Trong những năm trở lại đây, đá ong là một trong những vật liệu địa phương đang dần được yêu thích trở lại bởi vẻ thô mộc và khả năng chống chọi bền bỉ – khi môi trường có sự thay đổi đã tạo nên chất riêng thú vị cho loại vật liệu này. Vậy gạch đá ong xây nhà có từ khi nào? Ứng dụng cũng như ưu điểm ra sao mà lại được ưa chuộng như vậy. Hãy theo dõi bài viết bên dưới của NinhBinh Stone để hiểu hơn về dòng đá ong này nhé.

Giới thiệu về gạch đá ong xây nhà

Đá ong là loại đá tự nhiên, thường được tìm thấy ở các vùng đất ẩm ướt hay vùng nhiệt đới. Trải qua quá trình phong hóa mạnh mẽ của đá mẹ nằm sâu trong lòng đất, đá ong có hàm lượng oxit sắt cao.

Đá ong được đánh giá tốt và chất lượng thường sẽ là những hòn đá đặc chắc, sẫm màu và được phơi nắng trong vòng ít nhất là 3 tháng. Kích thước của loại đá ong này thường sẽ là 40x20x12(15)cm.

Đá ong màu đỏ nâu thô mộc
Đá ong màu đỏ nâu thô mộc

 

(Đá ong màu nâu hay nâu đen)
Đá ong màu nâu hay nâu đen

Gạch đá ong đã có từ bao đời nay góp mặt trong hầu hết các công trình nhà ở, đình chùa, tường bao làng xóm,…. Cho tới thời điểm hiện tại, khi công nghệ khai thác và xây dựng tiến bộ hơn, đá ong trở lại, góp thêm nét đẹp truyền thống vào công trình hiện đại với vai trò gạch đá ong xây nhà. Với cá tính riêng của mình, gạch đá ong xây nhà giúp thổi làn gió cổ kính nhưng không kém phần hiện đại cho các kiến trúc Việt ngày nay.

Quy trình sản xuất gạch đá ong xây nhà

Để có được một viên gạch đá ong xây nhà hoàn thiện cần trải qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: người thợ xẻ đá sẽ khai thác đá từ lòng đất. Với phương pháp cũ thì trong một ngày, một người thợ lành nghề chỉ có thể đưa tối đa hơn 10 viên đá lên mặt đất.

Giai đoạn 2: phơi khô ngoài trời trong ít nhất 3 tháng để mặt đá se lại.

Giai đoạn 3: đá sẽ được chuyển về xưởng để đẽo gọt cho vuông cạnh rồi mới đưa vào sử dụng.

Ưu điểm của gạch đá ong xây nhà

– Với ưu điểm vượt trội hấp thụ nhiệt kém, tỏa nhiệt nhanh, nên các công trình được xây bởi đá ong sẽ thường mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông.

– Mặt khác với các khu vực hẹp hay khoảng không trong gia đình, mọi người không nên dùng quá mức vật liệu này. Để tạo ra dấu ấn và hấp dẫn cho công trình kiến trúc của bạn trong không gian này, tốt hơn bạn nên xây đá ong ở một số vị trí mấu chốt và thỏa đáng để tạo điều đáng lưu tâm cho công trình kiến trúc của bản thân, chẳng hạn như tường đá ong trong phòng khách.

– Gạch đá ong mang đến kết quả xây dựng cao, chúng được ứng dụng theo cung cách truyền thông cao cấp. Bởi vậy, loại đá ong xây dựng này phù hợp với những chủ nhà thích sự truyền thống.

– Khoảng thời gian trước đây cách xây dựng tường đá ong hầu hết được ứng dụng ở các công trình kiến trúc như đình chùa, giếng nước, cổng làng thì hiện tại với năng lực khoa học, kỹ thuật tối tân chúng được chế tác thêm để xây dựng được cả ở không gian bên trong căn nhà.

Làng cổ Đường Lâm được xây dựng bằng gạch đá ong xây nhà
Làng cổ Đường Lâm được xây dựng bằng gạch đá ong xây nhà

Ứng dụng gạch đá ong xây nhà hiện nay

Các công trình xây dựng từ gạch đá ong xây nhà: các công trình nhà nước, tư nhân, các viện bảo tàng, các viện, nhà riêng, các công trình nhà hàng, khách sạn, kể cả các sản phẩm nhỏ nhất như các con vật, đồ vật, đồ trang trí…

– Có thể sử dụng gạch đá ong làm tường trang trí, mặt đá phố ra bên ngoài được đẽo gọt tỉ mỉ. Mạch vữa dày <1cm được làm kỹ (mạch ghép). Với loại mạch khít, trước thời điểm xây các mặt gạch giao tiếp với vữa cần phải đẽo trũng lòng mo.

– Với các công trình xây dựng mới theo cung cách cổ xưa hoặc những căn nhà thờ của dòng họ thì đá ong dứt khoát sẽ là quyết định đầu tiên trong các khu vực kiến trúc này.

– Cách xây tường đá ong phù hợp, đúng cách đối với các công trình kiến trúc mà nói yêu cầu không những đẹp sau khi hoàn thiện, mà còn phải đẹp theo thời gian và cổ xưa với đúng ý nghĩa của công trình.

– Loại đá này vốn đang là vật liệu được ứng dụng rất nhiều trong trang trí khoảng không trong gia đình, lộ thiên, trang trí sân vườn, tiểu cảnh hay tạo nên các công trình kiến trúc tường rào, trụ cổng, nhà cổ,…

– Từ xưa, người ta còn dùng đá ong để làm giếng làng, làm cổng làng. Đến ngày này với công nghệ tiên tiến thì đá ong còn được sử dụng làm bình lọc nước.

– Khi các kiến trúc sư quyết định đưa đá ong vào công trình, mọi người có thể sẽ có những cảm nhận rất riêng về nó. Có thể nói đó là một các đẹp của cổ xưa, mang đậm chất Việt Nam.

Một số mẫu nhà được xây dựng bằng gạch đá ong xây nhà

Có rất nhiều mẫu nhà được xây dựng bằng gạch đá ong xây nhà, bạn có thể tham khảo các mẫu nhà từ Ninh Bình Stone:

Địa chỉ bán gạch đá ong xây nhà uy tín

Người tiêu dùng có thể tìm mua trực tiếp loại vật liệu này ở các xưởng gạch đá ong hoặc qua website của các đơn vị cung ứng các cơ sở của Ninh Bình Stone. Đồng thời, Ninh Bình Stone cam kết về chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng. Công ty chúng tôi tự tin có thể đáp ứng được tốt nhất những yêu cầu dù là khó nhất của khách hàng.

Uy tín và chất lượng sản phẩm và dịch vụ đặt lên hàng đầu, Công ty đá Ninh Bình – luôn lấy khách hàng từ cá thể tới tập thể là trung tâm. Chúng tôi luôn tạo ra sự khác biệt và năng lực sáng tạo trong mẫu mã sản phẩm và phát triển thị trường mới.

Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, nhiệt tình, thân thiện, sẽ giải đáp những thắc mắc cũng như tư vấn tận tình cho khách hàng để khách hàng chọn được mẫu gạch phù hợp với mong muốn của mình nhất.

Trên đây là một số thông tin về gạch đá ong xây nhà. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có được những thông tin chính xác, để lựa chọn vật liệu gạch phù hợp với nhu cầu. Nếu bạn muốn mua hay có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua các địa chỉ sau đây: