Rất nhiều người thắc mắc việc xem ngày tốt sửa mộ như thế nào cho phù hợp và rất nhiều câu hỏi khác được đặt ra trong như thời gian sửa mộ trong năm ra sao, khi nào thì nên sửa mộ, khi sửa mộ thì kiêng kỵ những gì?… Bài viết sau đây sẽ giải đáp một số thắc mắc thường gặp khi lên kế hoạch sửa mộ cho người đã khuất.

Sử dụng mộ đá làm “nhà” của người đã khuất sau khi sửa
Sử dụng mộ đá làm “nhà” của người đã khuất sau khi sửa

Khi nào thì nên xem ngày tốt sửa mộ?

Rất nhiều người có nhầm lẫn giữa việc sửa mộ và chuyển mộ. Thực tế, sửa mộ khác với chuyển mộ. 

Sửa mộ là việc thay đổi lại hướng mộ, hướng bia mộ sang một hướng tốt, phù hợp với người đã khuất và gia chung, đem lại vận khí tốt, đón điều lành, tránh điều dữ. Việc này cần dùng đến phương pháp theo các tiêu chuẩn Phong Thủy.

Chuyển mộ là việc di chuyển toàn bộ ngôi mộ bao gồm cả hải cốt của người đã khuất sang một vùng đất mới. 

Phú bất di mộ, cùng bất cải môn. Câu nói này có nghĩa là khi bước vào đường cùng, tâm thần không ổn định, vận khí đi xuống, sẽ dễ nghe lời khuyên không đúng mà sửa, như vậy sai lại càng thêm sai; hoặc là khi vận khí đang lên, gia chung ngày càng giàu có lại muốn hơn người, do vậy mà tùy tiện sửa mộ phần gia tiên sẽ phải chịu hậu quả. Câu nói này còn ám chỉ việc chỉ về chớ có nhắm mắt mà làm bừa khi không tìm hiểu kỹ về phong thủy hai trạch âm dương.

Vậy khi nào thì cần xem ngày tốt sửa mộ? 

Nếu gia đình gặp một trong số các vấn đề dưới đây, cần lập tức xem ngày tốt, xấu để sửa mộ gia tiên, nếu không càng ngày sẽ càng bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

– Mộ gia tiên vô cớ nứt vỡ, sụt xuống, cây cối xung quanh mộ vô cớ chết khô.

– Trong nhà xuất hiện nhiều chuyện tai bay vạ gió, dính dáng kiện tụng, tù đày. Con cái trong nhà vô cớ thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, công việc trắc trở, không thuận lợi, vướng vào ly hôn, gia đình lục đục.

– Trong nhà liên tiếp gặp hung sự, trong vòng 5 năm có từ 2 người độ tuổi không quá 50 bị chết, hoặc chết yểu.

– Gia chung nhiều người ngu dốt, học hành thi cử lận đận, nghèo khó, khốn khổ, tài vận không thông, hao tán của cải, kinh doanh bất lợi.

– Trong nhà có người hay bệnh tật hoặc mắc bệnh quái dị, cần trải qua chữa trị lâu dài mà không khỏi.

– Trong nhà có từ 2 người trở lên bị tàn tật mà không phải do di chứng, di truyền.

Nên xem ngày tốt sửa mộ vào thời gian nào trong năm?

Thời điểm trước tiết Thanh minh

Tiết thanh minh được bắt nguồn từ văn hóa Trung Hoa cổ đại. Tiết thanh minh không có ngày cố định. Thời gian từ ngày 4 hay 5 tháng 4, ngay sau khi kết thúc xuân phân sẽ bắt đầu tiết thanh minh và kết thúc vào khoảng ngày 20 hay 21 tháng 4 dương lịch. 

Theo phong tục có từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam, nhân ngày Thanh minh, con cháu “đến thăm” tổ tiên, ông bà, cha mẹ thông qua việc đi tảo mộ gia tiên và làm lễ cúng gia tiên sau cuộc tảo mộ. Công việc chính của tảo mộ là sửa sang các ngôi mộ của tổ tiên. Vì vậy, đây cũng chính là dịp để tu sửa lại mộ phần của người đã khuất cho khang trang, sạch đẹp.

Vào dịp thanh minh thời tiết mùa xuân rất tốt, ấm áp, ôn hòa. Có quan niệm cho rằng sửa mộ trong thời điểm này sẽ giúp cho vong hồn của những người khuất được mát mẻ, thanh thản, con cháu làm ăn ngày càng thăng tiến và học hành sáng suốt.

Thời điểm cuối năm

Hàng năm, từ tháng 8 âm lịch hàng năm, nhiều gia đình đã lên kế hoạch cho việc sửa mộ phần gia tiên. Thời gian cao điểm của xem ngày tốt sửa mộ trong năm là vào tháng 10 và tháng 11 âm lịch. Theo phong tục người miền Bắc Việt Nam thì thời gian cải táng thường vào 3 tháng cuối năm, đây cũng là thời điểm thích hợp nhất để sửa mộ đối với người miền Bắc do vào mùa lạnh ánh mặt trời sẽ yếu hơn mùa hè, kết hợp với khí  hậu khô lạnh sẽ nên ít tổn hại cho hài cốt của người đã khuất. 

Tuy nhiên, đối với khu vực miền Trung và miền Nam Việt Nam, khí hậu nóng ẩm quanh năm thì việc sửa mộ thường diễn ra vào đầu năm do cuối năm thường xảy ra mưa, bão. 

Các thời điểm khác trong năm

Việc xem ngày tốt sửa mộ diễn ra phổ biến nhất vào khoảng thời gian cuối năm và tiết thanh minh. Tuy nhiên việc xem ngày tốt sửa mộ còn phụ thuộc vào tuổi của người đã khuất và tuổi của con cháu trong gia đình. Tùy vào tuổi của con cháu và người đã khuất để chọn ra thời điểm thích hợp trong năm để tiến hành sửa mộ.

Thông thường, việc chọn ngày xây, sửa mộ của dòng họ sẽ chọn ngày theo tuổi của người là trưởng họ, trưởng chi; việc chọn ngày xây mộ gia tiên trong gia đình sẽ chọn ngày theo tuổi của con trai trưởng. Trường hợp không có con trai thì việc xem ngày tốt, xấu để sửa mộ sẽ dựa vào tuổi của con rể/ con gái trưởng. Còn xem tuổi của người đã mất để chọn ra và xây dựng hướng mộ đẹp, kết hợp được mệnh trạch và mệnh cung trong bát trạch phong thủy, đem lại tài lộc cho con cháu.

Khi sửa mộ cần kiêng kỵ điều gì?

Ngày nay do sự phát triển cơ sở hạ tầng cùng quá trình đô thị hóa nhanh chóng, nên nhiều nghĩa trang, nhiều ngôi mộ phải di dời và một phần phải sửa lại do nguy cơ bị xâm hại của các yếu tố khách quan bên ngoài tới ngôi mộ về phong thủy. Vì vậy, khi sửa mộ cần phải chú ý các vấn đề sau:

Chọn khu đất xây mộ phải do trưởng họ, trưởng chi hoặc chủ nhà quyết định dựa trên cơ sở ý kiến của các thành viên khác, sau đó nhờ chuyên gia phong thủy xem và chọn một mảnh đất tốt để đặt mộ. Mảnh đất đặt mộ phải chú ý các vấn đề sau: 

– Kỵ gặp ác thủy (dòng nước dữ)

– Kỵ gặp đất quá cứng.

– Kỵ gặp kiến, mối, sâu hay các loại côn trùng có hại cho đất.

– Kỵ gặp bên dưới, sát cạnh có quan tài, hài cốt của gia đình khác.

Mảnh đất đặt mộ cần kỵ mối kiến, ác thủy, đất rắn, bên dưới sát cạnh có hài cốt của gia đình khác.
Mảnh đất đặt mộ cần kỵ mối kiến, ác thủy, đất rắn, bên dưới sát cạnh có hài cốt của gia đình khác.

Một ngôi mộ cần thiết phải có bia mộ. Phần mộ không có bia sẽ khiến người đã khuất không được an yên, con cháu khó phát triển. Bia mộ phải ngay ngắn, không được nghiêng vẹo, vỡ nứt, sứt mẻ, mất chữ…. Hướng bia chính là hướng của mộ.

Hiện nay, tại những khu nghĩa trang chưa được quy hoạch đầy đủ ở các địa phương, việc sửa chữa, di dời, xây dựng những ngôi mộ rộng rãi như xây nhà ở, không theo hàng lối hay quy chuẩn nào dẫn đến tốn kém về tài chính, tốn diện tích đất, và làm cho các ngôi mộ được sửa sau khó chọn được vị trí phù hợp về phong thủy. 

Có rất nhiều người khi nhắc đến việc xem ngày tốt sửa mộ đều có ý sợ hãi, một phần vì lo sợ không hiểu biết về phong thủy, phần khác sợ phạm phải “nhà” của người âm. Trên thực tế, việc sửa mộ nếu tiến hành đúng cách sẽ có sự giúp đỡ từ tổ tiên, gia tăng lợi ích cho con cháu. Vấn đề cốt lõi là phải đảm bảo chính xác và hợp lý các tiêu chuẩn về phong thủy. Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn đọc giải đáp một số thắc mắc và có cái nhìn khách quan hơn về việc xem ngày sửa mộ.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, tìm hiểu về các mẫu mộ đá, lăng mộ đá hay tìm hiểu bảng giá và thời gian thi công lăng mộ đá vui lòng liên hệ với Công ty đá mỹ nghệ Ninh Bình Stone để được tư vấn và thiết kế miễn phí. Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo: