Hiện nay, để sản xuất lăng mộ người thợ chủ yếu dùng 3 loại đá chính là: Đá hoa cương, đá xanh, đá trắng. Mỗi loại đá đều có giá trị thẩm mỹ và ưu điểm riêng biệt.

1. Đá hoa cương
Đá hoa cương có độ cứng cao, không thấm nước, chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài. Loại đá này có nhiều màu sắc khác nhau như tím, đen kim sa, màu trắng,… với các vân đá chủ yếu là các hạt tinh thể được gắn lại với nhau.

 
Lăng mộ đá hoa cương
Loại đá hoa cương thường được các nghệ nhân dùng làm mộ trơn, đánh bóng thủ công trên bề mặt đá. Những lăng mộ sử dụng chất liệu đá này nhìn đơn giản, hiện đại nhưng vẫn rất sang trọng.
2. Đá xanh
Đá xanh được nhiều người lựa chọn vì chất lượng tốt và kiểu dáng đẹp. Đá xanh được khai thác chủ yếu từ vùng núi Ninh Bình và được phân loại dựa trên màu sắc là đá xanh ghi đen và đá xanh ghi trắng.
 
Lăng mộ đá xanh
Loại đá này thuộc dòng đá bazan với những thuộc tính ưu việt như đá có độ mịn, vân đá chìm, cứng, nặng, khó vỡ và đặc biệt thấm nước ít so với nhiều loại đá khác. Sau khi lấy đá xanh về, các nghệ nhân tiến hành trạm trổ hoa văn khác nhau. Ngoài dùng để làm mộ, đá xanh có thể sử dụng trong các công trình của đền, miếu, nhà thờ,…. cũng tốt.
3. Đá trắng
Đá trắng là loại đá được khá nhiều người lựa chọn sử dụng cho khu lăng mộ đá, loại đá này thường được ghép với các loại đá có màu sắc đặc biệt để tạo điểm nhấn cho không gian. Đá có độ cứng cao, chống thấm nước tốt, rất thích hợp để làm lăng mộ đá.
 
Mẫu mộ đá trắng đơn giản
Những khu lăng mộ đá được sử dụng đá trắng rất sang trọng, tạo sự thành kính của con cháu đối với người đã khuất.
Ninh Bình Stone