Bia mộ là phần được bố trí ở phía trên hoặc phía trước của ngôi mộ, thể hiện các thông tin của người đã mất như năm sinh, năm mất, quê quán, hưởng thọ dương và thậm chí là cả di ảnh của người đã khuất với nhiều kích thước bia mộ. Bia mộ được làm từ nhiều chất liệu đá khác nhau như đá granite, đá trắng, đá xanh… So với các bia mộ đá khác, bia mộ granite hiện nay được ưa dùng hơn cả. Bia mộ granite được chế tác từ máy khắc hình lập thể, ảnh trên máy nung cao tần nên có màu sắc rõ nét, độ bền lâu dài. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với các bạn các kích thước bia mộ chuẩn phong thủy mồ mả và phù hợp với các ngôi mộ.

Kích thước bia mộ đẹp theo phong thủy

Khi thiết kế bia mộ, việc chọn kích thước bia mộ phải căn cứ vào kích thước của mộ phần. Tùy độ lớn của ngôi mộ mà chọn kích thước bia mộ sao cho phù hợp, cân xứng với ngôi mộ. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, chọn kích thước mộ bia còn mang ý nghĩa phong thủy nhất định. Đảm bảo được phong thủy bia mộ cũng góp phần đảm bảo phong thủy mộ phần.

Khi chọn kích thước bia mộ người ta sử dụng thước Lỗ Ban phong thủy làm công cụ đo. Đối với âm phần, người ta sử dụng thước Lỗ Ban 38,8cm để đo kích thước của ban thờ, tủ thờ,…

Căn cứ vào thước Lỗ Ban phong thủy, để chọn ra các kích thước như chiều rộng, dài của bia mộ, cần chọn kích thước đúng vào những cung có màu đỏ (cả cung to và cung nhỏ trên thước). Đây là những cung có kích thước đẹp.  

Hình ảnh mẫu mộ bia đẹp dùng cho mộ nhiều người - Kích thước bia mộ
Hình ảnh mẫu mộ bia đẹp dùng cho mộ nhiều người – Kích thước bia mộ

Kích thước bia mộ  chuẩn phong thủy phổ biến hiện nay thường được thiết kế là 18 x 22 (cm) hoặc 22 x 25 (cm), 30 x 40 (cm).  Tùy vào từng loại mộ khác nhau mà có kích thước bia mộ khác nhau, việc này phải tuân thủ theo Tiêu chuẩn Quốc gia 9412:2012:  Mộ và bia mộ – tiêu chuẩn thiết kế, bao gồm:

– Kích thước bia mộ dành cho mộ hung táng:

Mộ hung táng là nơi chôn người chết trong một thời gian nhất định sau đó sẽ thực hiện cải mộ.

Kích thước bia mộ hung táng theo phong thủy sẽ là 65 * 32 cm.

– Kích thước bia mộ dành cho mộ cát táng

Mộ cát táng là mộ chôn tro cốt của người đã khuất sau khi hỏa táng hoặc cải táng. 

Kích thước bia mộ cát táng theo phong thủy sẽ là 40 * 30 cm.

– Kích thước bia mộ dành cho mộ chôn cất 1 lần

Mộ chôn cất một lần là mộ chôn vĩnh viễn (địa táng) mà không thực hiện cải táng.

Kích thước bia mộ đối với mộ chôn một lần theo phong thủy sẽ là 50 * 35 cm.

Mẫu bia mộ đẹp bằng đá nguyên khối - Kích thước bia mộ
Mẫu bia mộ đẹp bằng đá nguyên khối – Kích thước bia mộ

Ngoài ra, việc chạm khắc bia mộ bằng đá cũng có ảnh hưởng đến kích thước bia mộ, kích thước ảnh bia mộ. Một số mẫu bia mộ đẹp có chạm khắc thêm đôi câu đối hoặc các hình thù như hoa sen để trang trí cho ngôi mộ.

Lưu ý khi đặt bia mộ

Khi xây mộ đá, mọi người thường có một số thắc mắc như: “Bia mộ đặt ở đầu hay chân người chết?, Hướng đặt đầu người chết?, Đặt bia mộ thế nào cho đúng?, Sửa mộ thế nào cho đúng?…” Ninh Bình Stone xin được trả lời như sau: những ngôi mộ thông thường có phần bia được đặt phía trên. Đây cũng là những ngôi mộ cân bằng giữa phần đầu và phần chân, lấy bia mộ đánh dầu là phần đầu. Vậy nên, bia mộ nên đặt ở phía đầu ngôi mộ và mặt chính của bia hướng về phía dưới. 

Ngoài ra, quý độc giả cũng cần lưu ý đến các thông tin ghi trên bia mộ thế nào cho đúng và đầy đủ nhất.

Các loại bia mộ đẹp

Hình ảnh bia mộ đẹp dùng cho mộ cát táng - Kích thước bia mộ
Hình ảnh bia mộ đẹp dùng cho mộ cát táng – Kích thước bia mộ
Hình bia mộ đẹp - Mẫu bia mộ đá đẹp củ Ninh Bình Stone
Hình bia mộ đẹp – Mẫu bia mộ đá đẹp củ Ninh Bình Stone
Bia mộ đôi dành cho cụ ông, cụ bà - Nhà bia mộ
Bia mộ đôi dành cho cụ ông, cụ bà – Nhà bia mộ

Giá bia mộ đẹp 

Trước khi giới thiệu đơn giá bia mộ đẹp, NBStone sẽ giới thiệu với các bạn về các yếu tố ảnh hưởng đến giá bia mộ đá.

Ở Việt Nam, các loại đá được sử dụng để làm bia mộ đá được khai thác tại các mỏ đá lớn ở Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Bình, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định. Với đá nhập khẩu thì thị trường xuất khẩu cho Việt Nam lớn nhất là Trung Quốc, Ấn Độ và Châu Âu. Đây cũng là những nơi mà chất đá để làm bia mộ có chất lượng và màu sắc tốt nhất.

Mẫu khắc bia mộ đẹp - bia mộ đôi - Kích thước bia mộ
Mẫu khắc bia mộ đẹp – bia mộ đôi

Tất nhiên, giá bia mộ đá phụ thuộc vào bản thân giá làm bia mộ của đá gồm có màu sắc của đá có hiếm hay không, hình thành ở đâu, loại đá nhập khẩu hay được sản xuất trong nước… Màu sắc của đá càng hiếm thì giá mộ bia đá càng cao. Đắt nhất vẫn là đá màu đỏ ruby do độ quý hiếm của màu đá này.

Các chi tiết được chạm khắc trên bia mộ bằng đá như hoa sen, câu đối, chi tiết trang trí viền bia đá… cũng ảnh hưởng đến giá bia mộ bằng đá. Các chi tiết khắc bia mộ bằng đá càng tinh xảo, cầu kỳ, mẫu bia mộ đẹp thì giá thành càng cao.

Bên cạnh đó, mẫu mã và kích thước bia mộ, số bia mộ cũng quyết định giá thành của mẫu bia đá.

Từ các yếu tố trên, giá của tấm bia đá có thể dao động từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng.

Địa chỉ làm bia mộ đẹp uy tín

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi làm bia mộ bằng đá với các hình ảnh bia mộ đẹp, bắt mắt được quảng cáo rộng rãi, thật khó để khách hàng có thể lựa chọn ra một đơn vị uy tín, làm việc với cái tâm. Nếu không có sự nhìn nhận đúng đắn về sản phẩm chất lượng, khách hàng rất dễ mua phải loại đá có tuổi thọ cũng như tính thẩm mỹ không cao. Bởi vậy, hãy là người mua hàng thông thái, hãy lựa chọn những địa chỉ mua hàng đáng tin cậy để làm đơn vị cung cấp sản phẩm.

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề khắc bia mộ bằng đá, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Đá mỹ nghệ Ninh Bình hàng năm đã cung cấp ra thị trường hàng trăm mẫu sản phẩm đẹp. Các mẫu bia mộ đẹp của cơ sở chúng tôi có ưu điểm vượt trội:

– Độ bền vững cao cùng thời gian

– Thiết kế tinh xảo, đơn giản nhưng vẫn thể hiện được nét tinh tế, sang trọng cho toàn thể khu lăng mộ

– Giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường

– Nhiều mẫu mã, kiểu dáng đa dạng

– Thiết kế thi công chuyên nghiệp, trọn gói

Ninh Bình Stone là cơ sở làm bia mộ TPHCM, Hà Nội úy tín với đội ngũ nhân viên giỏi chuyên môn, nhiệt tình. Nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn mẫu bia mộ đá phù hợp để báo giá sản phẩm, cũng như giới thiệu đến bạn cách làm bia mộ bằng đá. Bên cạnh đó, khi lựa chọn bia mộ đá không thể bỏ qua yếu tố phong thủy. Vấn đề này sẽ được giải quyết dưới sự tư vấn và giải đáp của những chuyên gia phong thủy Ninh Bình Stone.

Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn về kích thước bia mộ hay đặt mua các mẫu lăng mộ đá, tượng đá, đồ thờ đá,… đẹp về mẫu mã – tốt về chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.