Trong suy nghĩ của đa số người dân Việt Nam, chúng ta thường xem xét và chọn một ngày tốt để bắt đầu khi có công việc quan trọng. Xem ngày tốt sửa mộ cũng vậy. Nhưng làm thế nào để chọn được ngày tốt để sửa mộ một cách chính xác, tránh ngày xấu, thì vẫn là một điều khó khăn, không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ đề cập đến các kiến thức cơ bản nhất khi xem ngày tốt sửa mộ để bạn đọc tham khảo.

Khi xem ngày tốt sửa mộ, chúng ta cần quan tâm đến những điểm sau: thời gian phù hợp để sửa mộ, xem ngày tốt sửa mộ theo tháng, xem ngày tốt sửa mộ theo tuổi và tránh những ngày cần kiêng kỵ khi sửa mộ.

Xem ngày tốt sửa mộ
Xem ngày tốt sửa mộ

Thời điểm phù hợp để xem ngày tốt sửa mộ.

Theo phong tục của đại đa số các dân tộc ở Việt Nam, thường thì người đã khuất sẽ được chôn cất (địa táng) tại nghĩa trang hoặc hỏa táng tại các đài hóa thân. Ngày nay, càng ngày càng nhiều gia đình chọn hình thức hỏa táng và tiến hành xây mộ luôn. Với trường hợp địa táng, sau khi mãn tang, gia đình sẽ thực hiện cải táng (sang cát) cho người đã khuất và xây mộ, sửa mộ.

Thời gian mãn tang tùy thuộc vào từng phong tục, vị trí địa lý của từng vùng miền. Thường thì thời gian mãn tang là từ 3 đến 5 năm. Tùy từng vùng miền và vị trí của nơi chôn cất khác nhau mà có thời điểm cải táng hay sửa mộ khác nhau. Đối với miền bắc thì thường sửa mộ vào tháng 10, 11, 12 âm lịch, còn đối với miền trung và miền nam thì việc xây mộ thường được tiến hành vào dịp đầu năm.

Thời gian thực hiện cải táng cho người đã khuất cũng được chọn vào ban đêm hoặc rạng sáng để tránh ánh nắng mặt trời khiến xương cốt bị đen và nên tiến hành sửa mộ ngay sau đó.

Thời gian sửa mộ cần tránh vào mùa hè
Thời gian sửa mộ cần tránh vào mùa hè

Xem ngày sửa mộ theo tháng

Theo quan niệm phong thủy, tháng nào cũng có những ngày đẹp và ngày xấu. Tùy từng ngày có các yếu tố ảnh hưởng khác nhau mà sẽ thích hợp hay không thích hợp để làm các việc khác nhau.

Dưới đây là một số những ngày tốt được liệt kê theo tháng, thích hợp để xem ngày tốt sửa mộ, cải táng. Các ngày và tháng đều được tính theo lịch âm.

 •           Đối với tháng giêng: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Tuất.
 •           Đối với tháng 2: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Hợi.
 •           Đối với tháng 3: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Tý.
 •           Đối với tháng 4: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Sửu.
 •           Đối với tháng 5: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Dần.
 •           Đối với tháng 6: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Mão.
 •           Đối với tháng 7: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Thìn.
 •           Đối với tháng 8: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Tỵ.
 •           Đối với tháng 9: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Ngọ.
 •           Đối với tháng 10: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Mùi.
 •           Đối với tháng 11: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Thân.
 •           Đối với tháng chạp: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Dậu.
Xem ngày sửa mộ
Xem ngày sửa mộ

Cách xem ngày sửa mộ theo tuổi

Xem ngày sửa mộ không chỉ phụ thuộc vào các tiết trong năm mà còn cần chú ý cả tuổi của người đã khuất và trưởng họ/trưởng chi trong dòng họ đối với mộ tổ của dòng họ hoặc trưởng nam/con trưởng trong gia đình.

– Xem ngày tốt sửa mộ dựa vào tuổi của con cháu:

Trước khi xem ngày tốt sửa mộ cho ông bà tổ tiên, cần xem xét đến tuổi của hậu duệ, con cháu có phù hợp để sửa mộ trong năm có ý định sửa hay không.

Thông thường, nếu sửa, cải tạo lăng mộ cụ tổ của cả dòng họ dòng tộc thì sẽ chọn ngày dựa vào tuổi của trưởng nam, người đứng đầu dòng họ như trưởng họ/ trưởng chi hay trưởng tộc.

Trong gia đình, nếu sửa mộ cho chồng/vợ có thể dựa vào tuổi của vợ/chồng hoặc con trai trưởng. Trường hợp trong gia đình không có con trai thì việc xem ngày tốt sửa mộ dựa vào tuổi của con rể trưởng/con gái trưởng.

– Xem ngày sửa mộ dựa vào tuổi người đã khuất

Ngoài việc xem ngày dựa vào tuổi của con cái, khi tiến hành sửa mộ còn cần xem tuổi của người đã khuất, vì chung quy việc sửa mộ cũng là sửa “nhà” cho người đã khuất.

Căn cứ vào tuổi của người khuất để chọn ra hướng mộ đẹp, từ đó lên kế hoạch sửa mộ. Hướng mộ phải là hướng kết hợp được mệnh trạch và mệnh cung trong bát trạch phong thủy, có nguồn khí thuần khiết, long mạch không bị cản trở, không bị pha tạp.

Việc xem ngày sửa mộ theo tháng hay theo tuổi đều nên chọn theo địa chi đức hợp, địa chi tam hợp, địa chi lục hợp, địa chi kiểm hợp; tránh Tứ hành xung, Lục xung, Lục hại, Lục hình; nên chọn tương sinh, tương hợp (bình hòa), nên tránh tương khắc, trùng tang.

Xem ngày tốt sửa mộ
Xem ngày tốt sửa mộ

Những ngày đại kỵ không nên sửa mộ

Sửa mộ là một trong những việc hết sức hệ trọng của mỗi gia đình. Nếu bạn có dự định xem ngày tốt mộ cho người thân cần tránh những ngày đại kỵ là những ngày đại kỵ sát chủ âm. Dưới đây là danh sách những ngày đại kỵ sát chủ âm theo từng tháng.

 •           Đối với tháng giêng: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Tỵ.
 •           Đối với tháng 2: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Tý.
 •           Đối với tháng 3: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Mùi.
 •           Đối với tháng 4: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Mão.
 •           Đối với tháng 5: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Thân.
 •           Đối với tháng 6: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Tuất.
 •           Đối với tháng 7: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Hợi.
 •           Đối với tháng 8: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Sửu.
 •           Đối với tháng 9: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Ngọ.
 •           Đối với tháng 10: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Dậu.
 •           Đối với tháng 11: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Dần.
 •           Đối với tháng chạp: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Thìn.

Con người ai cũng những mong muốn gia tiên được mồ yên mả đẹp, gia tiên phù hộ cho con cháu được yên ổn, công việc được suôn sẻ, nhanh chóng phát triển và sẽ gặp được thật nhiều may mắn. Hy vọng bài viết đã trang bị cho bạn đọc những kiến thức cơ bản nhất trong việc xem ngày tốt sửa mộ, giải đáp những điều phân vân và gửi tới bạn đọc các gợi ý cách xem ngày tốt sửa nhà chính xác và dễ dàng nhất.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, tìm hiểu về các mẫu mộ đá, lăng mộ đá hay tìm hiểu bảng giá và thời gian thi công lăng mộ đá vui lòng liên hệ với Công ty đá mỹ nghệ Ninh Bình Stone để được tư vấn và thiết kế miễn phí. Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo: