Cuối năm 2014 Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình đã nhận công trình thi công lăng mộ đá tròn tại Thủy Nguyên – Hải Phòng. Công trình bao gồm lăng thờ, cuốn thư, các mộ đá tròn truyền thống tất cả đều đá xanh Thanh Hóa Ninh Bình. Quá trình thi công lắp đặt khá khó khăn. Với địa hình đi lại nhỏ hẹp, những máy xúc lớn khó vào vì thế phía công ty phải chia nhỏ từng bộ phận để vận chuyển sau đó mới đưa vào lắp đặt và đánh bóng lại. Những nghệ nhân và thợ đá của Công ty đã hoàn thành công trình sau hơn 1 tháng ký kết hợp đồng.

Lăng mộ yêu cầu thiết kế và thi công các mộ nhỏ với mẫu mã là mộ tròn với 3 tầng đá xếp chồng lên nhau. Một kiểu mộ đá truyền thống của người Việt xưa. Theo như xu hướng mấy năm gần đây nhiều gia đình hay chọn mẫu mộ hình chữ nhật hay hình lục giác còn gia chủ tại Thủy Nguyên – Hải Phòng lại muốn mộ gia đình vẫn theo kiểu truyền thống xưa với suy nghĩ rất đơn giản là tổ tiên và ông bà mình trước đều yêu thích  kiểu mộ đá tròn như thế.

Cấu tạo của mộ tròn gồm từ 2- 5 lớp chồng lên nhau, lớp trên có kich thước vòng nhỏ hơn cấp dưới. Hoa văn trên mộ tròn thường không cầu kì mà khá đơn giản thường là hoa sen... Bài vị của mộ tròn nằm tại 1 cấp của ngôi mộ thông thường nằm ở gần các cấp trên cùng.

Một số hình ảnh trong quá trình thi công lăng mộ đá tròn tại Thủy Nguyên – Hải Phòng

lăng mộ đá tròn 1

lăng mộ đá tròn 2
Tường bao quanh khu lăng mộ được thi công bằng bê tông và gạch thông thường

lăng mộ đá tròn 3
Lăng thờ đá bằng đá xanh nguyên khối. Kích thước theo chuẩn lỗ ban phong thủy

lăng mộ đá tròn 4
Cuốn thư đá với chi tiết chạm khắc truyền thống cây bút và thanh kiếm, hình rồng chầu nguyệt

lăng mộ đá tròn 5
Phía sau khu lăng mộ

lăng mộ đá tròn 7

Những ngôi mộ đá tròn giật tam cấp

lăng mộ đá tròn 6
Toàn cảnh khu lăng mộ đá khi đã hoàn thành