Khu di tích Lăng cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, nơi yên nghỉ của thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Sau nhiều năm trôi qua, được chỉnh sửa và xây dựng lại nhiều lần thì khu di tích cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đã trở thành một khu di tích lưu giữ những giá trị lịch sử và văn hóa của Đồng Tháp nói riêng và khu vực đồng bằng Sông Cửu Long nói chung mang nét đẹp vừa hiện đại, vừa đậm chất lịch sử. Hãy cùng Ninh Bình Stone tìm hiểu những nét chính về lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc ở bài viết dưới đây nhé!

Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc nằm ngay trung tâm TP Cao Lãnh

Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc nằm ngay trung tâm TP Cao Lãnh

ĐÔI NÉT LỊCH SỬ VỀ KHU DI TÍCH CỤ NGUYỄN SINH SẮC

Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc dù tọa lạc tại trung tâm TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp (số 123/1, đường Phạm Hữu Lầu, phường 4). Đây là nơi để du khách tìm đến viếng thăm với lòng tôn kính, tri ân một nhà Nho “yêu nước thương dân” – một nhân cách thanh cao, bình dị mà vô cùng tôn quý suốt cuộc đời không ham danh lợi, luôn lo cho nước cho dân.

Sau khi bị cách chức, cụ Nguyễn Sinh Sắc vào miền Nam và sinh sống tại làng Hòa An thuộc tỉnh Đồng Tháp để dạy học, bốc thuốc chữa bệnh giúp đỡ người nghèo và sống cuộc đời thanh bạch cho đến lúc qua đời.

Để tưởng nhớ công ơn của cụ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đã xây dựng khu lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc để mọi người trong và ngoài tỉnh đến viếng thăm và thắp nén hương tưởng nhớ cụ. Công trình hoàn thành năm 1977 và được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia vào năm 1992.

Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc nằm ngay trung tâm TP Cao Lãnh

Tượng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trong khuôn viên

KIẾN TRÚC KHU DI TÍCH

Khu di tích  lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc được kết cấu thành 4 khu vực: khu vực lăng mộ, đền thờ và nhà trưng bày cuộc đời sự nghiệp của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc; khu vực nhà sàn Bác Hồ và vườn ao cá; không gian văn hóa mô hình làng Hòa An xưa và khu vực tổ chức hội trò chơi dân gian, giải trí.

Với tổng diện tích hơn 9 ha, tổng thể khu di tích là một phức hợp kiến trúc hài hòa, mang đậm dấu ấn sinh thái văn hóa Đồng Tháp, nơi để nhân dân Đồng Tháp nói riêng và nhân dân cả nước về đây tề tựu nhân ngày lễ, hội giỗ cụ Phó bảng, dịp Tết cổ truyền, ngày kỷ niệm, lễ lớn trong năm…

Khuôn viên rộng rãi nhiều cây xanh – Ảnh: Hiếu Photo

Khuôn viên rộng rãi nhiều cây xanh – Ảnh: Hiếu Photo

LĂNG MỘ CỤ NGUYỄN SINH SẮC

Nét chủ đạo của khu lăng mộ là một màu trắng nổi bật, mang lại cảm giác thư thái nhẹ nhõm cho người đến viếng. Khuôn viên lăng mộ có nhiều loại cây trái, hoa cảnh quý hiếm được bà con khắp cả nước mang về tặng để tỏ lòng biết ơn.

Nét chủ đạo của khu lăng mộ là một màu trắng nổi bật

Nét chủ đạo của khu lăng mộ là một màu trắng nổi bật

Khu di tích lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc không những được xây dựng rất kỳ công mà còn mang rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Vòm mộ quay mặt về hướng Đông là một cánh hoa sen cách điệu có dáng hình bàn tay xòe úp xuống, phía trên là 9 con rồng cách tân đậm nét dân gian, vươn ra thành 9 đầu hồi, tượng trưng cho nhân dân vùng đồng bằng sông Cửu Long luôn che chở và ôm ấp ngôi mộ người chí sĩ yêu nước.

Mộ cụ Phó bảng

Mộ cụ Phó bảng

Ngôi mộ cụ Phó bảng được ốp đá hoa cương, nấm mộ màu xám tro yên vị trên nền mộ bằng đá mài trắng hình lục giác không đều, mở rộng dần ra hai bên và phía trước. Trên mộ có một đỉnh trầm bằng đá Ngũ Hành Sơn, ngày đêm khói hương thơm ngát. Khuôn viên lăng mộ có nhiều loại cây cảnh, hoa trái quý hiếm được bà con khắp cả nước mang về trồng lưu niệm, đặc biệt là cây khế gần 300 tuổi nằm bên trái mộ và cây sộp hơn 300 tuổi nằm bên phải mộ.

Trước khu mộ là hồ sen hình ngôi sao 5 cánh, giữa hồ là đài sen trắng cách điệu sừng sững cao 6,5m tượng trưng cho cuộc đời thanh bạch của cụ Phó bảng.

Trước khu mộ là hồ sen hình ngôi sao 5 cánh

Trước khu mộ là hồ sen hình ngôi sao 5 cánh

Với không gian thoáng, nhiều công trình nằm trong khu lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc tỏ lòng tôn kính với cụ Phó bảng được bố trí độc lập nhưng có sự liên kết, ngập tràn trong sen hồng và những bóng cây cổ thụ theo từng lối đi.

KHU NHÀ LƯU NIỆM

Khu nhà lưu niệm  nằm trong lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc trưng bày nhiều hiện vật, tư liệu liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của cụ, nhất là thời gian cụ ở Cao Lãnh. Nơi đây tái hiện chân thực từng giai đoạn gắn liền cuộc đời cụ Phó bảng từ quê hương và gia đình; những năm tháng khổ luyện thành tài; chốn quan trường – từ quan vào Nam hoạt động; tình cảm của cụ Nguyễn Sinh Sắc với nhân dân Hòa An và tình cảm của nhân dân Hòa An cùng cả nước đối với cụ…

Nhà trưng bày

Nhà trưng bày

Bức tượng đồng tư thế ngồi của cụ Phó Bảng

Bức tượng đồng tư thế ngồi của cụ Phó Bảng

Một điểm nhấn trong Khu di tích lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc nữa là ngôi nhà sàn Bác Hồ được phục chế nguyên mẫu ngôi nhà sàn của Bác ở thủ đô Hà Nội. Tại đây, những hiện vật được tái dựng, sắp xếp chân thực giúp mỗi du khách tìm đến có thể cảm nhận và hình dung được cuộc đời thanh đạm của Bác từ góc làm việc đến nơi nghỉ ngơi. Đây cũng là cách để những người dân miền Nam không có điều kiện ra thăm Thủ đô Hà Nội vẫn cảm thấy như được thăm ngôi nhà sàn của Bác ở Phủ Chủ tịch khi đến tham quan khu di tích.

Ngôi nhà sàn Bác Hồ

Ngôi nhà sàn Bác Hồ

KHÔNG GIAN VĂN HÓA MÔ HÌNH LÀNG HÒA AN

Khu di tích lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc còn tái hiện lại nét đẹp của không gian văn hóa làng Hòa An quen thuộc ở đầu thế kỷ XX, trên diện tích trên 22.000m. Khu vực này có những ngôi nhà truyền thống của các hộ dân trong làng, rạch Cái Tôm, vườn cây ăn trái, những hàng dừa, cây cầu khỉ, đường làng quanh co. Những hình ảnh sinh hoạt văn hóa, giải trí, sản xuất… mô tả một phần cuộc sống lao động sản xuất của làng Hòa An.

Không gian văn hóa mô hình làng Hòa An

Không gian văn hóa mô hình làng Hòa An

Bên trong làng Hòa An được tái hiện này, không chỉ nổi bật và ấn tượng với bề ngoài khu lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc mà còn là những ngôi nhà gỗ có kiến trúc truyền thống, được xây dựng tỷ lệ 1/1 như: nhà chữ đinh, nhà bát dần, nhà nọc ngựa, nhà sàn… Trong các ngôi nhà này được bày trí với các không gian chính, phụ, thể hiện nếp ăn, nếp ở, thờ cúng ông bà tổ tiên mang đậm bản sắc văn hóa và tính cách con người Hòa An xưa.

Những ngôi nhà gỗ có kiến trúc truyền thống, được xây dựng tỷ lệ 1/1

Những ngôi nhà gỗ có kiến trúc truyền thống, được xây dựng tỷ lệ 1/1

Cùng với không gian nhà ở nằm trong lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc, một số hình ảnh sinh động về sinh hoạt của những làng nghề tiêu biểu của người dân Hòa An xưa là nghề trồng và xắt thuốc lá với sản phẩm nổi danh “thuốc rê Cao Lãnh”; làng nghề chằm lá lợp nhà, nghề mộc, nghề dệt, nghề rèn và xay lúa, giã gạo… từng là niềm tự hào về bàn tay tài hoa đầy sáng tạo của người dân Hòa An.

Những ngôi nhà gỗ có kiến trúc truyền thống, được xây dựng tỷ lệ 1/1

Một số hình ảnh sinh động trong lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc

ĐỀN THỜ NẰM Ở LĂNG MỘ CỤ NGUYỄN SINH SẮC

Hằng năm, tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ giỗ cụ Phó bảng vào ngày 28 tháng 10 âm lịch, có hơn 100 nghìn lượt khách tham quan và viếng thăm lăng mộ của cụ Nguyễn Sinh Sắc. Du khách đến từ khắp các tỉnh, thành, mang đến những sản vật từ dân dã đến quý lạ, dâng viếng, cúng trước anh linh cụ, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Đền thờ cụ Phó Bảng

Đền thờ cụ Phó Bảng

Bàn thờ bên trong điện thờ

Bàn thờ bên trong điện thờ

Với kiến trúc độc đáo và giá trị văn hóa lịch sử sâu sắc, Khu di tích lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc đã trở thành một địa điểm du lịch Đồng Tháp về nguồn nổi tiếng của xứ sở sen hồng. Giờ đây, không chỉ với người dân địa phương mà cả những ai đã một lần đến mảnh đất này đều xem phần  lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc chính là một biểu tượng của tinh thần yêu nước, ý chí cách mạng.

Hy vọng những thông tin Ninh Bình Stone chia sẻ giúp các bạn hiểu được những nét chính về lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc.

Bên cạnh đó, nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua những sản phẩm như: tượng đá, đồ nội thất đá, đồ thờ đá, lăng mộ cho ông bà tổ tiên;… liên hệ ngay đường dây nóng 0971532299 của Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình. Với đội ngũ kiến trúc sư và chuyên gia phong thủy dày dặn kinh nghiệm, nghệ nhân tay nghề cao; chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ và công trình tâm linh số 1 thị trường. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn vì bạn đã lắng nghe!