Đến với làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ Ninh Vân – Hoa Lư (Ninh Bình) từ xa bạn đã cảm nhận được nhịp sống nơi đây: tiếng khoan cắt rộn ràng, tiếng trạm trổ, chế tác đá cất lên nhịp nhàng, tiếng nói cười râm ran khắp làng trên xóm dưới … Một nghệ nhân 70 tuổi ở làng nói vui rằng: “Nếu thiếu Đá họ thấy cuộc sống của mình quá buồn tẻ!”

Ngược dòng về lịch sử, Ninh Bình xưa với Kinh đô Hoa Lư được mệnh danh là “kinh đô đá” với những bức tường thành, các công trình kiến trúc đá nổi tiếng. Nếu ai đã từng một lần đặt chân tới đây thì sẽ không thể quên được tấm Long Sàng ở cố đô Hoa Lư, rồng đá, bệ đá,….ở động Thiên Tôn. Làng nghề chế tác đá nổi tiếng của Ninh Bình thuộc địa phận xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, làng nghề vẫn tồn tại và phát triển hơn 400 năm qua, đưa những tinh hoa văn hóa dân tộc và linh hồn Việt đi khắp nẻo đường trong và ngoài nước.
Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội, yêu cầu của khách hàng ngày càng khắt khe với những giá trị thẩm mỹ và tâm linh sâu sắc, các nghệ nhân đá nơi đây đã không ngừng học hỏi và đầu tư để sản phẩm của làng ngày càng hoàn thiện hơn, giữ được giá trị văn hóa dân tộc. Trước đây, nghề đá chủ yếu chế tác ra những sản phẩm thông dụng như chậu cảnh, cối đá, tảng đá cổ, con giống làm cảnh… Ngày nay, nghệ nhân đá Ninh Vân có thể vừa sản xuất tại chỗ với sản phẩm có quy mô lớn lớn nhỏ, có sản phẩm nặng hàng chục tấn, vừa có thể chế tác lưu động tại bất kỳ nơi nào trong cả nước, với nhiều loại sản phẩm đá như: tượng thờ, tượng đài, tượng nghệ thuật, bể cảnh, thống đá, các con giống, tứ linh, lư hương, cây đèn, cột trụ…

 
Những nghệ nhân khéo léo và đầy sáng tạo
Nhằm kế thừa và phát huy những truyền thống văn hóa dân tộc, Công ty cổ phần XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình đã cho ra đời những tác phẩm điêu khắc độc đáo. Được thành lập từ năm 2008 bởi một nhóm nghệ nhân và kỹ sư dày dặn kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, hiện nay Công ty là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp các sản phẩm về đá cho các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước. Với mong muốn trở thành đơn vị đi tiên phong trong công nghệ chế tác tiểu thủ công mỹ nghệ, Đá mỹ nghệ Ninh Bình đã mang đến cho khách hàng những kiệt tác trạm trổ tinh tế và hoàn hảo trong từng chi tiết.
 
Một góc biển hiệu xưởng sản xuất nhìn từ nhà máy ra đường chính
Các sản phẩm của công ty không chỉ phong phú đa dạng về mẫu mã chủng loại mà còn chứa đựng những giá trị thẩm mỹ và tâm linh sâu sắc. Những sản phẩm gây được tiếng vang lớn trên thị trường phải kể đến Mộ đá, lăng/đồ thờ, tượng, cuốn thư, con giống đá,… Bên cạnh đó, các sản phẩm về đá ốp lát, đá xây dựng, đồ nội thất đá, công trình kiến trúc đá… cũng chiếm được lòng tin của hàng nghìn khách hàng khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam. Đi bất cứ nơi đâu, từ vùng đất Tổ Hùng Vương đến chùa Hương, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, cố đô Huế, thành cổ Sơn Tây, chùa Đò (Hải Phòng)… đều có dấu ấn của Đá mỹ nghệ Ninh Bình.
 
Tượng Phúc – Lộc – Thọ được trạm trổ sắc nét
 
Tượng voi đá mang lại may mắn và tài lộc
Theo những người “sành” nghề đá mỹ nghệ, một sản phẩm hoàn thiện không chỉ độc đáo tinh khôi mà còn ẩn chứa được cái “tâm” của thợ. Trong đó, nổi bật nhất là tâm đức – tâm hồn và tâm linh. Đằng sau những kiệt tác nghệ thuật kia là không biết bao mồ hôi, công sức đã đổ ra, đã ngấm vào từng thớ đá. Việc thổi hồn, thổi “tâm” vào đá mới là quá trình vắt kiệt mình trong sáng tạo. Chính vì vậy, những nghệ nhân chủ chốt và tâm huyết với nghề của Công ty cổ phần XNK đá mỹ nghệ Ninh Bình đã luôn khắc cốt ghi tâm câu nói “Nhất nghệ tinh – Nhất thân vinh” để đưa thương hiệu đá mỹ nghệ vươn xa hơn nữa.
 
Mỗi sản phẩm hoàn thiện đều chứa đựng cái “Tâm” của người thợ

Sở hữu nhiều mỏ đá tự nhiên với 02 nhà máy và 08 hệ thống nhà xưởng hiện đại rộng hơn 33.000m2 đặt tại Ninh Bình – Thanh Hóa – Hà Nam cùng đội ngũ nghệ nhân tài hoa, Công ty cổ phần XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình ngày càng nhận được sự hài lòng và khen ngợi của hàng triệu khách hàng. Các sản phẩm nơi đây không chỉ khẳng định được vị thế của mình trên khắp nẻo đường Tổ quốc mà còn được chắp cánh vươn xa ra thị trường thế giới.