Mỗi vùng miền của Việt Nam hiện nay lựa chọn một cách mai táng người đã khuất. Có những nơi lựa chọn chôn cất vong thân, có nơi lại lựa chọn hỏa táng. Ngày này, phương pháp mai táng vong thân ngày càng được đơn giản hóa, kết hợp giữa hỏa táng và thổ táng. Việc hỏa táng giúp cho quá trình xây mộ trở nên nhanh chóng hơn. Vậy thực tế các gia đình có nên xây mộ sau khi hỏa táng hay không?

1. Hỏa táng – hình thức mai táng văn minh

Hỏa táng là việc dùng nhiệt độ để thiêu thân thể người đã khuất thành tro. Những lớp tro hoặc xương đó sẽ được mai táng trong tiểu , sành. Hình thức này làm giản đơn các thủ tục sang cát cho người đã khuất. Đồng thời, hoả táng cũng giúp con cháu người đã khuất giảm thiểu chi phí và thời gian khi xây mộ đá. Trong khi đó, thổ táng là hình thức chôn xác của người đã khuất vào đất, sau 3 đến 7 năm sẽ cải táng sang vị trí mới để giúp dọn dẹp sạch sẽ ngôi nhà của người quá cố ở thế giới bên kia. Mỗi hình thức mai táng mang một nét văn hóa riêng của từng vùng miền. Tuy nhiên, việc hỏa táng trước khi xây mộ là hình thức tối ưu nhất trong xã hội ngày nay.

xây mộ sau hỏa táng

Hỏa táng trước khi xây mộ

Ở Việt Nam hiện nay, đất dùng để xây mộ và lăng mộ dòng họ ngày càng bị thu hẹp lại. Bởi vậy, hoả táng giúp giảm thiếu việc sử dụng đất để xây mộ, hợp vệ sinh. Hỏa táng còn giúp người mai táng không phải thực hiện các công đoạn như xây mộ đá, bảo quản, tảo mộ, sang cát, di dời,…

2. Xây mộ đá cho người hỏa táng ra sao?

Xây mộ sau khi hỏa táng nghĩa là việc chôn tro cốt người đã khuất rồi mới xây mộ. Như vậy, công việc mai táng sẽ trở nên dễ dàng, chi phí thấp và ít đau buồn hơn. Bạn sẽ không phải tốn quá nhiều chi phí cho việc mua một ngôi mộ quá lớn. Kích thước mộ chỉ cần nhỏ và vừa vặn để đặt tro cốt người đã khuất. Sau này, khi cải táng mộ người đã khuất cũng dễ dàng hơn. Xây mộ cho người hỏa táng cũng khá giống với việc xây mộ thông thường. Gia đình cần phải lựa chọn hướng xây mộ, mẫu xây mộ hợp lý phù hợp với phong thủy.

hỏa táng

Xây mộ sau khi hỏa táng

Việc xây mộ sau hỏa táng ngày nay là điều cần thiết phù hợp với xu hướng hiện đại. Mặc dù ở nhiều nơi còn ngại về phương thức hỏa táng nhưng nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho gia đình. Sau khi hỏa táng, công việc xây mộ đá của gia đình sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.