Trung Quốc chứng kiến sự thịnh suy của 24 triều đại với tổng cộng 494 vị hoàng đế, trong đó, để được xưng là “Thiên cổ nhất đế” lại chỉ có 4 người. Tuy nhiên vị hoàng đế đầu tiên làm cho Trung Hoa thống nhất về mọi mặt, mở mang thêm bờ cõi, trở thành một đế quốc lớn thời cổ đại luôn là người được nhắc đến nhiều nhất. Đặc biệt là khu lăng mộ của ông với đầy những bí ẩn mà chưa thể khám phá hết. Vậy khu lăng mộ của vị hoàng đế trung quốc đầu tiên nằm ở tỉnh nào?

lăng mộ của vị hoàng đế nhà Tần đầu tiên

VỊ HOÀNG ĐẾ ĐẦU TIÊN CỦA TRUNG QUỐC LÀ AI?

Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc là Hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Ông có công thống nhất Trung Quốc. Tần Thủy Hoàng (Tiếng Trung: 秦始皇) sinh ngày 18 tháng 2 năm 259 TCN và mất ngày 10 tháng 9 năm 210 TCN, tên huý là Chính (政), tính Doanh (嬴), thị Triệu (趙), là vị vua thứ 36 của nước Tần, đồng thời là hoàng đế đầu tiên thống nhất Trung Hoa sau khi tiêu diệt sáu nước chư hầu, chấm dứt thời kỳ Chiến Quốc vào năm 221 TCN. Ông lên ngôi vua của nước Tần vào năm 13 tuổi, và trở thành hoàng đế vào năm 38 tuổi. Thay vì tiếp tục xưng vương như các vị vua thời nhà Thương và nhà Chu, để đánh dấu mốc cho việc thống nhất Trung Hoa, ông tự tạo ra một danh hiệu mới là “Hoàng Đế” (皇帝) và tự gọi mình là Thủy Hoàng Đế (始皇帝).

lăng mộ của vị hoàng đế nhà Tần đầu tiên
Tần Thủy Hoàng là hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa cổ đại.

Tần Thủy Hoàng là người đã đánh dấu sự khởi đầu Trung Hoa đế quốc mà chỉ kết thúc với sự sụp đổ của nhà Thanh vào năm 1912. Sau khi thống nhất Trung Hoa, ông và thừa tướng Lý Tư đã thông qua một loạt các cải cách lớn về kinh tế và chính trị, bao gồm thiết lập hệ thống quan lại nắm quyền ở địa phương do triều đình chỉ định thay vì phân chia ban tước cho các quý tộc như trước kia, cho phép nông dân sở hữu đất, thống nhất hệ thống đo lường, tiền tệ, đi lại, đồng thời xây dựng hệ thống luật pháp chặt chẽ. Ông đã tiến hành nhiều đại dự án, bao gồm việc xây dựng trường thành ở phương bắc, đặt nền móng cho Vạn Lý Trường Thành, kênh Linh Cừ, cung A Phòng, lăng mộ Tần Thủy Hoàng được bảo vệ bởi đội quân đất nung, với cái giá của rất nhiều mạng người. Để dập tắt những ý kiến trái chiều và áp đặt tư tưởng theo trường phái Pháp gia, ông đã cho đốt cháy nhiều cuốn sách và chôn sống nhiều học giả. Ông trị vì 37 năm, trong đó xưng vương 25 năm, xưng đế 12 năm, qua đời vì bệnh vào năm 210 TCN ở tuổi 49.

KHU LĂNG MỘ CỦA VỊ HOÀNG ĐẾ TRUNG QUỐC ĐẦU TIÊN NẰM Ở TỈNH NÀO? 

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng (tiếng Trung: 秦始皇帝陵; Hán-Việt: Tần Thủy Hoàng Đế lăng; bính âm: Qínshǐhuáng dìlíng) nằm ở phía bắc núi Ly Sơn (骊山) thuộc huyện Lâm Đồng, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Đây là lăng mộ được xây dựng trong hơn 38 năm, từ 246-208 TCN và nằm dưới một gò mộ cao 76 mét có hình dạng gần giống một kim tự tháp. Bố cục của nó mô phỏng theo kinh đô nhà Tần là Hàm Dương được chia thành các khu nội thành và ngoại thành. Chu vi của khu vực nội thành là 2,5 km (1,55 dặm) và ngoại là 6,3 km (3,9 dặm). Mộ chính nằm ở phía Tây Nam của nội thành và hướng về phía đông. Buồng lăng mộ chính chứa quan tài và các hiện vật chôn cất là tâm điểm của quần thể kiến ​​trúc lăng mộ.

Chân dung Tần Thuỷ Hoàng và khu lăng mộ của ông.

Ngôi mộ chưa được khai quật hoàn toàn. Các cuộc thám hiểm khảo cổ hiện đang tập trung vào các địa điểm khác của nghĩa địa rộng lớn bao quanh lăng mộ, bao gồm cả Đội quân đất nung ở phía đông của gò mộ. Đội quân đất nung tượng trưng như là những người bảo vệ cho lăng mộ và vẫn chưa được khai quật hoàn toàn.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được trấn yểm bởi 8000 đội quân lính chiến làm bằng đất nung.

BẢO TỒN LĂNG MỘ HOÀNG ĐẾ TRUNG HOA

Theo một nghiên cứu do Chính phủ Trung Quốc tài trợ, các tia vũ trụ có thể giúp các nhà khảo cổ học xác định buồng bí mật lưu giữ hài cốt và bảo vật của Tần Thủy Hoàng. Nghiên cứu này cần ít nhất hai thiết bị dò tia vũ trụ đặt ở các vị trí khác nhau dưới bề mặt mộ khoảng 100 mét. Những thiết bị này, có kích thước bằng một chiếc máy giặt, có thể phát hiện các hạt hạ nguyên tử (subatomic particle) có nguồn gốc vũ trụ xuyên qua mặt đất. Sử dụng tia vũ trụ trong khảo cổ học là một khái niệm đã có từ những năm 1960. Các nhà vật lý thiên văn phát hiện ra rằng, các tia vũ trụ có thể va vào các phân tử không khí và tạo ra một loại hạt được gọi là “muon” (hạt cơ bản tương tự như electron) có thể xuyên qua hầu hết mọi thứ.

Hạt “muon” có cơ hội bị hấp thụ cao hơn khi đi qua các vật liệu dày đặc hơn. Bằng cách so sánh số lượng hạt “muon” mà một máy dò nhận được từ nhiều góc độ khác nhau, các nhà khảo cổ có thể phát hiện ra những cấu trúc rỗng, chẳng hạn như các khoang hoặc lối đi ẩn trong một tòa nhà. Nhưng ý tưởng chủ yếu vẫn là lý thuyết vì các hạt “muon” không dễ phát hiện. Và trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã phải dựa vào các thiết bị cồng kềnh, lớn như một căn phòng, khiến cho việc ứng dụng thực địa trở nên khó khăn.

Trong những năm gần đây, nhờ những tiến bộ trong vật lý hạt, kích thước của máy dò tia vũ trụ đã thu nhỏ đáng kể. Năm 2017, một nhóm khảo cổ ở Ai Cập đã phát hiện ra một căn phòng dài 30 mét trong kim tự tháp 4.500 năm tuổi bằng một thiết bị di động. Tuy nhiên, cách tiếp cận tia vũ trụ không phải là không có thách thức, theo đó các thiết bị dò tìm phải được đặt ở độ sâu thích hợp mà không ảnh hưởng đến cấu trúc hoặc đồ tạo tác bên trên. Và không giống như các phương pháp phát hiện khác có thể thu được kết quả gần như ngay lập tức, các máy dò “muon” phải ở vị trí đủ lâu mới có thể thu thập đủ số lượng hạt để phân tích.

Vì vậy, cho dù có ứng dụng khoa học tiên tiến bậc nhất hiện nay, việc khai thác và tìm hiểu những “ẩn số” xoay quanh lăng mộ với tổng diện tích gấp 70 lần Tử Cấm Thành của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng vẫn luôn là thách thức lớn đối với các nhà khảo cổ học. Nhất là khi chính quyền Trung Quốc hiện nay đã nghiêm cấm việc tiến hành khai quật ở tầng sâu đối với lăng mộ của Tần Hoàng đế.

Bài viết trên là câu trả lời chi tiết và đầy đủ cho câu hỏi Khu lăng mộ của vị hoàng đế trung quốc đầu tiên nằm ở tỉnh nào. Hy vọng những thông tin Ninh Bình Stone chia sẻ trên sẽ giải đáp được băn khoăn, thắc mắc của nhiều quý khách hàng cũng như nhiều du khách chưa được rõ về điều này.

Bên cạnh đó, nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua những sản phẩm như: tượng đá, đồ nội thất đá, đồ thờ đá, lăng mộ cho ông bà tổ tiên;… liên hệ ngay đường dây nóng 0971532299 của Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình. Với đội ngũ kiến trúc sư và chuyên gia phong thủy dày dặn kinh nghiệm, nghệ nhân tay nghề cao; chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ và công trình tâm linh số 1 thị trường. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn vì bạn đã lắng nghe!