Các gia đình ở Việt Nam thường trang trí cho khoảng sân của mình bằng bộ bàn ghế đá. Để biết được cách làm bàn ghế đá chi tiết nhất hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách làm bàn ghế đá chi tiết

Nguyên vật liệu chuẩn bị làm ghế đá

1. Lựa chọn khung làm ghế

Các loại khuôn được gia công từ thép chất lượng cao đảm bảo sự chắc chắn độ cứng đảm bảo sẽ là loại công thích hợp nhất cho làm bàn ghế đá. Bởi vì nó sẽ giúp xi măng đặt khi đã khô sẽ giữ nguyên được hình dáng ban đầu tránh được hiện trạng biến dạng công mé.Có hai loại khuôn cho bạn lựa chọn đó là khung thấp và cao tùy theo kích thước bạn sử dụng

2.  Cát

Nguyên vật liệu chuẩn bị làm ghế đá

Để đảm bảo sự chắc chắn và bền bỉ của bàn ghế đá nên lựa chọn những loại các mịn chuyên dùng trong đổ bê tông. Việc lựa chọn các rất quan trọng vì nó ảnh hưởng chính đến chất lượng của sản phẩm.  Những loại cát không nên mua đó chính là loại cát san lấp nhiễm mặn, bởi vì loại các này sẽ tạo ra các vết rỗ và khả năng kết dính không cao bằng cát chuyên dụng đổ bê tông

3. Nước sơn

Nguyên vật liệu chuẩn bị làm ghế đá

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sơn được sử dụng trong xây dựng và làm bàn ghế đá bằng xi măng, với bảng màu phong phú và đa dạng. Lựa chọn dựa trên tiêu chí sở thích của gia đình, miễn loại nước sơn đó có chất lượng đảm bảo, bền màu.

4. Bút vẽ sơn

Nguyên vật liệu chuẩn bị làm ghế đá

Trào lưu trang trí trên bàn ghế đá là bước không thể thiếu trong quy trình làm bàn ghế đá chi tiết và đang rất phổ biến trong xây dựng hiện nay. Đặc biệt đối với những gia đình có con nhỏ thì nên sử dụng những chiếc bút sơn để vẽ thêm những họa tiết trang trí dành cho bé tăng thêm tính sáng tạo cho trẻ em.

Hướng dẫn cách làm bàn ghế đá chi tiết

1. Trộn các vật liệu

Hướng dẫn cách làm bàn ghế đá chi tiết

Trộn các nguyên liệu bao gồm cát, đá, xi măng với nước lại với nhau. Ở bước này đòi hỏi rất nhiều vào tay nghề cũng như kinh nghiệm  của người thợ để tạo ra hỗn hợp với tỉ lệ tối ưu và bề mặt không bị rỗ.  Nếu hỗn hợp quá  sẽ mất độ cứng và lâu khô còn quá đặc sẽ giòn và ghế đá sẽ dễ bị nứt.

2. Đổ vật liệu vào khuôn

Hướng dẫn cách làm bàn ghế đá chi tiết

Bước đầu tiên của làm bàn ghế đá chi tiết là hãy lựa chọn một mặt  sàn phẳng và mịn để đặt khuôn lên,  sau đó quét một lớp nhớt đen để khi đổ hỗn hợp vào khuôn sẽ không bị dính trên mặt sàn. Tiếp theo đặt các thanh sắt vào khuôn với khoảng cách đều nhau, nhưng đường kính của những thanh sắt thì sẽ khác do tùy thuộc vào độ dài và kích thước của bàn ghế đá.  Ví dụ như bàn ghế đá công viên thì sẽ sử dụng sắt đường kính là 4 và khoảng cách 15×15 cm.

 

Một lưu ý nhỏ là các thanh sắt cần được uốn cong theo hình dáng của bàn ghế đá để đảm bảo sự chắc chắn. Khi làm các bộ bàn ghế đá mài có hình dáng uốn lượn bình thường cũng phải cần thực hiện điều này để đảm bảo chất lượng, không bị sai hình dáng khi xi măng đông lại.

Bước cuối cùng là đổ hỗn hợp vật liệu đã chọn rồi vào khu đã được đặt thanh sắt sau đó đợi cho hỗn hợp khô và cứng hoàn toàn trong vòng tối thiểu 12 tiếng.

3. Lắp ráp bàn ghế đá để làm bàn ghế đá chi tiết

Khi các vật liệu trong khuôn đã khô và cứng lại hoàn toàn ta tiến hành tháo khuôn và tách sản phẩm ra khỏi mặt sàn. Tiếp theo đó ráp chân ghế vào băng ngồi và băng tựa, lưu ý lúc này băng ngồi được đặt xuống ở trên một khung cao, sau đó nhanh chóng áp chân ghế úp ngược lên.

Dùng hồ xi để ghép dính các bộ phận lại với nhau, đợi cho đến khi các mối ghép đã khô và dính chắc ta lật ngược thành phẩm lại về tư thế bình thường. Cuối cùng là  tiến hành ghép băng tựa vào để hoàn thiện bàn ghế đá bằng xi măng.

4. Mài bóng ghế đá sau khi làm bàn ghế đá chi tiết

Sau khi ghép các sản phẩm hoàn chỉnh đối với bàn ghế đá thường ta thực hiện việc mày bóng theo hai công đoạn riêng biệt:

  1. Mài khô bằng đá mài hiệu Tailin để làm phẳng bề mặt của bàn ghế
  2. Mài miễn bằng đầu số nhựa Chao Chang để giúp bề mặt nhẵn bóng. Đặc biệt là chú ý mài ở phần mặt bàn, băng tựa và băng ngồi của bàn ghế đá.

5. Sơn hoàn thiện ghế đá

Bước cuối cùng của quá trình làm bàn ghế đá chi tiết  là sơn. Đối với bàn ghế đá mài thì ta thực hiện quét thủ công bảo vệ bằng dầu bóng 2K. Sau đó thực hiện các công đoạn cuối cùng như khắc chữ hoặc in chữ hoặc tên logo công ty theo yêu cầu của khách hàng lên ghế đá.

Trên đây là cách làm bàn ghế đá chi tiết mà NinhBinh Stone chia sẻ đến các bạn. Hãy lựa chọn cho mình đơn vị xây dựng bàn ghế đá uy tín để có bộ bàn ghế đá phù hợp với ngôi nhà của bạn nhất. 

Bên cạnh đó, nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua những sản phẩm như: tượng đá, đồ nội thất đá, đồ thờ đá, lăng mộ cho ông bà tổ tiên;… liên hệ ngay đường dây nóng 0971532299 của Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình. Với đội ngũ kiến trúc sư và chuyên gia phong thủy dày dặn kinh nghiệm, nghệ nhân tay nghề cao; chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ và công trình tâm linh số 1 thị trường. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn vì bạn đã lắng nghe!