Việc tu sửa hay xây mới mộ phần là một việc làm thể hiện sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên, là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh người Việt Nam. Theo quan niệm về phong thủy và tâm linh thì việc xây, sửa mộ phần đều cần phải xem tuổi xây mộ hợp phong thủy, hợp lễ tiết do mỗi người đều có sinh mệnh, cung mệnh và chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau. 

I. Thời điểm thích hợp xây mộ và xem tuổi trong năm

Theo truyền thống của người phương Đông, trong trường hợp người mất được gia đình chôn cất (địa táng) tại nghĩa trang, sau khoảng 3 năm, người nhà sẽ thực hiện cải táng và xây mộ cho người đã khuất. Do đó thời gian xây mộ thường được thực hiện ngay sau khi cải táng cho người đã khuất.

Đặc điểm của nước ta có khí hậu nóng ẩm vào mùa hè và khô lạnh vào mùa đông. Mặt khác, khí hậu mùa hè không thích hợp cho việc cải táng. Thời tiết nóng, mưa nhiều không thích hợp cho việc cải táng nói riêng và xây dựng, sửa chữa nói chung. Do đó khi xem tuổi xây mộ, người ta thường tránh ngày trong các tháng mùa hè. 

Thời gian thích hợp nhất để xem tuổi xây mộ trong năm là vào các tiết từ tiết cuối thu cho tới trước tiết Đông chí (từ khoảng 23/9 đến 22/12 dương lịch hàng năm) hoặc từ tiết Kinh Trập tới tiết Thanh Minh (khoảng 05/3 đến 05/4 dương lịch hàng năm). 

Ở Việt Nam, tùy từng địa phương khác nhau, vị trí địa lý khác nhau sẽ có thời điểm xây, sửa mộ khác nhau. Đối với miền Bắc, việc xây mộ thường tiến hành vào cuối năm, nhưng với miền Trung lại thường được tiến hành vào đầu năm, đối với miền Nam, ngày xây, sửa mộ có thể được tiến hành vào đầu năm hoặc cuối năm.

Thời gian thích hợp nhất để xem tuổi xây mộ là vào đầu năm hoặc cuối năm
Thời gian thích hợp nhất để xem tuổi xây mộ là vào đầu năm hoặc cuối năm

II. Cách xem tuổi xây mộ hợp phong thủy

Xem tuổi xây mộ cần xem tuổi của ai, xem như thế nào là thắc mắc của rất nhiều người. Tùy từng địa phương, vùng miền sẽ có những tập tục, quan niệm khác nhau về việc “xây nhà cho người đã khuất”.

Trước tiên, xin khẳng định, việc xem tuổi xây mộ là một trong những việc rất quan trọng và nên làm vì mộ phần của gia tiên sẽ có ảnh hưởng lớn đến sự hưng thịnh của con cháu sau này.

Hiện nay, có nhiều ý kiến về việc xem tuổi xây mộ như dựa trên tuổi người đã khuất, dựa vào tuổi con trưởng hay lấy tuổi trưởng họ. Trước khi quyết định người đứng ra để xem tuổi xây mộ phù hợp, chúng ta cần tìm hiểu đôi chút về các tuổi kiêng kỵ không dùng để xem tuổi xây mộ.

Xem tuổi xây mộ tổ của dòng họ dựa trên tuổi của trưởng họ
Xem tuổi xây mộ tổ của dòng họ dựa trên tuổi của trưởng họ

1. Các tuổi kiêng kỵ không dùng để xem tuổi xây mộ

Lục thập hoa giáp dùng để xem tuổi xây mộ hợp phong thủy
Lục thập hoa giáp dùng để xem tuổi xây mộ hợp phong thủy

Để xem tuổi xây mộ có phù hợp hay cần kiêng kị hay không, chúng ta cần xem vòng Lục thập hoa giáp hay còn gọi là vòng 60 hoa giáp.

Cách xem vòng lục thập hoa giáp như sau: lấy các tuổi xếp theo chiều kim đồng hồ thành một vòng tròn, bắt đầu bằng Giáp Tý và kết thúc bằng Quý Hợi sẽ được vòng tròn lục thập hoa giáp. Giả sử năm dự định xây mộ là ô số 1, công thêm 9 tuổi theo chiều kim đồng hồ sẽ tìm được tuổi kiêng kỵ đầu tiên. Tương tự, cộng thêm 9 tuổi sẽ được tuổi kiêng kỵ thứ 2. Như vậy, theo vòng lục thập hoa giáp, mỗi tuổi được xem sẽ kiêng kỵ với 6 tuổi khác. Các tuổi kiêng kỵ lần lượt ở các ô thứ 10, 19, 28, 37, 46, 55 tính từ năm được xem.

Ví dụ gia chủ có ý định xây mộ vào năm 2020 (Canh Tý), vậy xem tuổi xây mộ theo vòng lục thập hoa giáp sẽ cho kết quả các tuổi cần kiêng kỵ lần lượt là Kỷ Dậu, Mậu Ngọ, Đinh Mão, Bính Tý, Ất Dậu, Giáp Ngọ.

2. Xem tuổi xây mộ hợp phong thủy

Việc xem tuổi xây mộ hiện nay chủ yếu theo ba cách: xem tuổi của chính người đã khuất, xem tuổi của con trai trưởng và xem tuổi của trưởng họ. 

Thông thường, việc chọn tuổi để xây mộ của dòng họ sẽ chọn theo tuổi của trưởng họ, trưởng tộc, trưởng chi; việc xem tuổi để xây mộ gia tiên trong gia đình sẽ chọn theo tuổi của con trai trưởng. Trường hợp không có con trai thì việc xem tuổi xây mộ sẽ dựa vào tuổi của con trưởng. Bên cạnh đó cần xem tuổi của người đã khuất, từ đó chọn ra hướng xây dựng mộ đẹp, kết hợp được mệnh trạch và mệnh cung trong bát trạch phong thủy, đem lại tài lộc cho con cháu.

Tuy nhiên, mỗi cách xem tuổi đều có ưu điểm và hạn chế riêng.

Đối với việc lấy tuổi người đã khuất để xem tuổi xây mộ, có ý kiến cho rằng như vậy chẳng khác gì việc người đã khuất phải tự xây “nhà” cho mình.

Đối với việc lấy tuổi của trưởng họ, con trai trưởng hoặc con trưởng để xem tuổi xây mộ có thể sẽ xảy ra trường hợp tuổi của trưởng họ, con trưởng phạm phải một trong các tuổi kiêng kỵ với năm xây mộ hoặc người được xem tuổi còn quá nhỏ tuổi để đảm đương “trọng trách” này. 

Trần sao âm vậy, nếu “mượn” tuổi của một người nào đó để đứng ra xem tuổi xây mộ để không phạm các tuổi kiêng kỵ thì cũng giống như việc một người không thân thích hoặc có thân thích thì cũng không phải “chính thống” xây nhà cho mình.

Bởi vậy, việc xem tuổi xây mộ hợp phong thủy sẽ cần ưu tiên theo thứ tự: chọn các tuổi không phạm tuổi kiêng kỵ, sau đó mới ưu tiên thứ tự trưởng họ, con trai trưởng, con trưởng, vợ hoặc chồng… với mức độ thân thích từ gần tới xa.

Xem tuổi xây mộ hợp phong thủy
Xem tuổi xây mộ hợp phong thủy

Xem tuổi xây mộ hợp phong thủy là một việc tương đối phức tạp, đòi hỏi người xem phải có kiến thức sâu rộng về phòng thủy. Phần âm có thịnh, phần dương sẽ phát. Chính vì vậy, việc xem tuổi xây mộ hợp phong thủy càng có ý nghĩa quan trọng, vừa thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo của con cháu và còn ảnh hưởng lớn đến vận mệnh gia tộc sau này.

Công ty Cổ phần XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình là đơn vị dẫn đầu trong việc sản xuất, gia công và cung ứng các sản phẩm lăng mộ đá chất lượng tại Việt Nam. Ngoài các thiết kế có sẵn, chúng tôi còn nhận chế tác theo yêu cầu của quý khách.