao, máy móc hiện đại, là một trong những địa chỉ sản xuất, chế tác đá nổi tiếng tại các làng nghề là địa chỉ uy tín cho quý khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn. Để được tư vấn chi tiết hơn về các mẫu lăng mộ đá cũng như các hạng mục trong khu lăng mộ, quý vị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

Website: https://ninhbinhstone.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/ninhbinhstone/

Hotline: 0971 532 299 – 0978 935 935 – 0945 11 22 66

Địa chỉ: 

  • Văn Phòng Hà Nội: Ngõ 187 Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội.
  • Văn phòng HCM: 851 Trường Chinh, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh.
  • Ninh Bình: Cổng làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Thuỳ Dương NBSTONE