Các hoàng đế Trung Quốc đã đóng góp cho nền văn minh Trung Hoa rất nhiều giá trị văn hóa vĩ đại. Và đến tận bây giờ khi họ mất đi phần mộ của họ vẫn là một bí ẩn mà các nhà khoa học muốn tìm hiểu vì những bí ẩn bên trong đó. Hãy cùng NinhBinhStone đọc bài viết dưới đây để khám phá những lăng mộ bí ẩn nhất Trung Quốc.

Lăng mộ bí ẩn ngàn năm của Tần Thủy Hoàng

Lăng mộ bí ẩn nhất Trung Quốc

Hoàng đế Tần Thủy Hoàng là vị vua đầu tiên thống nhất Trung Hoa, sau thời Chiến quốc khói lửa vào 2.200 năm trước. Tần Thủy Hoàng không ngừng cho người đi tìm thuốc trường sinh để giữ cho mình bất tử, nhưng lại bận rộn trong việc xây dựng lăng mộ của chính mình.

Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ học, lăng mộ bí ẩn nhất Trung Quốc này ước tính rằng có 700.000 người tham gia vào việc xây lăng mộ ở tỉnh Thiểm Tây,  thời gian xây dựng công trình mất 38 năm mới hoàn thành. 

Bên trong nơi đặt di hài Tần Thủy Hoàng còn có mô hình của những dòng sông lớn nhỏ trên mặt đất, trông như thật nhờ sử dụng chất thủy ngân. Theo Tư Mã Thiên,  bên trong còn trang trí như bầu trời đêm lấp lánh ánh trăng sao được làm từ những viên ngọc trai phát sáng .

Để bảo vệ khu lăng mộ, giúp hoàng đế an nghỉ vĩnh hằng, người thời xưa đã xây dựng hàng loạt cạm bẫy bao gồm cung nỏ, máy bắn tên tự động. Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ dự đoán có tới 8.000 tượng đất nung bên trong nơi an nghỉ vĩnh hằng của hoàng đế, vốn chưa từng được khai quật.

Lăng mộ bí ẩn nhất Trung Quốc

Các chuyên gia cho rằng việc liều lĩnh khai quật nơi an nghỉ của Tần Thủy Hoàng có thể làm hỏng sự cân bằng của cấu trúc ngầm, gây ra tổn thất khó lường. Đó là lý do Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa mạo hiểm mở phong ấn lăng mộ.

 

Những điều kỳ lạ không thể lý giải lăng Võ Tắc Thiên

Lăng mộ bí ẩn nhất Trung Quốc

Võ Tắc Thiên hay Võ Hậu, là một phi tần của Đường Thái Tông Lý Thế Dân. Trải qua nhiều biến cố trong lịch sử, bà trở thành Hoàng đế duy nhất của triều đại Võ Chu và là Nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Trung Quốc. Bà cũng là vị Nữ hoàng gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử quốc gia này.

Lăng mộ của Võ Tắc Thiên nằm tại Càn Lăng, thuộc tỉnh Thiểm Tây, khu vực tây bắc Trung Quốc. Đây là công trình kiến trúc đời Đường, là nơi an táng hầu hết các thành viên Hoàng tộc nhà Đường và cũng được xem là lăng mộ bí ẩn nhất Trung Quốc.

Cạnh ngọn đồi an táng chính và lăng mộ dưới lòng đất, công trình còn có 17 lăng mộ nhỏ hoặc mộ tùy tùng. Dù trải qua 17 lần cướp phá nhưng Càn Lăng vẫn giữ được khoảng 800 tấn châu báu của cải còn nguyên tới ngày nay.

Trong khuôn viên của Càn Lăng là 103 bức tượng đá, trong đó 61 tượng bị mất đầu vì nhiều nhát chém. Đến nay, nguyên nhân lý giải những bức tượng bị “chặt đầu” vẫn còn là bí ẩn trong giới sử học Trung Quốc.

Ngày nay, Càn Lăng thu hút hàng triệu lượt khách tham quan, nhưng chưa bị khai quật, nên được coi là ,một trong những lăng mộ bí ẩn của lịch sử Trung Hoa.

 

Bí ẩn không lời giải thích bên trong lăng Càn Long

Lăng mộ bí ẩn nhất Trung Quốc

Càn Long là vị Hoàng đế có tuổi thọ lớn nhất trong lịch sử Trung Hoa, với thời gian trị vì kéo dài hơn 60 năm. Ông đã cho xây dựng Dụ Lăng và cho đến bây giờ nó được xem là một trong lăng mộ bí ẩn nhất Trung Quốc.

Càn Long được chôn trong hai lần quan tài. Quan tài bên trong và bên ngoài được làm bằng một loại gỗ đặc biệt quý. Những báu vật trong hai ngôi mộ này gồm rất nhiều ngọc ngà châu báu cực kỳ quý giá và đắt tiền, ngoài ra còn có những hoạ phẩm, kiếm báu, sách quý, ngà voi và các tượng Phật. Các đồ quý làm bằng lụa và gấm thì chỉ một thời gian là bị mục rã.

Nhưng điều khiến người ta kinh ngạc không phải sự xa hoa hoành tráng của Dụ lăng – nơi được xem là lăng mộ bí ẩn nhất Trung Quốc mà là những bí ẩn đến giờ vẫn chưa có lời giải đáp.

Lần 1 là vào năm 1928, quân phiệt Tôn Điện Anh đã từng hạ lệnh cho đám quân lính tiến hành đào bới lăng tẩm của Từ Hi và Dụ Lăng của Càn Long. Trong địa cung của Dụ Lăng tổng cộng có lớp cửa đá vô cùng kiên cố. Ba lớp cửa trước bọn đạo mộ dễ dàng mở được nhưng đến lớp cửa đá thứ 4 không thể nào mở được, cuối cùng chúng phải dùng đến một lượng thuốc nổ có sức công phá lớn.

Điều khiến bọn họ cảm thấy vô cùng kinh ngạc và sợ hãi là trong địa cung tổng cộng có có 06 chiếc quan tài gồm của Càn Long, 02 vị hoàng hậu và 03 hoàng phi trong đó có đến 05 chiếc quan tài đều đặt ngay ngắn kiên cố trên thạch sàng (giường đá), chỉ duy nhất có quan tài của Càn Long là “di chuyển” từ thạch sàng chắn ngang cửa đá.

Lần 2, năm 1975, khi Cục Văn vật Quốc qua Trung Quốc bắt đầu tiến hành khai quật Dụ lăng, sau 3 lớp cửa đá đầu tiên mở rất dễ dàng thì mọi người cũng không mở nổi cánh cửa thứ 4.

Cuối cùng các nhà khảo cổ đành phải dùng cách mở đỉnh lăng, và điều kinh ngạc tột độ của một trong những lăng mộ bí ẩn nhất Trung Quốc là quan tài của hoàng đế Càn Long lại tiếp tục “tự di chuyển” từ giường đá xuống chặn ngang cửa giống như 60 năm về trước.

Bài viết trên đây vừa cung cấp đến các bạn những thông tin thú vị về những lăng mộ bí ẩn nhất Trung Quốc. NinhBinhStone hy vọng bạn sẽ cảm thấy thú vị với những kiến thức này và nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi.

Bên cạnh đó, nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua những sản phẩm như: tượng đá, đồ nội thất đá, đồ thờ đá, lăng mộ cho ông bà tổ tiên;… liên hệ ngay đường dây nóng của Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình. Với đội ngũ kiến trúc sư và chuyên gia phong thủy dày dặn kinh nghiệm, nghệ nhân tay nghề cao; chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ và công trình tâm linh số 1 thị trường. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn vì bạn đã lắng nghe!