Trong đời sống, Tâm và Đức là hai yếu tố quan trọng làm nên vẻ đẹp của con người. Hiểu được sâu sắc giá trị này, Công ty Cổ phần XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình còn mang được chữ Tâm và Đức thổi hồn vào hàng nghìn sản phẩm.

Địa chỉ làm mộ đá có “Tâm”?

Chữ Tâm có nhiều nghĩa nhưng với chữ Tâm trong thiết kế mộ đá là nói đến tâm đức – tâm hồn – tâm linh. Để có được một lăng mộ đẹp đúng nghĩa và không phạm phong thủy thì từ những khâu chọn nguyên liệu, chạm khắc…phải chuẩn. Trong nghề chế tác và thi công lăng mộ đá phải hết sức chú trọng tuân thủ theo các quy định chuẩn mực để công trình có hồn, thể hiện được sắc thái riêng. Xuất phát từ giá trị tâm linh nên việc thiết kế các sản phẩm lăng mộ luôn phải đặt chữ TÂM lên làm đầu.

 
Chữ Tâm được nghệ nhân coi trọng khi chế tác  mộ đá

Dưới đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân lâu năm, các sản phẩm mộ đá đẹp đều được làm tỉ mỉ và hoàn hảo trong từng chi tiết. Chạm khắc những hoa văn tinh xảo mang đậm giá trị tâm linh trên mộ đòi hỏi người thợ điêu khắc đá mỹ nghệ phải hiểu cội nguồn sâu xa để thể hiện hết cái “hồn” của sản phẩm. Đằng sau những kiệt tác nghệ thuật kia là không biết bao mồ hôi, công sức đã ngấm vào từng thớ đá. Việc thổi hồn, thổi “tâm” vào đá mới là quá trình vắt kiệt mình trong sáng tạo.
Phần lớn các đường nét trên mộ đá yêu cầu đánh bóng 100% thủ công, đúng về nghĩa, sắc về nét, nếu thể hiện sai thì đó là điều cấm kỵ. Theo các chuyên gia phong thủy, phần mộ gia tiên nếu được xây dựng đúng cách và chăm sóc cẩn thận thì con cháu sẽ được bình an hưởng phúc, ngược lại sẽ gặp nhiều biến cố.

Công ty làm mộ đá có “Đức”?

Bên cạnh chữ Tâm thì chữ Đức cũng là yếu tố quan trọng làm nên giá trị mộ đá của Công ty cổ phần XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình. Theo các nghệ nhân, làm được một ngôi mộ hoàn thiện cũng chính là làm những điều tốt lành, đúng với lương tâm mình.

 
Xây dựng được ngôi mộ đẹp chính là để đức tốt lành cho con cháu

Phật giáo coi Đức chính là hành động thiện, lời nói thiện, suy nghĩ thiện… để từ đó có được sự từ bi, hỷ xả, mang điều tốt đẹp đến cho mọi người. Nghề điêu khắc mộ đá đặc biệt coi trọng chữ Đức bởi đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, hướng về tổ tiên. Với những người thợ, làm mộ đá cũng chính là mang lại phước đức cho con cháu sau này, đúng như câu ca dao:

“Cây xanh thì lá cũng xanh
Cha mẹ hiền lành để đức cho con”

Trong hơn 10 năm chế tác và thiết kế thi công mộ đá, Công ty cổ phần XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình là một trong những công ty làm mộ đá uy nhất nhất hiện nay. Có được điều này là bởi các nghệ nhân luôn khắc cốt ghi tâm chữ TÂM và chữ ĐỨC khi làm sản phẩm. Điều trân quý này chính là kim chỉ nam cho sự phát triển công ty ngày càng vững mạnh, khẳng định vị thế trong nước và thị trường quốc tế!