Trên các mẫu lăng mộ đá, người nghệ nhân thường trạm trổ các mẫu hoa văn khác nhau. Một trong những hoa văn truyền thống được làm nhiều nhất chính là bộ tranh Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Hãy cùng Ninh Bình Stone tìm hiểu ý nghĩa hoa văn này bạn nhé!

Ý nghĩa hoa văn tùng – cúc – trúc – mai trên lăng mộ đá
Mỗi đường nét hoa văn được nghệ nhân trạm trổ trên lăng mộ đá đều có ý nghĩa khác nhau, thể hiện được niềm tin và mong muốn của con cháu gửi gắm tới người dưới mộ.
– Tùng (hay còn gọi là cây thông): Đây là loại cây mọc trên núi cao, đất đai khô cằn, thiếu nguồn dinh dưỡng. Cây tùng mọc trên những mỏm đá núi cao, chịu nhiều khí hậu thời tiết khắc nghiệt. Hình ảnh cây tùng chống chọi với sương gió, bão tuyết mà không gãy đổ, thể hiện sức sống bền bỉ, dẻo dai. Theo quan niệm dân gian, cây tùng ngoài ý nghĩa trường thọ còn thể hiện cho khí tiết bất khuất.Cây tùng còn có khả năng trừ tà tốt, xua đuổi ma quỷ rất mạnh nên tùng mang lại sự yên bình, an lành.
– Cúc: Đây là biểu tượng của sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Hoa cúc tàn nhưng không rụng, chỉ gục rũ trên thân, chứng tỏ sức sống mãnh liệt. Trong phong thủy, hoa cúc đem lại cho gia chủ có cuộc sống bình dị, may mắn.
– Trúc: Cây trúc có thể sống ở nơi khô cần, quanh năm xanh tốt, chịu được thời tiết khắc nghiệt. Đây là biểu tượng của sự trượng thọ, kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh, sóng gió cuộc đời. Không những thế, cây trúc còn là biểu tượng của tài lộc. Trên khu lăng mộ đá, hình ảnh cây trúc thể hiện rằng những người đã khuất sẽ luôn còn sống trong lòng người sống, cho dù ở thế giới bên kia nhưng họ vẫn không ngã quỵ.
– Mai: Đây là loài hoa có khả năng chịu lạnh tốt, có màu hồng hoặc màu trắng. Mai tượng trưng cho sự thanh khiết và sức sống mãnh liệt. Hình ảnh cây mai khắc trên mộ đá đẹp tượng trưng cho tình cảm mà con cháu dành cho người đã khuất.

Một số mẫu trạm trổ hoa văn đẹp

Mẫu mộ đá có mái đao

Mẫu mộ tròn

Hình ảnh mộ đẹp trạm trổ hoa văn tinh xảo

Mẫu cuốn thư đá được nghệ nhân trạm tỉ mỉ

Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình là đơn vị lâu năm trên thị trường chuyên thiết kế thi công lăng mộ đá đẹp với các mẫu hoa văn tinh xảo. Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được các chuyên gia tư vấn sâu sắc về sản phẩm với quy trình làm việc chuyên nghiệp, trọn gói.
Nếu quý khách có nhu cầu, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sản phẩm hoàn toàn miễn phí!
Hotine: 0971 532 299