Khi tiến hành xây, sửa mộ, hầu hết mọi gia đình đều rất quan tâm tới vấn đề phong thủy sao cho hợp lý nhất, góp phần gia tăng sự hưng thịnh cho gia tộc hoặc ít nhất là tránh những điều xấu. Một trong những công cụ để đo kích thước xây mộ đá là sử dụng thước Lỗ Ban phong thủy. Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn đọc các kích thước xây mộ đá chuẩn phong thủy theo thước Lỗ Ban. 

I. Thước Lỗ Ban là gì, tại sao phải dùng thước Lỗ Ban để chọn kích thước xây mộ đá

Thước Lỗ Ban hay còn gọi là Lỗ Ban Xích là loại thước được đặt tên theo tên của người phát minh là Lỗ Ban, người được mệnh danh là ông tổ của nghề mộc. Thước Lỗ Ban được sử dụng rộng rãi trong việc đo đạc, xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần). Phía trên thước Lỗ Ban có chia ra kích thước và các cung để phân định các khoảng tốt hay xấu, phù hợp hay không phù hợp đối với công trình đang làm. Việc phát minh ra thước Lỗ Ban nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân, kiến trúc sư, thầy phong thủy, các nhà xây dựng … trong việc tìm ra kích thước đẹp như mong muốn nhằm hướng đến cuộc sống tốt đẹp, may mắn hơn.

Việc áp dụng để đo kích thước trong xây dựng, lắp đặt ngoài áp dụng thước Lỗ Ban còn có nhiều loại thước khác như thước Đinh Lan, thước Áp Bạch. Tuy nhiên đến nay, thước Lỗ Ban vẫn là loại được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất.

Chọn kích thước xây mộ bằng thước Lỗ Ban
Chọn kích thước xây mộ bằng thước Lỗ Ban

Đa phần người phương Đông đều có quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên trong bất kỳ một việc quan trọng nào cũng cần xem xét cẩn thận, đặc biệt các yếu tố liên quan đến phong thủy, tín ngưỡng. Việc xây mộ cho người đã khuất cũng không ngoại lệ.

Theo quan niệm này mà từ xưa đến nay, khi làm bất cứ một công trình quan trọng nào, người Việt nào cũng muốn lựa chọn kích thước để thực hiện thi công ví dụ như chọn kích thước khung cửa, cổng, bếp…, đặc biệt là kích thước xây mộ đá chuẩn để đảm bảo xua đuổi tà khí , hóa giải vận hạn, rước nhiều tài lộc. Vì vậy, muốn chọn kích thước xây dựng mộ đá chuẩn phong thủy không thể thiếu việc áp dụng thước Lỗ Ban khi đo đạc.

II. Các loại thước Lỗ Ban

Có 3 loại thước Lỗ Ban chính là loại thước 52,2cm, 42,9cm và 38,8cm. Tùy thuộc vào hạng mục công trình cần đo đạc mà chọn từng loại thước phù hợp và các tính kích thước hợp phong thủy khác nhau.

Thước Lỗ Ban loại 52,2cm được áp dụng khi tính kích thước các khoảng thông thủy như cửa, cửa sổ, chiều cao tầng…, trong khi thước Lỗ Ban loại 42,9cm được áp dụng khi tính phong thủy phần dương trạch như xây nhà, kích thước các khối xây dựng như bếp, bệ, bậc….

Đối với âm phần, người ta sử dụng thước Lỗ Ban 38,8cm để đo kích thước của ban thờ, tủ thờ,…

Thước Lỗ Ban
Thước Lỗ Ban

Thời xưa, thước Lỗ Ban bằng gỗ thường được các thầy địa lý sử dụng. Ngày nay, thước Lỗ Ban đã được cải tiến bằng dạng dây cuộn, dây rút, thuận tiện cho việc đo đạc, mang vác và sử dụng.

III. Cách sử dụng thước Lỗ Ban để đo kích thước xây mộ đá

1. Đối với thước Lỗ Ban 52,2cm

Chiều dài chính xác của thước này là 520mm, được chia thành 8 cung lớn được liệt kê dưới đây:

 • Cung Quý Nhân: Hành Mộc – Tốt
 • Cung Hiểm Hoạ: Hành Thổ – Xấu
 • Cung Thiên Tai: Hành Thổ – Xấu
 • Cung Thiên Tài: Hành Thủy – Tốt
 • Cung Nhân Lộc: Hành Kim – Tốt
 • Cung Cô Độc: Hành Hoả – Xấu
 • Cung Thiên Tặc: Hành Hoả – Xấu
 • Cung Tể Tướng: Hành Thổ – Tốt

Cung lớn của thước Lỗ Ban 52,2cm dài 65mm, mỗi cung lớn được chia thành 5 cung nhỏ, dài 13mm.

2. Đối với thước Lỗ Ban 42,9cm

Chiều dài chính xác của thước này là 429 mm, được chia thành 8 cung lớn được liệt kê dưới đây. 

 • Cung Tài: Ứng với sao Tham Lang tức Sinh Khí – Tốt
 • Cung Bệnh: Ứng với sao Phá Quân tức Tuyệt Mệnh – Xấu
 • Cung Ly: Ứng với sao Vũ Khúc tức Phúc Đức – Tốt
 • Cung Nghĩa: Ứng với sao Cự Môn tức Thiên Y – Tốt
 • Cung Quan: Ứng với sao Văn Khúc tức Lục Sát – Xấu
 • Cung Kiếp: Ứng với sao Liêm Trinh tức Ngũ Quỷ – Xấu
 • Cung Hại: Ứng với sao Lộc Tồn tức Hoạ Hại – Xấu
 • Cung Bổn: Ứng với sao Tả Phụ tức Phục Vị – Tốt

Mỗi cung lớn dài 53,625mm lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài khoảng 13,4mm.

3. Đối với thước Lỗ Ban 38,8cm 

Thước Lỗ ban này được chia làm 10 cung lớn, các cung có kích thước đẹp là cung Đinh, Vượng, Nghĩa, Quan, Hưng, Tài, còn lại là các cung không có kích thước đẹp. Mỗi cung lớn dài 39mm, được chia ra làm 4 cung nhỏ dài 9,75mm.

Khi chọn kích thước xây mộ để chọn ra các kích thước như chiều rộng, dài và sâu của mộ, cần chọn kích thước đúng vào những cung có màu đỏ (cả cung to và cung nhỏ trên thước). Đây là những cung có kích thước đẹp. Tùy vào mục đích của người sử dụng mà chọn một trong những cung màu đỏ cho phù hợp.

Kích thước mộ tháp đá hợp phong thủy
Kích thước mộ tháp đá hợp phong thủy

IV. Cách chọn kích thước ứng với từng loại mộ

1. Đối với loại mộ chôn lần đầu và sau này sẽ thực hiện cải táng: 

Kích thước của huyệt mộ này quan trọng là lớn hơn kích thước quan tài mỗi chiều khoảng 20cm, đủ để đặt hạ xuống và sau này bốc mộ dễ dàng. Từ đó để chọn ra kích thước xây mộ đá chuẩn, đảm bảo  yếu tố phong thủy và thẩm mỹ.

2. Đối với mộ thực hiện địa táng nhưng không cải táng

Đối với loại mộ này, nên đào huyệt mộ lớn hơn kích thước quan tài khoảng 10cm. Tại sao lại như vậy? Vì khi huyệt một lớn hơn 10cm hạ mộ sẽ dễ dàng hơn. Còn về chiều sâu, nên đào khoảng 2 mét là an toàn nhất. Bốn mặt xây tường gạch dày 10cm và chát xi măng đầy đủ. Kích thước xây âm phần 1470×2750 sâu 1670. Phủ bì tường gạch xây 200.

3. Đối với mộ sau khi cải táng hoặc hỏa táng

Đây là loại mộ có nhiều sự lựa chọn nhất về kích cỡ, các kích thước phần âm của ngôi mộ, cũng như kích thước tiểu quách sử dụng. Thông thường kích thước tiểu quách khoảng 40×70cm dùng cho mộ cải táng, tuy nhiên có rất nhiều loại khác nhau các bạn có thể tham khảo lựa chọn. Các bạn có thể đào huyệt mộ dựa vào diện tích đất của gia đình để đặt tiểu quách. Kích thước huyệt mộ nên lựa theo kích thước của mộ. Kích thước xây mộ đá thông thuỷ là 1070×1470 và 1070×1670 độ sâu thường 1070,1270 và 1470.

Kích thước xây mộ đá chuẩn thước Lỗ Ban
Kích thước xây mộ đá chuẩn thước Lỗ Ban

Một ví dụ cụ thể như sau, các bạn đào huyệt mộ kích thước phủ bì: 81 x 127 cm trong đó phần tường gạch 10 cm. Đây là những kích thước xây mộ đá có “số đẹp” trong thước Lỗ Ban xây mộ. Phần mộ nổi phía trên các bạn chọn loại mộ có kích thước phủ bì đế 81 x 127 cm hoặc loại 89 x 133 cm là vừa. Mộ hỏa táng thì bình tro cốt thường rất nhỏ, nên kích thước mộ cũng thường nhỏ, đây là loại hình rất được quan tâm ngày nay do tiết kiệm được diện tích đất và chi phí làm mộ.

Một số kích thước xây mộ đá chuẩn thước Lỗ Ban phong thủy : 

Dưới đây là một vài loại kích thước xây mộ đá mà Ninh Bình Stone áp dụng vào những ngôi mộ bằng đá của mình. Các bạn có thể dùng cho các loại mộ xây xi măng, mộ ốp đá hay ốp gạch:

 • Mộ kích thước đế 69 x 107 cm.
 • Mộ kích thước đế 81 x 127 cm.
 • Mộ kích thước đế 89 x 133 cm.
 • Mộ kích thước đế 89 x 147 cm.
 • Mộ kích thước đế 107 x 167 cm.
 • Mộ kích thước đế 107 x 173 cm.
 • Mộ kích thước đế 107 x 195 cm.
 • Mộ kích thước đế 127 x 217 cm.
 • Mộ kích thước đế 127 x 232 cm.
Kích thước chuẩn phong thủy của mộ đá đẹp 3 mái
Kích thước chuẩn phong thủy của mộ đá đẹp 3 mái

Dưới đây là một số mẫu bản vẽ kích thước lăng mộ được các kiến trúc sư của NB Stone thiết kế và thi công 

Bản vẽ kích thước lăng mộ
Bản vẽ kích thước lăng mộ
Bản vẽ kích thước lăng mộ đơn giản
Bản vẽ kích thước lăng mộ đơn giản
Bản vẽ kích thước cổng lăng mộ
Bản vẽ kích thước cổng lăng mộ
Bản vẽ khu lăng mộ được phối cảnh 3D
Bản vẽ khu lăng mộ được phối cảnh 3D

Kinh nghiệm xây mộ đá đẹp, kích thước xây mộ đá chuẩn phong thủy

Một ngôi mộ đá đẹp là ngôi mộ có kích thước xây mộ đá chuẩn phong thủy nếu thi công được như thế sẽ góp phần làm mát mẻ vong linh người đã khuất, mang lại sự bình an, yên ổn, phúc đức cho người sống.

Ngôi mộ cũng giống như ngôi nhà của người đã khuất vậy. Lăng mộ đẹp không chỉ thể hiện được sự hiếu kính của con cháu mà còn đem lại phúc lộc cho đời sau. Có những người lựa chọn mộ đơn giản, có những người lại thích nhiều hoa văn. Nếu bạn có ý định xây mộ đá thì hãy lựa chọn đá nguyên khối thay vì đá ốp. Tuy giá thành cao hơn, nhưng độ bền lại lâu hơn rất nhiều.

Bạn có thể tham khảo những ngôi mộ có ở nghĩa trang địa phương, mẫu mộ đá đẹp trên internet hoặc lựa chọn một đơn vị uy tín để lắng nghe tư vấn.

Với đội ngũ nghệ nhân chế tác đá mỹ nghệ có tay nghề cao, thi công nhiều công trình lớn trọng điểm của nhà nước và tư nhân với rất nhiều sản phẩm đa dạng như: Lăng mộ đá, mộ đá, chiếu rồng đá, lư hương đá, đèn đá, bát hương đá, tượng đá, con giống đá, đồ nội thất đá,… Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Đá mỹ nghệ Ninh Bình tự hào mang tới quý khách hàng các sản phẩm chất lượng cao, trường tồn bền vững với thời gian!

Nếu quý khách có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thiết kế sản phẩm tốt nhất với giá cả phải chăng nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH